Kỷ niệm 40 năm ngày thống nhất đất nước tại Đức

Chào mừng 40 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, Hội Cựu quân nhân Việt Nam bang Sachsen-Anhalt đã tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 40 năm thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2015) 10 năm ngày thành lập Hội cựu quân nhân Việt Nam .
Các cựu chiến binh cùng hát vang những ca khúc cách mạng.
Các cựu chiến binh cùng hát vang những ca khúc cách mạng.

Thay mặt Ban Chấp hành hội, ông Nguyễn Ánh Sao, Chủ tịch Hội cựu quân nhân Việt Nam bang Sachsen-Anhalt đã điểm lại những mốc son chói lọi của 40 năm về trước mà đỉnh cao là thắng lợi của chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất Tổ quốc, non sông thu về một mối. Trình bày báo cáo tổng kết 10 năm thành lập hội, ông Nguyễn Ánh Sao đã điểm qua những thuận lợi, khó khăn cùng nhiều kết quả hoạt động tiêu biểu của hội trong 10 năm qua. Hội Cựu quân nhân Việt Nam tại Sachsen-Anhalt là một trong những hội có nhiều hoạt động tiêu biểu, tích cực trong phong trào đoàn hội tại Đức, trở thành mái nhà chung của những người lính cụ Hồ đang sinh sống ở nước sở tại, đồng thời luôn đoàn kết đồng lòng hướng về quê hương, đất nước. Hội từng có hội viên về dự Hội nghị thi đua toàn quốc của hội Cựu chiến binh Việt Nam và là một trong số ít các hội đoàn tại Đức được Ban Tuyên giáo trung ương, Bộ Quốc phòng tặng bảng vàng vinh danh và Bộ Ngoại giao Việt Nam tặng nhiều bằng khen vì có những thành tích đóng góp nổi bật trong công tác hội.

Kỷ niệm 40 năm ngày thống nhất đất nước tại Đức  ảnh 1

Ông Trịnh Ngọc Đại trao bằng khen của Đại sứ cho các cá nhân có đóng góp xuất sắc.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại tá Trịnh Ngọc Đại, Tùy viên quốc phòng Việt Nam tại CHLB Đức, đã ôn lại chiến thắng 30/4/1975 là kết quả của cuộc đấu tranh kiên cường, bất khuất của nhân dân Việt Nam trong 21 năm trường kỳ kháng chiến. Để có chiến thắng này, hàng triệu đồng bào, chiến sỹ đã ngã xuống hoặc đã cống hiến cả tuổi thanh xuân của mình cho công cuộc kháng chiến vĩ đại. Đánh giá về hoạt động của hội, ông Trịnh Ngọc Đại cho biết Đại sứ quán Việt Nam tại Đức luôn đánh giá cao hoạt động của các hội cựu chiến binh ở Đức nói chung và tại bang Sachsen-Anhalt nói riêng, đồng thời bày tỏ tin tưởng Hội cựu quân nhân bang Sachsen-Anhalt thời gian tới tiếp tục phát huy những thành tích đã đạt được trong 10 năm qua để xây dựng hội ngày càng vững mạnh, tiếp tục là nòng cốt trong xây dựng cộng đồng người Việt tại Đức vững mạnh, đoàn kết, hội nhập và phát triển.

Trong không khí vui tươi, phấn khởi, các cựu chiến binh bang Sachsen-Anhalt đã cùng nhau ôn lại những kỷ niệm của một thời hào hùng, cùng chia sẻ những thuận lợi, khó khăn trong làm ăn và hòa nhập cuộc sống sở tại. Các bài hát do những người lính năm xưa tự thể hiện càng làm cho không khí của buổi gặp mặt thêm xúc động và ấm cúng.