Lần đầu tiên có cuộc thi trực tuyến về tiết kiệm năng lượng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – “Tìm hiểu kiến thức về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2022” là cuộc thi đầu tiên về tiết kiệm năng lượng được tổ chức trực tuyến, hướng tới mọi đối tượng, không phân biệt vị trí địa lý, lứa tuổi.
Các đại biểu thực hiện nghi thức phát động cuộc thi.
Các đại biểu thực hiện nghi thức phát động cuộc thi.

Tại lễ phát động cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu kiến thức về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2022”, ông Trịnh Quốc Vũ - Phó Chánh văn phòng Ban Chỉ đạo Tiết kiệm năng lượng, Phó Vụ trưởng Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững (Bộ Công Thương) cho rằng, tiết kiệm năng lượng là một trong những giải pháp hữu hiệu nhất giúp giảm áp lực trong việc khai thác, chế biến và cung ứng các dạng năng lượng. Việc này không chỉ giúp cải thiện hiệu quả của nền kinh tế, đồng thời đảm bảo an ninh cung ứng điện quốc gia, bảo vệ môi trường và giảm phát thải khí nhà kính, đóng góp cho việc thực hiện cam kết của Việt Nam tại Thỏa thuận Paris về ứng phó với biến đổi khí hậu toàn cầu cũng như tại Hội nghị thượng đỉnh về Biến đổi khí hậu COP26 về thực hiện lộ trình giảm phát thải khí nhà kính về 0 vào năm 2050.

Theo ban tổ chức, cuộc thi “Tìm hiểu kiến thức về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2022” được tổ chức bằng hình thức trực tuyến tại địa chỉ: cuocthi.tietkiemnangluong.com.vn, bắt đầu từ 20/9 đến 12h00 ngày 23/10/2022 được chia thành 5 kỳ thi.

Nội dung thi bao gồm các chủ đề về sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả trong gia đình, trong các ngành công nghiệp, công trình xây dựng và giao thông vận tải, văn phòng - nhà xưởng, năng lượng sạch, chính sách năng lượng, nhãn năng lượng, chiến dịch Giờ trái đất...

Các bước tham gia cuộc thi:

Bước 1, truy cập website tại địa chỉ https://cuocthi.tietkiemnangluong.com.vn/, nhấn nút “THAM GIA”.

Bước 2, nhập số điện thoại và họ tên đăng nhập tham gia cuộc thi.

Bước 3, trả lời đầy đủ 10 câu hỏi trắc nghiệm.

Bước 4, bấm nút “GỬI BÀI THI”.

Tất cả công dân Việt Nam và người nước ngoài đang sống, học tập và làm việc trong nước và nước ngoài đều có thể tham gia cuộc thi. Tại mỗi kỳ thi, thí sinh tham gia sẽ trả lời 10 câu hỏi trắc nghiệm theo hình thức trực tuyến với thời gian trả lời tối đa là 30 phút.

Mỗi người được tham gia thi tối đa mỗi kỳ 5 lần. Hệ thống sẽ tính lần tham gia có kết quả cao nhất. Người đạt giải nhất là người trả lời đúng nhiều câu hỏi nhất trong thời gian ngắn nhất.

Trong giai đoạn vừa qua, nhu cầu năng lượng của Việt Nam không ngừng tăng trưởng với tốc độ cao so với các nước trong khu vực và thế giới; trong đó, nhu cầu năng lượng sơ cấp giai đoạn 2010 - 2019 tăng trưởng khoảng 6%/năm, đặc biệt tốc độ tăng trưởng sản lượng điện thương phẩm bình quân hơn 10% trong giai đoạn này.

Với nỗ lực của các cấp, các ngành, về cơ bản Việt Nam vẫn luôn đảm bảo cung cấp đủ năng lượng và điện năng cho các hoạt động sản xuất, kinh doanh và phục vụ đời sống nhân dân, đóng góp cho tăng trưởng kinh tế và đảm bảo ổn định về xã hội, chính trị, an ninh, quốc phòng.

Theo dự báo trong 5 năm tới, nhu cầu điện năng vẫn tăng trưởng ở mức khoảng 8,5%/năm. Vì vậy, song song với việc khai thác, nhập khẩu các nguồn năng lượng sơ cấp để đáp ứng nhu cầu về năng lượng của nền kinh tế và toàn xã hội, sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.