Ký ức kinh hoàng của 34 ngư dân bị "tàu lạ" đâm chìm giữa biển đêm

VietTimes -- Chiều ngày 5/5, tàu cứu nạn SAR 412 đã đưa 34 ngư dân trên con tàu QNa 95959 bị "tàu lạ" đâm chìm giữa đêm khuya trên biển Hoàng Sa của Việt Nam về đến Đà Nẵng an toàn.
 Đúng 17h15 chiều ngày 5/5, tàu cứu nạn SAR 412 cập cảng Trung tâm cứu nạn hàng hải 2, đưa 34 ngư dân bị nạn trên tàu QNa 95959TS  về bờ an toàn
Đúng 17h15 chiều ngày 5/5, tàu cứu nạn SAR 412 cập cảng Trung tâm cứu nạn hàng hải 2, đưa 34 ngư dân bị nạn trên tàu QNa 95959TS về bờ an toàn

Ký ức kinh hoàng!

Tàu cứu nạn SAR 412 chưa về, cả cầu cảng Trung tâm tìm kiếm cứu nạn hàng hải  khu vực 2 (Trung tâm 2) đã đông kín người. Tiếng sụt sịt, thì thầm, ánh mắt đau đáu của những người đàn bà đón chồng, tìm con cứ thế bám chặt lấy khoảng biển trời mênh mông xanh ngắt trước bến.

Và niềm vui vỡ òa khi chiếc tàu SAR 412 của Trung tâm tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam xuất hiện. Đúng 17h15, tàu SAR 412 cập cảng. Dù yếu, có người còn phải được dìu, nhưng 34 ngư dân trên tàu QNa 95959TS do ông Phạm Phú Thành (SN 1966, trú xã Bình Minh, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) làm thuyền trưởng đã được cứu và về bờ an toàn.

Khi những ngư dân được dìu lên bờ, rất nhiều bàn tay những người trên bờ đã tự dưng chắp lại như thể nguyện cầu. Những tiếng gọi người thân thất thần, nghẹn ngào, nhưng đầy vui sướng cứ thế lan khắp cầu tàu. Rất nhiều nước mắt đã rơi, trong giờ phút gặp lại người thân ấy. Hôm nay, có hơn 30 gia đình may mắn được vui, niềm vui đoàn tụ  

Sự mệt mỏi hiện rõ trên từng gương mặt mỗi ngư dân từ người từng trãi, dày dạn nhất cho đến ngư dân trẻ tuổi nhất. Các ngư dân kỳ cựu đã bật khóc trong giây phút đoàn viên. Họ khóc cho sự quay về và cho sự oan uổng khi bị tàu lạ ngang nhiên đâm chìm ngay trên chính vùng biển chủ quyền của Tổ quốc.

Vẫn chưa hết thất thần, ngư dân Võ Thanh Trung (SN 1991, trú Bình Minh, Thăng Bình, Quảng Nam)  kể lại: "Lúc ấy tàu QNa95959TS đang neo đậu tại vị trí 19,00 độ Bắc-114,00 độ Đông. Trên tàu chỉ có em, Phạm Phú Nhận (SN 1996, con trai thuyền trưởng Phạm Phú Thành) và thuyền trưởng Phạm Phú Thành.

Đến chừng 23h đêm ngày 3/5, khi anh em bạn thuyền xuống thúng đi câu, em đang tranh thủ ngủ thì bất ngờ nghe tiếng động rất to từ phía mạn trái kèm với rung lắc mạnh. Điện trên tàu tắt ngấm. Như phản xạ, em cùng thuyền trưởng Thành xuống khoang máy kiểm tra, quay máy nổ để phát điện phát tín hiệu cứu nạn thì đã thấy nước tràn ngập khoang máy".

"Nước tràn vào rất nhanh và con tàu chìm dần, không kịp làm gì, cả 3 người chỉ kịp tìm áo phao, can nước cột lại rồi leo lên giàn phơi mực thoát thân.  Em nhanh tay lấy được cây đèn xẹc để pha, báo tin cho các thuyền thúng biết tin vì lúc này mọi người đã đi rất xa.

