Kiev thất trận, quân nước ngoài kéo đến Ukraine

Thua trận một cách cay đắng, quân đội Ukraine đã phải rút khỏi chiến trường chiến lược Debaltsevo, nhường lại hoàn toàn quyền kiểm soát khu vực này cho lực lượng ly khai. Trong lúc này có tin, một đạo quân nước ngoài sắp tiến vào miền đông Ukraine.
Kiev thất trận, quân nước ngoài kéo đến Ukraine

Thành phố Debaltsevo ở khu vực Donetsk hiện tại đã nằm hoàn toàn trong quyền kiểm soát của các đơn vị thuộc lực lượng ly khai. Tuy nhiên, một số nhóm riêng rẽ của quân đội Ukraine vẫn còn hoạt động ở phía nam thành phố và đang tìm cách kháng cự lại lực lượng ly khai, một phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng nước cộng hòa nhân dân tự xưng Donetsk hôm 18/2 cho biết.

"Các đơn vị thuộc quân đội nước cộng hòa nhân dân Donetsk tự xưng đang tiến hành chiến dịch truy tìm quân Kiev ở Debaltsevo để ngặn chặn hoạt động chống phá của những người này”, phát ngôn viên Eduard Basurin cho hãng tin Donetsk biết.

Trong khi đó, phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng nước cộng hòa nhân dân Donetsk tự xưng cũng tuyên bố, lực lượng ly khai sẵn sàng rút vũ khí hạng nặng ở Debaltsevo ngay sau khi tình hình cho phép. 
"Hiện vẫn còn một nhóm khá đông binh lính Ukraine đang ở trong vòng vây Debaltsevo", ông Basurin cho biết tại cuộc họp báo, nói thêm rằng tình hình sẽ sớm được giải quyết.

"Tình hình ở Debaltsevo không nên trở thành cái cớ cho tình trạng vi phạm các thỏa thuận Minsk được ký kết giữa Ukraine và lực lượng ly khai”, ông Basurin nhấn mạnh. 

Quân nước ngoài đổ bộ đến Ukraine?

Trong bối cảnh lệnh ngừng bắn mới nhất ở Ukraine có nguy cơ đổ vỡ và tình hình Ukraine có nguy cơ rơi vào bế tắc, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã nhất trí đề nghị Liên Hợp Quốc và Liên minh Châu Âu (EU) triển khai một đội quân gìn giữ hòa bình đến miền đông nóng bỏng của quốc gia Đông Âu theo yêu cầu của Tổng thống Petro Poroshenko.

“Chúng tôi hy vọng Verkhovna Rada (Quốc hội Ukraine) cũng sẽ ủng hộ quyết định liên quan đến lời kêu gọi của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về việc Liên Hợp Quốc và EU triểnk hai một đạo quân gìn giữ hòa bình đến Ukraine”, ông Aleksandr Turchinov – Thư ký Hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraine cho hay.

Ông Turchinov tin rằng, lực lượng gìn giữ hòa bình nên được triển khai không chỉ tại “giới tuyến” mà của dọc khu vực đường biên giới “không được kiểm soát” giữa Nga và Ukraine. Khu vực đường biên giới này hiện đang nằm trong quyền kiểm soát của lực lượng ly khai. Hoạt động triển khai đó sẽ giúp “giám sát và quan trọng nhất là hạn chế tình trạng xảy ra các vụ bạo lực, giao tranh, từ đó tạo ra những bước đi thực sự để tiến tới một giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột ở Ukraine”, ông Turchinov nói.

Hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraine cũng thông qua những sửa đổi cho dự luật về việc thực hiện chế độ thiết quân luật cũng như kế hoạch tập trận quốc tế do Tổng thống Poroshenko đề xuất.
Tại cuộc họp với Hội đồng An ninh Ukraine ở Kiev hôm 18/2, Tổng thống Poroshenko đã đề nghị hội đồng “xem xét vấn đề đưa quân gìn giữ hòa bình vào Ukraine dưới sự ủy quyền của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc”.

Tổng thống Poroshenko nói thêm rằng, ông tin “một đạo quân EU” sẽ là hình thức tốt nhất sự hiện diện quân sự quốc tế ở Ukraine. Nhà lãnh đạo Ukraine muốn sự hiện diện của một đạo quân Châu Âu hơn là một đội quân gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc. 

“Cơ chế tốt nhất cho chúng tôi là một đội quân giám sát đến từ Liên minh Châu Âu. Chúng tôi tin rằng điều này sẽ là hiệu quả nhất và tối ưu nhất trong tình hình những cam kết về hòa bình đang không được tôn trọng”, ông Poroshenko nói.

Thông báo của ông Poroshenko về đội quân giám sát EU đến Ukraine là một điều hoàn toàn bất ngờ sau khi một chướng ngại vật lớn gây cản trở cho việc thực thi thỏa thuận hòa bình Minsk được giải quyết một phần. Chướng ngại vật đó chính là tình hình ở Debaltsevo – nơi quân Ukraine bị bao vây. Hôm 18/2, ông Poroshenko đã thừa nhận, quân của ông đã phải rút khỏi chiến trường chiến lược Debaltsevo.

Bất chấp những cuộc giao tranh vẫn thỉnh thoảng nổ ra ở miền đông Ukraine, cộng đồng quốc tế hầu hết đều nhất trí cho rằng, lệnh ngừng bắn mới nhất về cơ bản đã được duy trì. Theo kế hoạch Minsk gồm 13 điểm, lệnh ngừng bắn mới nhất chính thức có hiệu lực từ ngày 15/2 và việc rút vũ khí phải được hoàn tất trước ngày 1/3.
Tổ chức An ninh và Hợp tác Châu Âu (OSCE) chịu trách nhiệm giám sát lệnh ngừng bắn đã lên tiếng xác nhận lực lượng ly khai Luhansk đã rút vũ khí hạng nặng khỏi chiến tuyến, Đại sứ Nga tại OSCE Andrey Kelin cho hay.

“OSCE đang nhận được báo cáo về việc rút vũ khí của nước cộng hòa nhân dân Luhansk tự xưng”, ông Kelin cho biết đồng thời nói thêm rằng ở Donetsk OSCE đang đặt khoảng 20 nhóm tuần tra làm nhiệm vụ tại khu vực tiền tuyến.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nói rằng, lệnh ngừng bắn ở Ukraine ‘đang được thực hiện trên toàn bộ khu vực chiến tuyến và ở một vài khu vực, đã có sự sẵn sàng trong việc rút vũ khí hạng nặng – ít nhất là lực lượng ly khai đã tuyên bố công khai như vậy”.

Tuy nhiên, ông Lavrov nhấn mạnh, Mỹ có thể cố tìm cách lợi dụng các sự kiện diễn ra ở Debaltsevo để làm cái cớ cho những hành động chống Nga thêm nữa. Theo nhà ngoại giao Lavrov, những phát biểu mới nhất phản ánh lập trường “thiếu tính xây dựng” của Washington trong vấn đề Ukraine.

Mặc dù vậy, Washington thừa nhận lệnh ngừng bắn ở Ukraine đã được duy trì và phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki cho biết, họ không xem lệnh ngừng bắn mới nhất “đã chết”.

Theo: VnMedia