Lần đầu tiên, CNTT được đưa vào Nghị quyết Đại hội Hội Ngôn ngữ học Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Sáng nay, 16/7, tại Hà Nội, Hội Ngôn ngữ học Việt Nam đã tổ chức Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ VII, nhiệm kỳ 2022 – 2027 với sự tham dự của khoảng 70 đại biểu đại diện cho hơn 500 hội viên trên toàn quốc.
Đại hội VII Hội Ngôn ngữ học Việt Nam
Đại hội VII Hội Ngôn ngữ học Việt Nam

Đại hội đã bầu 53 uỷ viên Ban chấp hành nhiệm kỳ VII với đại diện của các trường đại học trên toàn quốc. PGS. TS. Nguyễn Lân Trung – nguyên Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại ngữ thuộc ĐHQG Hà Nội - được bầu làm Chủ tịch Hội nhiệm kỳ mới. TS. Phạm Văn Lam – Trưởng phòng Từ vựng và Ngữ pháp, Viện Ngôn ngữ học - được bầu làm Tổng Thư ký.

Đại hội cũng đã thông qua Nghị quyết, trong đó, lần đầu tiên công nghệ thông tin (CNTT) được đưa vào Nghị quyết với nội dung về thúc đẩy khoa học liên ngành của ngành ngôn ngữ học cùng với ngôn ngữ xã hội và ngôn ngữ học khối liệu.

Trao đổi thêm với VietTimes sau Đại hội, tân Chủ tịch Nguyễn Lân Trung khẳng định, CNTT đang là một dòng chảy mạnh mẽ với nhiều lĩnh vực, trong đó có ngôn ngữ học. Vì thế, định hướng cho sự tích hợp giữa CNTT và ngôn ngữ học ở Việt Nam là việc tất yếu phải làm và dẫu muộn còn hơn không. Ông cũng nhất trí rằng, đây chính là bản sắc của CNTT Việt Nam.

Hội Ngôn ngữ học Việt Nam chính thức được thành lập ngày 17/4/1990 và đã có lịch sử 32 năm hoạt động. Trong nhiệm kỳ VI vừa qua, Hội đã tổ chức được các hội thảo ngôn ngữ học toàn quốc theo định kỳ 2 năm một lần với sự đăng cai của các trường đại học ở nhiều địa phương. Ngoài ra, còn nhiều hội thảo khoa học theo nhiều chuyên đề khác nhau. Dù điều kiện tài chính và cơ sở vật chất còn eo hẹp, nhưng Hội vẫn cố gắng hết sức để duy trì các hoạt động của mình.