Làm thế nào để lựa chọn bánh kẹo tết an toàn?

VietTimes -- Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) khuyến cáo, vào thời điểm cận Tết, người tiêu dùng cần hết sức thận trọng với các loại bánh kẹo có màu sắc bắt mắt vì những sản phẩm này rất có thể chứa phẩm màu, phụ gia độc hại.
Các sản phẩm bánh kẹo được bày bán rất bắt mắt
Các sản phẩm bánh kẹo được bày bán rất bắt mắt

Hiện, nhu cầu tiêu thụ thực phẩm trong dịp cận Tết, đặc biệt đối với các mặt hàng thực phẩm thiết yếu như thịt, chả, mứt bánh kẹo, rượu, nước giải khát,… của người dân đang tăng đột biến. Thị trường thực phẩm tết luôn là cơ hội cho hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng len lỏi lưu thông đánh lừa người tiêu dùng.

Vì thế, Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người tiêu dùng nên cẩn thận khi chọn mua và sử dụng thực phẩm để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Nguyên tắc cơ bản là lựa chọn thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ, ngày tháng sản xuất, hạn sử dụng rõ ràng, có nhãn mác thông tin đầy đủ, không hỏng mốc, và có mùi khó chịu.

Người tiêu dùng cần hết sức thận trọng với các loại thực phẩm có màu sắc bắt mắt vì có thể những sản phẩm này có chứa phẩm màu, phụ gia độc hại cho sức khỏe. Không chỉ vậy, người dân cần chủ động hợp tác với các cơ quan chức năng khi phát hiện các loại thực phẩm nghi ngờ là hàng nhái, hàng giả cũng như các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm để các cơ quan chức năng có biện pháp kiểm tra, giám sát và kịp thời ngăn chặn.

Một cửa hàng bánh kẹo dịp tết
Một cửa hàng bánh kẹo dịp tết 

Đáng chú ý, bánh kẹo nằm trong danh mục thực phẩm thường bắt buộc phải đảm bảo đủ các điều kiện về an toàn thực phẩm. Trong đó sản phẩm khi lưu thông trên thị trường phải công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm tại cơ quan y tế có thẩm quyền.

Vì vậy khi lựa chọn mua bánh kẹo trong dịp Tết nguyên đán người dân nên chọn mua các sản phẩm bánh kẹo đã được công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm (xem trên nhãn mác có ký hiệu: (số thứ tự)/(năm cấp YT+tên viết tắt tỉnh, thành phố -XNCB).

Nên chọn sản phẩm bánh kẹo của các thương hiệu uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, tránh mua phải hàng nhái kiểu dáng, nhãn hiệu, đồng thời, quan sát kỹ thông tin trên bao bì  bánh kẹo (nơi sản xuất, ngày sản xuất, ngày hết hạn, thành phần, cách bảo quản sản phẩm). Mua giỏ quà cần chú ý chất lượng bánh kẹo bên trong, nên tự chọn bánh kẹo rồi nhờ chủ quán xếp thành giỏ quà.

Để đón Tết Canh Tý an toàn, bảo đảm sức khỏe cho bản thân và cả gia đình, mỗi người cần lưu ý chọn mua và sử dụng thực phẩm ở những cơ sở có địa điểm cố định, địa chỉ rõ ràng, có uy tín, được phép kinh doanh thực phẩm, thực hiện đầy đủ các quy định về điều kiện kinh doanh thực phẩm.