Lamborghini 2241R: Chiếc máy kéo ưa thích của nhà sáng lập thương hiệu siêu xe nước Ý

VietTimes -- Nhắc tới Lamborghini là nhắc tới những chiếc xe thể thao tốc độ, cực kỳ mạnh mẽ bao gồm những chiếc coupe và cả SUV. Nhưng nên nhớ rằng, khởi điểm của thương hiệu này lại là những cỗ máy liên quan đến...."Nông nghiệp". 
Lamborghini 2241R hiện đang được rao bán trên trang James Edition với mức giá 45.000 USD
Lamborghini 2241R hiện đang được rao bán trên trang James Edition với mức giá 45.000 USD
Trong bài viết này, chúng tôi muốn nhắc tới Lamborghini 2241R - chiếc máy kéo chỉ có duy nhất một chỗ ngồi, động cơ 2 xi-lanh và sức mạnh chỉ vỏn vẹn có 18 mã lực. Đáng chú ý, mức giá của nó ngang ngửa với một chiếc Audi S3 mới.
Nếu không nhìn vào hình ảnh, bạn khó có thể nghĩ chiếc Lambo này lại được tạo ra bởi Automobili Lamborghini. Vâng, đó chính là một sản phẩm được tạo ra bởi Lamborghini Trattori - một nhà sản xuất thiết bị nông nghiệp, tiền thân của Automobili Lamborghini sau này.
Lamborghini 2241R: Chiếc máy kéo ưa thích của nhà sáng lập thương hiệu siêu xe nước Ý ảnh 1
Ferruccio Lamborghini - người sáng lập ra Lamborghini Trattori đã tự mình lắp ráp chiếc máy kéo đầu tiên của mình vào năm 1948, bằng cách mua phần cứng và động cơ quân sự phế liệu.
Nhưng phải đợi đến năm 1951, Lamborghini Trattori mới sản xuất ra chiếc máy kéo đầu tiên được chế tạo gần như hoàn toàn trong nhà (trừ động cơ) mang mã hiệu L33.
L33 sử dụng động cơ chạy bằng khí đốt 6 xi-lanh dung tích 3.5L được cung cấp bởi công ty sản xuất động cơ Morris của Anh Quốc. Nó được trang bị bộ phun nhiên liệu do Ferruccio đăng ký bản quyền sáng chế. 
Lamborghini 2241R: Chiếc máy kéo ưa thích của nhà sáng lập thương hiệu siêu xe nước Ý ảnh 2
Trong suốt những năm 50, Lamborghini Trattoria đã trở nên nổi tiếng khi tạo ra những cỗ máy nông nghiệp với công nghệ tiên tiến, hoạt động bền bỉ và đáng tin cậy.
Năm 1957, Ferruccio tiếp tục tung ra dòng sản phẩm “Lamborghinetta” được trang bị động cơ 2 xi-lanh nhỏ gọn. Động cơ này mang mã hiệu 2241R cũng do đích thân Ferruccio chế tạo và là lựa chọn ưa thích của ông.
Những chiếc máy kéo nhỏ này rất kinh tế, mạnh mẽ và đáng tin cậy, nó đã giúp Lamborghini Trattoria trở nên vững chắc hơn trong mảng may móc nông nghiệp lúc bấy giờ.
Lamborghini 2241R: Chiếc máy kéo ưa thích của nhà sáng lập thương hiệu siêu xe nước Ý ảnh 3
Không có gì ngạc nhiên khi nó trở thành cỗ máy kéo quan tài phủ đầy hoa của Ferruccio trong đám tang khi ông qua đời do đau tim vào năm 1993. Sự việc diễn ra ngay sau khi ông vừa mới bước sang tuổi 76.
Để nhắc lại một phần lịch sử của thương hiệu Lamborghini, chiếc máy kéo có tên gọi “Lamborghinetta” 2241R sản xuất năm 1960 đã được phục chế lại gần như hoàn toàn với màu sơn cam và xanh da trời đúng như nguyên bản ban đầu.
Lamborghini 2241R: Chiếc máy kéo ưa thích của nhà sáng lập thương hiệu siêu xe nước Ý ảnh 4
Nó hiện đang được rao bán trên trang James Edition với mức giá 45.000 USD, tương đương 1/5 giá trị của chiếc Huracan mới. Tất nhiên, nó không phải là một chiếc xe siêu xe tốc độ của Lamborghini mà chỉ là một sự bổ sung hoàn hảo cho những người thích sưu tập các di sản còn lại của thương hiệu siêu xe thể thao danh tiếng nước Ý.
Ảnh: James Edition