Lãi suất tiền đồng liên ngân hàng cao nhất trong một năm

Lãi suất tiền đồng trên thị trường liên ngân hàng các kỳ hạn tiếp tục tăng mạnh, vọt lên mức cao nhất trong vòng một năm qua, tăng thêm 0,3 điểm phần trăm ở kỳ hạn một tuần và được giới ngân hàng dự báo sẽ tiếp tục đi ngang hoặc tăng nhẹ.
Những diễn biến căng thẳng liên tiếp trên thị trường chứng khoán, ngoại tệ, vàng và lãi suất liên ngân hàng là nguyên nhân khiến thị trường mở và thị trường tín phiếu sôi động trở lại
Những diễn biến căng thẳng liên tiếp trên thị trường chứng khoán, ngoại tệ, vàng và lãi suất liên ngân hàng là nguyên nhân khiến thị trường mở và thị trường tín phiếu sôi động trở lại

Cụ thể, thị trường tiền tệ liên ngân hàng đang trải qua những ngày căng thẳng khi lãi suất cho vay đồng nội tệ kỳ hạn qua đêm đến một tuần nhích lên đến mức 5,0-5,3% một năm.

Lãi suất liên ngân hàng đang tiếp tục đà tăng mạnh lên mức cao nhất trong vòng một năm qua sau đà tăng mạnh của hai tuần trước đó và vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, theo khảo sát của chúng tôi tại một số ngân hàng hôm nay. Lãi suất trung bình tiền đồng được giao dịch giữa các nhà băng đã tăng ở tất cả các kỳ hạn.

Theo báo cáo của Công ty cổ phần chứng khoán Bảo Việt (BVSC) tuần qua, mức tăng lớn nhất ghi nhận ở kỳ hạn qua đêm với lãi suất trung bình đạt mức 5,02%/năm (tăng 0,69 điểm phần trăm); trong khi kỳ hạn một tuần tăng 0,62 điểm phần trăm, lên mức 5,02% và kỳ hạn hai tuần tăng 0,54 điểm phần trăm, lên mức 4,92%. Các mức lãi suất ở các kỳ hạn đều đạt đỉnh cao nhất trong vòng một năm trở lại đây.

Tuần qua chứng kiến lãi suất trung bình kỳ hạn qua đêm đạt mức lớn nhất, lớn hơn cả lãi suất kỳ hạn hai tuần, cho thấy nhu cầu về thanh khoản của các ngân hàng vay ngắn hạn lẫn nhau là rất lớn. Lãi suất đã tăng mạnh liên tiếp trong ba tuần qua thể hiện trạng thái thanh khoản khá căng thẳng của thị trường liên ngân hàng, theo nhận định của các tác giả báo cáo này của BVSC.

Chia sẻ với phóng viên, giám đốc phụ trách bộ phận kinh doanh vốn một ngân hàng cổ phần cho biết, trước sức ép trên diện rộng từ thị trường tiền tệ ngoài và trong nước, thị trường mở (OMO) trong hai tuần qua bắt đầu sôi động trở lại sau 11 tuần liên tiếp không có hoạt động bơm/hút vốn trước đó. Cụ thể, theo báo cáo của các ngân hàng, từ ngày 10-8 đến 21-8, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã bơm mới tổng cộng 21.119 tỉ đồng trong khi lượng đáo hạn là 6.206 tỉ đồng qua OMO; tức đã có 14.913 tỉ đồng được bơm ròng vào hệ thống trong hai tuần qua.

Trong ngày hôm qua 24-8, OMO giao dịch thêm 5.888 tỉ đồng với lãi suất 5%/năm, đưa tổng khối lượng tiền đã bơm ròng qua kênh này còn lưu thông tính đến hết ngày 24-8-2015 là 21.588 tỉ đồng.

Trong khi đó, NHNN đã hút ròng 37.250 tỉ đồng thông qua kênh tín phiếu trong cả tuần trước. Các tổ chức tín dụng đã mua khối lượng lớn tín phiếu ở các kỳ hạn ngắn 14 ngày, 28 ngày và 56 ngày trong đó kỳ hạn 14 ngày trúng thầu chiếm 11%, kỳ hạn 28 ngày trúng thầu khoảng 34% và kỳ hạn 56 ngày trúng thầu 55%.

Lãi suất trúng thầu tín phiếu NHNN đấu thầu có xu hướng tăng nhẹ trong hai tuần qua. Cụ thể, lãi suất trung bình kỳ hạn 14 ngày tăng từ 3,3% lên 3,4%; lãi suất kỳ hạn 28 ngày tăng từ 3,78% lên 3,9%; và lãi suất kỳ hạn 56 ngày tăng từ 3,95% lên 4%.

Nhận định chung của bộ phận kinh doanh vốn và tiền tệ các ngân hàng thương mại đều dự báo rằng trong ngắn hạn, những biến động mạnh trên thị trường chứng khoán, thị trường liên ngân hàng và thị trường ngoại hối sẽ chưa thể chấm dứt ngay. Do vậy, nhiều khả năng NHNN sẽ tiếp tục bơm ròng vốn nhằm hỗ trợ thanh khoản cho hệ thống tổ chức tín dụng.

“Chúng tôi cho rằng quyết định nới biên độ tỷ giá mạnh tay liên tiếp của NHNN khiến các thành viên tham gia thị trường gia tăng tâm lý thận trọng và duy trì vị thế phòng thủ thanh khoản. Ngoài ra còn những diễn biến căng thẳng liên tiếp trên thị trường chứng khoán, ngoại tệ, vàng và lãi suất liên ngân hàng gần đây là nguyên nhân quan trọng khiến thị trường mở và thị trường tín phiếu sôi động trở lại,” đại diện một ngân hàng chia sẻ.

Theo TBKTSG