Kinh hoàng nghĩa địa trước cửa ngõ Châu Âu

Mặc dù thế giới bị sốc trước hình ảnh những em bé chết đuối trôi dạt vào bờ nhưng thực ra, các tổ chức và phóng viên quốc tế từ lâu đã gióng lên hồi chuông báo động, cảnh báo khu vực Địa Trung Hải đang trở thành một nghĩa địa lớn chôn hàng chục nghìn người ngay trước cửa ngõ Châu Âu. 
Kinh hoàng nghĩa địa trước cửa ngõ Châu Âu

Hàng chục ngàn người đã chết đuối ở biển Địa Trung Hải trong những thập kỷ qua khi họ tìm đường chạy vào Châu Âu với hy vọng tìm kiếm một cuộc sống tốt đẹp hơn ở quê hương đói nghèo và chiến tranh của họ thuộc khu vực Trung Đông và Châu Phi. Số người thiệt mạng gần đây tăng mạnh khi người di cư bắt đầu tuyệt vọng tìm đến những tuyến đường nguy hiểm hơn để mong có thể tới được Châu Âu, nhiều nguồn tin cho biết. Theo một ước tính được Liên minh Châu Âu (EU) đưa ra gần đây, cứ 4 trong số 5 người di cư bất hợp pháp tìm cách đến chân trời mới thông qua đường biển. 
  
Cho đến thời điểm này của năm, hơn 330.000 người di cư đã tìm cách vượt qua biển Địa Trung Hải để đến Châu Âu. Đây là những con số mới nhất do Tổ chức Di cư Quốc tế (IMO) cung cấp. Theo cơ quan liên chính phủ này, con số trên bao gồm gần 220.000 người đến Hy Lạp, hơn 110.000 đến các bờ biển của Italia và khoảng 2.000 đến Tây Ban Nha. Con số trên chưa bao gồm những người di cư không bị phát hiện. Ít nhất 2.636 đã thiệt mạng trong nỗ lực tìm cách di cư đến Châu Âu, IMO cho hay. 
  
Cơ quan tị nạn Liên Hợp Quốc – UNHCR hồi cuối tháng 8 cũng ccung cấp một vài con số cho thấy tình trạng di cư tăng nhanh và mạnh kể từ hồi năm ngoái. Khoảng 220.000 người đã đi qua biển Địa Trung Hải trong năm 2014. Đây là một con số kỷ lục. Khoảng 3.500 người đã thiệt mạng và được cho mất tích ở biển Địa Trung Hải trong năm 2014. 
  
Trong một ấn phẩm năm 2014 có nhan đề “Những tuyến đường chết: Truy tìm những con người mất tích trong làn sóng di cư”, IMO tiết lộ con số gây sốc, theo đó từ năm 1993 đến tháng 11 năm 2012, có khoảng 14.600 người đã chết “trong khi tìm cách vượt qua đường biên giới phía nam của EU” để vào khu vực này. Con số trên được tin là con số đầy đủ nhất mà IMO đưa ra. Nó dựa trên danh sách những nạn nhân thiệt mạng được phổ biến ở Châu Âu. 
  
Con số 14.600 không bao gồm những người di cư chết trong các trại tập trung hay “chết khi trở thành nạn nhân của những cuộc tấn công phân biệt chủng tộc ở Châu Âu”, IMO cho hay, nói thêm rằng số người chết vì tình trạng di cư đang tăng chóng mặt vì những chuyến đi trên các tuyến đường biển nguy hiểm.

Kiệt Linh theo VnMedia