Làm gì để người khác không đọc trộm Gmail của bạn?

Sau khi tin tức về việc Google cho phép người khác đọc Gmail lộ ra, bạn cần làm gì để tự bảo vệ mình?

Bạn có thể không phải người duy nhất đọc email trong hộp thư đến Gmail của mình. Theo Thời báo Phố Wall, các lập trình viên thứ ba có khả năng truy cập tài khoản người dùng và quét email của họ nhằm mục đích tiếp thị. Trong vài trường hợp, việc này không được thực hiện tự động bằng máy tính mà do chính con người.

Không rõ Google sẽ xử lý vấn đề này ra sao nhưng rõ ràng, không phải người dùng nào cũng nhận thức được họ đang cho các ứng dụng đặc quyền truy cập vào tài khoản như vậy. Dưới đây là cách để bạn biết được phần mềm nào được tiếp cận tài khoản Gmail và chặn đứng chúng trong tương lai:

Từ trang chủ Google Account, truy cập mục Đăng nhập và bảo mật:

Bấm vào Ứng dụng có quyền truy cập vào tài khoản. Tại đây, bạn sẽ nhìn thấy danh sách các ứng dụng đã cấp quyền từ ngày mở Gmail:

Chọn Quản lý ứng dụng để xem chi tiết. Bạn sẽ biết loại thông tin và dữ liệu nào của Gmail mà ứng dụng được phép truy cập:

Google chia làm ba mục: Các ứng dụng bên thứ ba có quyền truy cập vào tài khoản (1); Đăng nhập bằng Google (2) và Ứng dụng Google (3). Ứng dụng thuộc mục (2) biết tên, địa chỉ email, ảnh đại diện, trong vài trường hợp còn truy cập được nhiều thông tin hơn. Bạn cấp quyền Đăng nhập bằng Google để đăng nhập vào tài khoản mà không phải lập ra tài khoản mới, tuy nhiên một số công ty sử dụng ứng dụng Google tại cơ quan còn yêu cầu nhân viên phải dùng tài khoản Google để đăng nhập dịch vụ, ứng dụng khác.

Trong khi đó, ứng dụng thuộc mục (1) về cơ bản tiếp cận nhiều hơn các thông tin cơ bản. Theo trang hỗ trợ Google, chúng thường “có thể thấy và thay đổi gần như tất cả thông tin trong tài khoản Google”. Lập trình viên của những ứng dụng này không thể đổi mật khẩu, xóa tài khoản, dùng Google Pay nhưng lại có khả năng đọc email của bạn. Một số cần loại quyền này để phục vụ cho bạn: chẳng hạn khi dùng ứng dụng thư trên máy tính để quản lý tài khoản Gmail hay lịch Google, nó cần phải đọc và xóa tin nhắn hoặc lịch hẹn. Dù vậy, bạn nên đảm bảo có thể tin tưởng được ứng dụng và nhà phát triển.

Nếu nhìn thấy cái tên không đáng tin, bạn hãy chặn họ bằng cách Xóa quyền truy cập. Sau khi bấm vào nút này, bạn phải bấm OK để xác nhận. Sau đó, nó sẽ biến mất khỏi danh sách ứng dụng có quyền truy cập tài khoản và không còn khả năng xem hay làm gì với email và dữ liệu khác của bạn nữa.

Theo ICT News

http://ictnews.vn/the-gioi-so/thu-thuat/lam-gi-de-nguoi-khac-khong-doc-trom-gmail-cua-ban-169310.ict