Kinh nghiệm bảo vệ đồ điện tử khi thời tiết nồm ẩm

VietTimes -- Thời tiết nồm ẩm lúc giao mùa không chỉ gây khó chịu cho mỗi người mà còn là “thủ phạm” làm giảm tuổi thọ, gây hỏng hóc, thậm chí cháy nổ với đồ điện tử trong gia đình. Dưới đây là một vài kinh nghiệm giúp bạn hạn chế được những tác hại do thời tiết đặc thù của miền Bắc gây ra.
Các thiết bị điện tử có nguy cơ hỏng hóc trong thời tiết nồm ẩm
Các thiết bị điện tử có nguy cơ hỏng hóc trong thời tiết nồm ẩm

Thời tiết ẩm ướt, độ ẩm không khí cao thường gây ra tình trạng nấm mốc, gỉ sét đối với các chi tiết kim loại, hay gây hỏng hóc các vi mạch, có thể gây ra tình trạng chập điện, cháy nổ với các thiết bị điện tử trong gia đình.

Giữ khoảng cách với những chỗ có thể gây đọng nước

Để bảo quản đồ điện tử trong thời tiết nồm ẩm, bạn nên chú ý đặt các vật dụng cách xa những nơi có thể gây đọng nước như sàn nhà, tường,mặt kính… Tivi, loa, máy tính...không nên đặt trực tiếp trên mặt sàn, nếu để sát tường bạn nên tạo khoảng cách 10cm để không khí có thể lưu thông, đồng thời giúp các thiết bị này tản nhiệt tốt hơn.

Duy trì sử dụng

Kể cả khi không có nhu cầu bạn cũng nên bật tivi, máy nghe nhạc, loa, amly mỗi ngày một lần và mỗi lần khoảng 10-15ph. Điều này giúp các thiết bị điện tử tự sản sinh nhiệt, hạn chế được tình trạng đọng nước. Hoặc thay vì ngắt hẳn nguồn, bạn có thể để thiết bị điện tử ở chế độ chờ trong một khoảng thời gian nhất định. Khi ở chế độ chờ, các thiết bị này không tắt hẳn, điều này cũng giúp sinh nhiệt và đặc biệt là tiết kiệm điện năng so với việc phải bật các thiết bị khi bạn không có nhu cầu.

Đóng cửa và bật điều hòa

Nhiều người có quan niệm sai lầm là  khi thời tiết nồm ẩm bật quạt và mở cửu sổ là có thể giảm bớt tình trạng này. Tuy nhiên,nếu làm vậy tình trạng “nồm ẩm” càng trầm trọng và các thiết bị điện tử càng có nguy cơ hỏng hóc, hư hại. Cách tốt nhất là bạn nên đóng cửa và dùng chế độ hút ẩm của máy điều hòa.

Mỗi ngày bạn nên thực hiện điều này 1,2 lần, mỗi lần 10-15 phút. Đây là cách khắc phục nồm ẩm hữu hiệu và được sử dụng nhiều nhất.

Sử dụng các thiết bị chống ẩm

Nếu bạn là tín đồ của các thiết bị ảnh số thì bạn nên trang bị một tủ chống ẩm chuyên dụng. Tủ nên có dung tích lớn bởi ngoài bảo quản máy ảnh, lens…bạn có thể bảo quản các giấy tờ quan trọng, điện thoại, máy tính bảng…Bạn nên để tủ chống ẩm trong điều kiện độ ẩm khoảng 30-55% . Tuy nhiên bạn cần lưu ý không nên bảo quản trong môi trường quá khô bởi như thế có thể ảnh hưởng tới những chi tiết cao su ,  lớp dầu mỏng ở các chi tiết máy khiến các thiệt bị này không hoạt động trơn tru như trước.