Kỳ thi THPT quốc gia: Nhiều môn, nhiều bỡ ngỡ, khó gấp 3 lần?

Các trường tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia năm 2015, cho rằng: Kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia đầu tiên có nhiều môn, quá nhiều bỡ ngỡ và để tổ chức kỳ thi này họ thấy khó gấp 3 lần so với các kỳ thi trước đây.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Kỳ thi THPT quốc gia sắp kết thúc, nhưng nhiều trường đứng ra tổ chức thi đều cho rằng, khâu tổ chức kỳ thi hai trong một năm nay rất khó khăn.

Kỳ thi THPT quốc gia: Nhiều môn, nhiều bỡ ngỡ, khó gấp 3 lần? ảnh 1
Chiều nay (3/7) đến kiểm tra cụm thi số 3 có ông Nguyễn Hiệp Thống - Phó giám đốc Sở Giáo dục Hà Nội. Trong buổi làm việc với phó giám đốc sở - Thiếu tướng - GS. TSKH - Nguyễn Công Định - Giám đốc HV Kỹ thuật Quân sự (ngồi chính giữa) cho biết: "HV đang cố gắng hết sức mình để tổ chức kỳ thi THPT quốc gia thành công tốt đẹp".

Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, PV Infonet có cuộc trao đổi với – Đại tá –PGS.TS Lê Minh Thái – Phó giám đốc HV Kỹ thuật Quân sự - Trưởng bản chỉ đạo cụm thi số 4. Đại tá –PGS.TS Lê Minh Thái cho biết: “Kỳ thi THPT Quốc gia năm nay, nhà trường tổ chức với nhiều khó khăn hơn trước. Nguyên nhân là số lượng thi sinh đến dự thi ở cụm thi số 4 của HV Kỹ thuật Quân sự tổ chức đông hơn với mọi năm (gần 17 nghìn thí sinh – PV). Ngoài số thí sinh đông, cụm thi còn phải tổ chức nhiều môn thi cho các thí sinh thi”.

Phó giám đốc HV Kỹ thuật Quân sự cho hay, để đảm bảo công tác thi tốt, HV Kỹ thuật Quân sự đã tập huấn cho các cán bộ coi thi từ trước. Ngoài ra, HV cũng được sự hướng dẫn công tác coi thi từ Bộ Giáo dục & Đào tạo.

Kỳ thi THPT quốc gia: Nhiều môn, nhiều bỡ ngỡ, khó gấp 3 lần? ảnh 2
Đại tá Lê Minh Thái trao đổi với PV Infonet.

Bên cạnh đó, công tác bảo vệ sức khỏe cho các thí sinh đến dự thi, nhà trường luôn chú trọng và quan tâm. Cụm số 4 do HV Kỹ thuật Quân sự tổ chức có 22 điểm thi, mỗi điểm thi đều có trung tâm y tế dự phòng, nhằm chăm sóc sức khỏe cho các thí sinh và cán bộ coi thi cùng các sinh viên tình nguyện.

“Trong thời gian thi, HV Kỹ thuật Quân sự đã chuẩn bị tốt nhất cho các thí sinh đến dự thi như quạt, điện, nước uống… nhưng trong 3 ngày thi có một thí sinh bị ốm phải nhập viện. Khi thí sinh bị ốm các cán bộ coi thi đưa thí sinh đó xuống trung tâm y tế dự phòng của địa điểm thi sơ cứu, sau đó đưa vào Bệnh viên E cấp cứu", vị trưởng ban chỉ đạo cụm thi số 4 tâm sự.

Kỳ thi THPT quốc gia: Nhiều môn, nhiều bỡ ngỡ, khó gấp 3 lần? ảnh 3
Các thí sinh dự thi tại cụm số 4 rời khỏi phòng thi chiều 3/7.

Nói về bài thi của thí sinh nhập viện, Đại tá Minh Thái chia sẻ: "Về bài thi của thí sinh nhập viện, cán bộ coi thi sẽ làm các thủ tục cần thiết theo quy định của Bộ Giáo dục và đào tạo. Ngoài thí sinh phải nhập viện còn một số thí sinh bị ốm sau khi thi, nhưng được các bác sĩ của HV thăm khám, cho thuốc uống, nên sức khỏe phục hồi nhanh chóng và kịp thời thi các môn tiếp theo.

Trong quá trình coi thi chúng tôi phải sử dụng cán bộ dự phòng, vì thời tiết nắng nóng, nên một số đồng chí bị ốm. Mỗi điểm thi, HV Kỹ thuật dự phòng 5% cán bộ coi thi".

Còn GS.TS Nguyễn Quang Kim – Chủ tịch hội đồng cụm thi số 3 – Trường ĐH Thủy Lợi cho biết: “Lịch thi buổi sáng hơi muộn, chính vì vậy nhiều cán bộ coi thi không kịp ăn trưa, nếu không mang cơm đến điểm trông thi. Sang năm, chúng tôi sẽ kiến nghị với Bộ Giáo dục và Đào tạo đẩy thời gian vào buổi sáng lên sớm hơn, để tránh vất vả cho các cán bộ coi thi”.

Nói về khó khăn trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2015, ông Phạm Văn Bổng – Phó hiệu trưởng trường ĐH Công Nghiệp Hà Nội – Phó chủ tịch thường trực hội đồng thi trường ĐH Công Nghiệp Hà Nội cho biết: “Kỳ thi năm nay thí sinh thi nhiều môn hơn các kỳ thi trước. Không chỉ có vậy, kỳ thi này là kỳ thi hai trong một, nên giám thị phòng thi phải nhắc nhở các em rất cẩn thận. 

Thầy Phạm Văn Bổng trao đổi với PV Infonet.
Thầy Phạm Văn Bổng trao đổi với PV Infonet.

Nếu các em bị kỷ luật là hỏng cả ĐH lẫn tốt nghiệp. Các năm trước, khi bước vào cuộc thi thì các em đã có cuộc làm quen với kỳ thi tốt nghiệp rồi. Giờ bước vào một cuộc thi có tính quyết định nên rất nhiều thí sinh bỡ ngỡ, lo lắng”.

Các giám thị nhắc nhở thí sinh sự thi.
Các giám thị nhắc nhở thí sinh sự thi.

Theo phó hiệu trưởng trường ĐH Công Nghiệp Hà Nội, đợt thi này số lượng thí sinh đông so với các kỳ thi trước, môn thi lại nhiều hơn nên làm thủ tục dự thi cho các thí sinh khó khăn hơn. Chẳng hạn như việc sắp xếp các thí sinh vào phòng thi. Có thể một thí sinh thi nhiều phòng khác nhau, nhưng cũng có thí sinh chỉ phải thi một phòng thi mặc dù nhà trường xếp theo vần A,B,C…

Còn bà Dương Giáng Thiên Hương - Phó Trưởng phòng Tổng hợp - ĐH Sư Phạm, Hà Nội cho biết ngoài những khó khăn thì kỳ thi này có ưu điểm nhất định: "So với các kỳ thi trước thì kỳ thi năm nay được cả xã hội quan tâm và thể hiện rất rõ nét từ các cơ quan chức năng... đến người dân. Kỳ thì này còn tiết kiệm thời gian, kinh tế cho người nhà các thí sinh. Ngoài ra, thí sinh còn rất thuận lợi trong việc lựa chọn đầu vào. Thí sinh thi một lần, nhưng có tới 4 lựa chọn vào các trường ĐH, CĐ. Kỳ thi năm nay còn có sự chỉ đạo thống nhất từ trên xuống dưới, nên rất thuận tiện".

Theo Infonet