Tiếp tục leo lên đỉnh cao nhất của giàn phơi mực giữa đêm. Cả 3 người quơ đèn xẹc để báo tin chứng kiến con tàu chìm dần trong đêm tối và sẵn sàng ôm can nước nhảy khỏi tàu nếu tàu chìm hẵn. Chừng 4 tiếng đồng hồ sau thì tàu chìm gần như hoàn toàn, phần nhô lên mặt nước chỉ còn cọc giàn. Lúc này trời cũng gần sáng, mọi người cũng đã quay về, ai cũng thất thần nhìn thành quả hơn 2 tháng lênh đênh đã mất trắng", ngư dân Võ Thanh Trung nói.

Còn ngư dân Nguyễn Văn Thành mệt mỏi kể: "Khi tôi chèo thúng chai quay về thì tàu chỉ còn cái cột buồm, mọi thứ đã chìm nghỉm chẳng thấy đâu. Anh em thì tứ tán, mãi đến khi tàu cá QNa94998TS do ông Phạm Phú Trung (cùng trú tại địa phương) làm thuyền trưởng đang hoạt động gần đó phát hiện và tiếp cận cứu nạn nếu không thì tất thảy anh em chúng tôi cũng làm mồi cho cá".

"Rất may là tàu cá QNa94998TS xuất hiện sớm, chứ không biết chúng tôi phải kêu cứu ra sao khi trên thúng chai chỉ có có đồ câu", ngư dân Nguyễn Tấn Anh (SN 1982, trú xã Bình Minh) nói.

"Tất cả mấy anh em tứ tán, đến 7h sáng ngày 4/5 thì tàu tàu cá QNa94998TS  vớt được 28 anh em đang trôi dạt và mãi đến 8h mới vớt được 6 anh em còn lại do bị trôi dạt. Sau hơn 2 tiếng đồng hồ nỗ lực, tàu tàu cá QNa94998TS đã đưa toàn bộ 34 ngư dân anh em chúng tôi lên tàu và đưa về bờ.

Nhưng do bị trôi dạt, đói khát gần 10 tiếng đồng hồ nên anh em đều kiệt sức, hoảng loạn. Sau khi vớt được toàn bộ anh em chúng tôi, tàu cá tàu cá QNa94998TS quay đầu về bờ, nhưng do đi chậm, lại không có lực lượng y tế chăm sóc nên thuyền trưởng tàu cá QNa94998TS đã phát tín hiệu cứu nạn đến Trung tâm 2", ngư dân Nguyễn Văn Thành (SN 1969) cho biết.

Nhận được tin cứu nạn, trước tình hình cấp bách, Tổng Giám đốc Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam chỉ đạo Trung tâm 2 triển khai ngay công tác cứu nạn, đảm bảo an toàn tính mạng cho thuyền viên bằng mọi giá. Đúng 8h30 sáng ngày 4/5, tàu SAR 412 nhận lệnh xuất phát và khẩn trương ra vùng biển tàu QNa95959TS bị nạn để cứu các ngư.

Đến 1h sáng nay (5/5), tàu SAR412 đã tiếp cận được tàu QNa 94998TS, đưa các nạn nhân qua tàu SAR412 để bác sỹ sơ cấp cứu cho một số nạn nhân. Đồng thời chuyển hướng hành trình về Đà Nẵng, bàn giao số ngư dân cho cơ quan chức năng.

Sẽ mãi vươn khơi dù bất cứ điều gì xảy ra!

Trong nước mắt, bà Bùi Thị Luận (51 tuổi), vợ thuyền trưởng Phạm Phú Thành chia sẻ: "Tàu ra khơi từ ngày 26/2 âm lịch, đến nay là 2 tháng 3 ngày. Toàn bộ hải sản đánh bắt được trị giá gần 2 tỷ đồng cùng con tàu trị giá hơn 6 tỷ trong chuyến vươn khơi hơn 2 tháng đã như mất trắng. Tổng tài sản chừng 8 tỷ đồng đã chìm nơi biển khơi.

