Kinh tế suy giảm, Trung Quốc cắt giảm lãi suất lần thứ 6 trong năm

Ngân hàng trung ương (Ngân hàng Nhân Dân) Trung Quốc hôm 23-10 tuyên bố cắt giảm lãi suất và dự trữ ngân hàng trong bối cảnh kinh tế nước này đang tiếp tục suy giảm. 
Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc cắt giảm lãi suất lần thứ 6 với hi vọng hỗ trợ nền kinh tế đang suy giảm - Ảnh: AFP
Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc cắt giảm lãi suất lần thứ 6 với hi vọng hỗ trợ nền kinh tế đang suy giảm - Ảnh: AFP

Báo South China Morning Post cho biết đây là lần thứ 6 Trung Quốc cắt giảm lãi suất chỉ trong vòng một năm. Động thái này xảy ra chỉ sau 4 ngày nước này công bố tỉ lệ tăng trưởng không mấy sáng sủa trong quý 3.  

GDP quý 3 của Trung Quốc đạt 6,9%, chỉ cao hơn mức dự đoán 0,01% và mức tăng trưởng này vẫn ở mức thấp nhất trong 6,5 năm qua.

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc giảm lãi suất cho vay khoảng 0,25 % và tỉ lệ dự trữ ngân hàng giảm 0,5%. Theo nhà kinh tế trưởng của Công ty chứng khoán thương mại Trung Quốc Tạ Á Huyền, việc cắt giảm trên sẽ đưa 800 tỉ nhân dân tệ của quỹ dự trữ này vào thị trường tiền tệ, các ngân hàng sẽ dự trữ ít tiền tệ hơn.

Còn nhà kinh tế trưởng ở Ngân hàng Công nghiệp Trung Quốc Lục Chính Vĩ cho biết kinh tế Trung Quốc suy giảm xuất phát từ tình trạng ảm đạm trong lĩnh vực sản xuất và áp  lực giảm phát đang mạnh hơn dự đoán.

“Những chính sách tiền tệ nới lỏng như thế này không đủ sức chống đỡ cho nền kinh tế có nhiều vấn đề của Trung Quốc” - ông Lục nói.

Giới chuyên gia cho rằng động thái cắt giảm lãi suất lần này của Chính phủ Trung Quốc càng củng cố thêm bằng chứng rằng giới lãnh đạo nước này đang tăng cường mọi biện pháp nhằm duy trì tỉ lệ tăng trưởng tương đối, trong bối cảnh nguy cơ suy giảm có thể dẫn đến phân rẽ trong xã hội.

Tỉ lệ thất nghiệp đang ngày càng nghiêm trọng, các công ty phá sản ngày càng nhiều và sự hỗn loạn về tài chính ở Trung Quốc ngày một thường xuyên hơn.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường hôm qua nhấn mạnh Chính phủ Trung Quốc sẽ sử dụng các công cụ tiền tệ hợp lý để bình ổn kinh tế. Song ông lại né tránh nói đến những nguy cơ mà nền kinh tế Trung Quốc đang đối mặt.

Theo Tuổi trẻ