Lãnh đạo Hodeco bị buộc bán giải chấp cổ phiếu HDC

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Ông Nguyễn Tuấn Anh và công ty có liên quan buộc phải bán giải chấp 397.600 cổ phiếu HDC của CTCP Phát triển nhà Bà Rịa – Vũng Tàu (Hodeco).
Lãnh đạo Hodeco bị buộc bán giải chấp cổ phiếu HDC
Lãnh đạo Hodeco bị buộc bán giải chấp cổ phiếu HDC

Cụ thể, ông Nguyễn Tuấn Anh – sinh năm 1981, Thành viên Hội đồng quản trị độc lập của Hodeco – đăng ký bán giải chấp 197.600 cổ phiếu HDC. Giao dịch dự kiến được thực hiện trong khoảng thời gian từ ngày 24/6 – 22/7/2022, qua phương thức khớp lệnh hoặc thoả thuận.

Tương tự, CTCP Đầu tư Thiên Anh Minh (Thiên Anh Minh) – doanh nghiệp do ông Nguyễn Tuấn Anh là Chủ tịch Hội đồng quản trị - cũng đăng ký bán giải chấp 200.000 cổ phiếu HDC đang nắm giữ.

Tổng cộng, ông Nguyễn Tuấn Anh và công ty có liên quan buộc phải bán giải chấp 397.600 cổ phiếu HDC, tương đương 80% lượng cổ phiếu đang nắm giữ tại doanh nghiệp này.

Việc bán giải chấp thường diễn ra khi một tài khoản vi phạm tỉ lệ ký quỹ (margin) đến mức phải bán cổ phiếu hoặc nộp thêm tiền để duy trì tỉ lệ an toàn theo quy định.

Theo dữ liệu của VietTimes, Thiên Anh Minh mới được thành lập vào tháng 1/2022, đặt trụ sở chính tại Tp. Hải Phòng.

Doanh nghiệp này được sáng lập bởi 4 thể nhân, với quy mô vốn điều lệ 10 tỉ đồng, cơ cấu cổ đông bao gồm: ông Nguyễn Tuấn Anh (69% vốn điều lệ); bà Đặng An Trang (29% VĐL); bà Đặng Thuý Tâm (1% VĐL) và ông Nguyễn Tuấn Việt (1% VĐL).

Động thái bán ra của ông Nguyễn Tuấn Anh và công ty có liên quan diễn ra sau khi cổ phiếu HDC giảm sàn 5 phiên liên tiếp, từ ngày 15 – 21/6.

Phía Hodeco cho hay, công ty vẫn hoạt động bình thường, các kế hoạch cổ đông giao đang được Hội đồng quản trị và Ban điều hành hoàn thành, các dự án triển khai theo đúng tiến độ, không có biến động xấu ảnh hưởng đến giá cổ phiếu.

“Cung cầu của thị trường nằm ngoài tầm kiểm soát của công ty”, Hodeco nhấn mạnh.

Cổ phiếu HDC giảm tới 60% kể từ vùng đỉnh tháng 3/2022

Cổ phiếu HDC giảm tới 60% kể từ vùng đỉnh tháng 3/2022

Kế hoạch thâu tóm HUB của Hodeco

Trong quý đầu năm 2022, Hodeco ghi nhận doanh thu thuần và lợi nhuận sau thuế lần lượt đạt 399,8 tỉ đồng và 126,4 tỉ đồng. Các chỉ tiêu này đều tăng trưởng so với cùng kỳ năm trước, lần lượt ở mức 35% và 28%.

Đáng chú ý, Hodeco đã chi 90,7 tỉ đồng để mua thêm 2,8 triệu cổ phiếu HUB của CTCP Xây lắp Thừa Thiên Huế (tương ứng với giá mua 36.000 đồng/cp). Được biết, sau giao dịch này, tỉ lệ sở hữu của Hodeco và người có liên quan tại HUB tăng mạnh lên mức 22,55% vốn điều lệ.

HUB là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xây dựng và bất động sản, với địa bàn hoạt động tại Thừa Thiên Huế và khu vực Miền Trung (từ Nghệ An tới Khánh Hoà).

Các dự án bất động sản của doanh nghiệp này có thể kể tới như: Dự án Khu nhà ở Tam Thai (10,9ha); Dự án Khu chung cư Đào Tấn (0,72ha); Dự án Khu dân cư Khu vực 1, phường Thuỷ Dương, thị xã Hương Thuỷ (11,7ha).

Tham vọng của Hodeco ở HUB khả năng không chỉ dừng lại ở vai trò cổ đông lớn. Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2022 của HUB đã thông qua việc cho phép Hodeco và/hoặc người có liên quan nhận chuyển nhượng cổ phiếu có quyền biểu quyết của công ty tới mức 44,44% mà không phải thực hiện thủ tục chào mua công khai.

Cùng với đó, HUB cũng lên kế hoạch chào bán cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu để tăng vốn điều lệ, tỉ lệ chào bán dự kiến là 30%, với mức giá 10.000 đồng/cp./.