“Tàu này là tài sản gia đình chắt bóp suốt thời gian qua, sau sự kiện bão Chan Chu lịch sử trở về, gia đình quyết định tự đóng tàu để vươn khơi chứ không đi thuê nữa thì nay coi như mất trắng" – bà Luận cứ chực trào nước mắt khi bật ra lời thở than ấy

Bà Đặng Thị Chấp (65 tuổi), mẹ ngư dân Nguyễn Hà (SN 1975, trú Bình Minh, Thăng Bình, Quảng Nam) chia sẻ: "Thằng Hà là lao động chính, nuôi 7 miệng ăn. Tất cả trông chờ vào chuyến buển này mà giờ đây coi như không còn gì. Vợ nó vừa sinh con ngất lên ngất xuống khi hay tin tàu bị nạn. Nhưng còn may là nó về, còn người là còn của. Mong sao chính quyền các cấp hỗ trợ để ngư dân tiếp tục bám biển".

Xúc động trong buổi trao nhận thuyền viên, thuyền trưởng Phạm Phú Thành xúc động nói: "Chúng tôi đánh bắt cá trên ngư trường cha ông để lại, trên vùng biển chủ quyền của Việt Nam, nhưng hành vi ngang ngược của tàu lạ đã đâm chìm tàu cá, uy hiếp tính mạng của 34 ngư dân chúng tôi. Hành vi đâm chìm tàu cá của chúng tôi, bỏ mặc số phận ngư dân trên biển rồi bỏ chạy của tàu lạ là hành vi vô nhân đạo. Tôi rất mong các cấp chính quyền lên tiếng nói bảo vệ để ngư dân chúng tôi tiếp tục đánh bắt trên vùng biển chủ quyền của Việt Nam".

"Chúng tôi sẽ tiếp tục vươn khơi, bám biển dù bất cứ điều gì xảy ra. Bởi đó là biển của cha ông. Tôi mong các cấp chính quyền quan tâm để chúng tôi được đóng lại tàu mới, tiếp tục vươn khơi bám biển, hoạt động trên ngư trường truyền thống và chủ quyền của tổ quốc", thuyền trưởng Phạm Phú Thành nói.

Tại buổi trao nhận ngư dân, đại diện Trung tâm cứu nạn hàng hải, Công an tỉnh Quảng Nam, chính quyền xã Bình Minh (huyện Thăng Bình, Quảng Nam) cũng đã trao tặng số tiền hỗ trợ ban đầu cho các ngư đân để các ngư dân yên tâm về quê

Từ rất sớm, người thân của 34 ngư dân trên tàu QNa 95959TS định mệnh đã có mặt tại cầu cảng để đón các ngư dân trở về
Từ rất sớm, người thân của 34 ngư dân trên tàu QNa 95959TS định mệnh đã có mặt tại cầu cảng để đón các ngư dân trở về
Cả cầu cảng đông kín người.
Cả cầu cảng đông kín người.
Nước mắt ngày trở về
Nước mắt ngày trở về
Bà Bùi Thị Luận (51 tuổi), vợ thuyền trưởng Phạm Phú Thành khóc nấc khi thấy bóng chồng
Bà Bùi Thị Luận (51 tuổi), vợ thuyền trưởng Phạm Phú Thành khóc nấc khi thấy bóng chồng
Không kìm được cảm xúc, những người đàn bà chai sần đã ngất lịm
Không kìm được cảm xúc, những người đàn bà chai sần đã ngất lịm
Cả những ngư dân dày dạn biển khơi cũng không khỏi thất thần sau chuyến biển định mệnh.
Cả những ngư dân dày dạn biển khơi cũng không khỏi thất thần sau chuyến biển định mệnh.
Lần lượt 34 ngư dân trở về nguyên vẹn
Lần lượt 34 ngư dân trở về nguyên vẹn
Cả bến cảng lặng người
Cả bến cảng lặng người
Tiếng khóc nấc trong ngày đoàn viên
Tiếng khóc nấc trong ngày đoàn viên
Niềm vui đoàn viên của gia đình ngư dân Nguyễn Tấn Anh
Niềm vui đoàn viên của gia đình ngư dân Nguyễn Tấn Anh
Ngư dân Nguyễn Văn Bốn đã khóc khi gặp lại vợ
Ngư dân Nguyễn Văn Bốn đã khóc khi gặp lại vợ
Thuyền trưởng Phạm Phú Thành vẫn chưa tin được con tàu và toàn bộ hải sản đánh được trị giá gần 8 tỷ đồng chìm sâu xuống biển
Thuyền trưởng Phạm Phú Thành vẫn chưa tin được con tàu và toàn bộ hải sản đánh được trị giá gần 8 tỷ đồng chìm sâu xuống biển