Kim Jong-un sẽ bị ám sát như thế nào?

Kịch bản ám sát có khả năng thành công cao nhất được cho là phải do một nhân vật thân cận, chiếm được lòng tin của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thực hiện và người này phải hành động một mình.
Kim Jong-un sẽ bị ám sát như thế nào?

Telegraph dẫn một nghiên cứu mới của nhà nghiên cứu Sungmin Cho thuộc Đại học Georgetown (Mỹ) được đăng tải trên tạp chí International Journal of Korean Studies, chỉ ra nhà lãnh đạo Kim Jong-un có khả năng phải đối mặt với 4 kịch bản ám sát tiềm năng.

Ông Cho nhận định, đã có nhiều âm mưu ám sát nhà lãnh đạo Kim Jong-un được tung ra nhưng tất cả đều thất bại.

Tuy nhiên, ông Cho dự đoán, do căng thẳng trong nước cũng như bên ngoài ngày càng gia tăng, ông Kim sẽ tiếp tục trở thành mục tiêu trong các âm mưu ám sát.

Nhà nghiên cứu Sungmin Cho cho rằng, nhà lãnh đạo Triều Tiên ngày càng có nhiều nguy cơ bị ám sát.

Trong đó, không loại trừ khả năng, nhà lãnh đạo Triều Tiên sẽ bị ám sát bởi một trong những nhân vật thân cận nhất bên trong vòng tròn quyền lực của ông.  

Nhà nghiên cứu Cho gọi kịch bản ông cho là tiềm năng nhất và nhiều khả năng thành công nhất là "Kịch bản Kim Jae-gyu". Kịch bản này được đặt theo tên của người đứng đầu Cơ quan Tình báo Trung ương Hàn Quốc, người ám sát cố Tổng thống Park Chung-hee năm 1979.

Cố Tổng thống Hàn Quốc Park Chung-hee (phải) bị ám sát năm 1979

"Giả sử có một vụ ám sát, tiềm năng và nhiều khả năng thành công nhất là được thực hiện bởi một trong những quan chức cấp cao, có khả năng tiếp cận và gần gũi với ông Kim Jong-un ở những nơi riêng tư", ông Cho bình luận. 

Nhà nghiên cứu này lý giải rằng, kịch bản ám sát trên có khả năng thành công cao nhất bởi người ám sát hành động đơn độc, không cần tới bất cứ sự trợ giúp nào, vì thế giảm nguy cơ rò rỉ thông tin và bị phản bội.

Những kịch bản ám sát còn lại bao gồm, kịch bản Brutus trong đó, nhà lãnh đạo Kim Jong-un sẽ bị một nhóm nhỏ những quan chức cấp cao bất mãn với ông ám sát. Nhược điểm của kế hoạch này là do có một nhóm người tham gia nên dễ bị bại lộ.

Kịch bản ám sát thứ 3 được gọi là Valkyrie. Kịch bản này được đặt theo tên cuộc nổi dậy của các chính khách và sĩ quan quân đội Đức nhằm lật đổ nhà độc tài Adolf Hitler. Tuy nhiên, kịch bản này dược cho là ít có khả năng thành công.

"Kịch bản Valkyrie được cho là dễ thất bại vì có những nhược điểm tương tự như một cuộc đảo chính, vốn khó có khả năng thành công ở Triều Tiên. Chính quyền của ông Kim Jong-un đã "vô hiệu hóa" khả năng bị đảo chính bằng cách mua chuộc lòng trung thành, sự hợp tác của giới tinh hoa bằng bổng lộc. Ngược lại, những người chống đối sẽ bị trừng trị nặng", ông Cho chia sẻ.

Kịch bản cuối cùng ít có khả năng thành công nhất, được gọi là Oswald, được đặt theo tên của sát thủ ám sát cố Tổng thống Mỹ John F. Kennedy năm 1963. Ông Cho bình luận rằng, kể cả khi một sát thủ như Oswald được trang bị vũ khí, thì việc tấn công đơn độc, không được hỗ trợ sẽ khiến hắn khó lòng tiếp cận ông Kim Jong-un ở cự ly gần. 

Lee Harvey Oswald, kẻ ám sát cố Tổng thống Mỹ John F. Kennedy năm 1963 bị bắt sau khi vụ việc xảy ra.

Ông Cho cũng lưu ý rằng, cộng đồng quốc tế chưa chuẩn bị đầy đủ trong trường hợp nhà lãnh đạo Triều Tiên qua đời đột ngột. Nghiên cứu của ông Cho nhấn mạnh rằng, trong trường hợp ông Kim Jong-un bị ám sát, Triều Tiên có thể lâm vào nội chiến với các phe phái vũ trang đấu đá gay gắt để tranh giành quyền lực với nhau và rất có thể vũ khí hủy diệt sẽ được các bên sử dụng.

Theo Dân Việt