Lạ kỳ: Giá nhẫn tròn trơn vượt giá vàng SJC

VietTimes – Giá bán ra của nhẫn tròn trơn đã vượt giá vàng miếng SJC bán ra – một hiện tương khá lạ, khi trước đây giá vàng miếng SJC vẫn thường xuyên cao hơn giá nhẫn tròn trơn từ 1 - 2 triệu đồng/lượng.
Lạ kỳ: Giá nhẫn tròn trơn vượt giá vàng SJC.
Lạ kỳ: Giá nhẫn tròn trơn vượt giá vàng SJC.

Do có sự chênh lệch múi giờ nên hiện tại các sàn giao dịch vàng khu vực Bắc Mỹ vẫn đang trong kỳ nghỉ cuối tuần và chưa trở lại giao dịch.

Chốt phiên giao dịch cuối tuần trước (Thứ Sáu ngày 04/03), giá vàng giao tháng Tư trên sàn Comex tại Sở giao dịch New York Mercantile tiếp tục leo cao $12,50 (+1%) lên đóng cửa ở $1.270,70/oz, đoạt đỉnh kể từ ngày 02/02/2015, theo số liệu của Dow Jones; và đánh dấu tuần phục hồi sau hai tuần giảm liên tiếp với mức tăng tổng cộng lên đến 4,1%.

Tương tự vàng, bạc cũng có một tuần tươi rói. Giá bạc giao Tháng Năm đã leo 54,8 cents (+3,6%) trong phiên cuối tuần và 6% nếu tính chung cả tuần lên chốt ở $15,694/oz.

Tuy nhiên, trên phương thức giao dịch điện tử, giá vàng đang giảm nhiệt.

Cụ thể, tính đến thời điểm 9h47 sáng nay, giá vàng giao ngay Comex đang được chào giá ở $1.260,58/oz.

Tương tự, tại thị trường Châu Á, giá vàng giao ngay Kitco cũng đang đứng ở $1.260,80/oz.

Diễn biến giá vàng hôm nay ở thị trường châu Á.

Tính từ đầu năm 2016 đến nay, giá vàng đã tiến thêm 19%, chủ yếu lo mối quan ngại của giới đầu tư về triển vọng kinh tế toàn cầu, gây nên sự bất ổn của thị trường chứng khoán và giá dầu lao dốc mạnh, làm gia tăng nhu cầu đối với các kênh đầu tư an toàn.

Với đà tăng mạnh mẽ của giá vàng hiện tại, phần lớn giới đầu tư cũng như các chuyên gia vẫn giữ cái nhìn tích cực về xu hướng của kim loại quý này trong tuần mới.

Một trong những trợ lực tiềm năng cho giá vàng tuần tới là phiên họp của ECB, khi các chuyên gia kinh tế cho rằng cơ quan này sẽ công bố thêm các biện pháp nới lỏng tiền tệ nhằm kích thích tăng trưởng kinh tế cũng như lạm phát.

Ronald-Peter Stoeferle, quản lý quỹ Incrementum AG cho biết, nhu cầu tiêu thụ vàng bằng các đồng tiền khác USD đang hỗ trợ cho đà tăng của kim loại quý này. Các mối lo ngại về giảm phát tại châu Âu đã khiến giá vàng tăng hơn 18% kể từ đầu năm tới nay khi tính bằng đồng euro, trong khi nguy cơ Anh rời khỏi Liên minh châu Âu giúp giá vàng tăng gần 24% với đồng bảng Anh.

Bart Melek, Chủ tịch chiến lược hàng hóa tại TD Securities nhấn mạnh giá vàng se bứt phá trong quý 1/2016. Mức giá mục tiêu mà Bart Melek đặt ra cho vàng là 1.300 USD/ounce.

Diễn biến giá vàng SJC một tháng qua tại Doji.

Bám sát diễn biến từ thị trường thế giới, mở cửa phiên giao dịch sáng nay (Thứ Hai ngày 07/03), giá vàng SJC trong nước cũng “hãm phanh” tăng.

Tính đến thời 10h00’ sáng, Công ty TNHH Một thành viên Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) đang yết giá vàng miếng SJC ở 33,72 - 33,97 triệu đồng/lượng (MV-BR), giảm 10 nghìn đồng chiều mua và 50 nghìn đồng chiều bán so với chốt phiên trước đó.

Tương tự, tại các đại lý Doji, giá vàng miếng SJC đã được Tập đoàn điều chỉnh giảm nhẹ 10 nghìn đồng về đứng ở 33,82 – 33,92 triệu đồng/lượng (MV-BR) đối với giao dịch lẻ; và đắt hơn 10 nghìn đồng chiều mua, đồng thời rẻ hơn 10 nghìn đồng chiều bán đối với giao dịch buôn ở thị trường Hà Nội. Theo đó, doãng chênh lệch 2 chiều mua – bán vàng SJC tại Doji đang là 100 nghìn đồng/lượng.

Cùng thời điểm, giá vàng miếng SJC tại Công ty TNHH vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu đang được chào giá ở mức 33,82 – 33,89 triệu đồng/lượng (MV-BR). Trong khi, giá nhẫn tròn trơn loại Rồng vàng Thăng Long lại được yết ở 33,49 – 33,94 triệu đồng/lượng (MV-BR). Với biểu giá này, giá bán ra của nhẫn tròn trơn đã vượt giá vàng miếng SJC bán ra – một hiện tương khá lạ, khi trước đây giá vàng miếng SJC vẫn thường xuyên cao hơn giá nhẫn tròn trơn từ 1 - 2 triệu đồng/lượng.

Tính ra, giá vàng miếng SJC Việt Nam hiện đang ngang cơ với giá vàng thế giới.

Như vậy, tại thị trường nội địa, giá vàng SJC bán ra rẻ nhất là 33,89 triệu đồng/lượng. Và như thường lệ, đại lý vàng yết giá cạnh tranh nhất vẫn là các cửa hàng thuộc hệ thống Bảo Tín Minh Châu.

X.T