Kiến nghị xem xét mức xử phạt ông Trịnh Văn Quyết: VAFI sẽ theo đến cùng

VietTimes – Đó là khẳng định của ông Nguyễn Hoàng Hải, Phó chủ tịch Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính VN (VAFI) liên quan đến kiến nghị xem xét lại mức xử phạt hành chính đối với ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Tập đoàn FLC, đã "bán chui" cổ phiếu.

Văn bản của VAFI gửi Bộ trưởng Bộ Tài chính

Văn bản của VAFI gửi Bộ trưởng Bộ Tài chính

Về việc tuân thủ công bố thông tin của DNNN

Ngày 05/12/2017, trong công văn số 893 gửi Bộ trưởng Bộ Tài chính (BTC) Đinh Tiến Dũng, ông Nguyễn Hoàng Hải, Phó Chủ tịch, Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) đã đề cập trực diện vấn đề Ban quản lý 2 Sở Giao dịch chứng khoán & Trung tâm Lưu ký “Vi phạm nghiêm trọng chế độ công bố thông tin Doanh nghiệp Nhà nước (DNNN).”

Cụ thể, trong công văn, VAFI cho rằng các DNNN do BTC trực tiếp quản lý như Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE) và Sở GDCK Hà Nội (HNX), Trung tâm lưu ký chứng khoán (VSD) “không hề công bố 1 thông tin nào theo quy định tại Nghị định 81 & 87” trên trang thông tin điện tử và đây là “sai phạm nghiêm trọng”.

Bên cạnh đó, VAFI đặt vấn đề vai trò quản lý nhà nước của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (SSC) ở đâu trong khi, đơn vị này đang thay mặt Bộ Tài chính quản lý vốn và tài sản nhà nước tại 3 DN trên, đồng thời có chức năng quản lý chế độ công khai minh bạch đối với các thành viên tham gia thị trường chứng khoán.

Trao đổi với phóng viên VietTimes, ông Hải khẳng định sẽ tiếp tục gửi công văn phản ánh những mặt tồn tại trong công tác quản lý thị trường chứng khoán, sau đó VAFI sẽ đưa ra nhiều giải pháp kiến nghị với Chính phủ, BTC để hoạt động của HNX, HOSE, VSD thật sự độc lập, chuyên nghiệp và hiệu quả ngang bằng với các nước trong khu vực. Cụ thể, có thể kể đến phương án cổ phần hóa các DN này để tăng cường giám sát chéo, hoặc thuê nhân sự nước ngoài có chất lượng để quản lý và điều hành...

Được biết, Nghị định số 81/2015/NĐ-CP về “Công bố thông tin của Doanh nghiệp Nhà nước (DNNN)” có hiệu lực thi hành ngày 05/11/2015.

Và Nghị định số 87/2015/NĐ-CP về “Giám sát đầu tư vốn Nhà nước vào Doanh nghiệp; Giám sát tài chính, đánh giá hiệu quả hoạt động và công khai thông tin tài chính của Doanh nghiệp Nhà nước và Doanh nghiệp có vốn Nhà nước” có hiệu lực thi hành từ ngày 01/12/2015 và áp dụng cho năm tài chính 2016 trở đi.

Chuyện hàng giả, hàng nhái, tỷ phú giả trên TTCK?

Cũng trong công văn số 893, VAFI phản ánh TTCK Việt Nam có nhiều hàng giả, hàng nhái thậm chí có cả tỷ phú giả. Chưa dừng lại ở đó, VAFI tiếp tục có công văn số 896  ngày 11/12/2017 gửi BTC bày tỏ mức phạt đối với trường hợp ông Trịnh Văn Quyết (Chủ tịch Tập đoàn FLC) là “quá nhẹ” và gây nhiều bức xúc cho nhà đầu tư.

Cụ thể, VAFI cho rằng ông Trịnh Văn Quyết (TVQ) đã “bất ngờ bán chui” 57 triệu cổ phần, tương đương với 9% vốn điều lệ của FLC. Được biết giao dịch này đã diễn ra trong khoảng thời gian từ 20/10 – 24/10/2017.

Cũng trong khoảng thời gian trên, ông Quyết đã đăng ký mua vào 37 triệu cổ phần FLC để nâng tỷ lệ sở hữu từ 24,32% lên 30,12%, thời gian giao dịch từ ngày 20/11/2017 đến 19/12/2017. Đến ngày 12/11/2017, ông Trịnh Văn Quyết cũng có văn bản gửi HOSE đăng ký mua tiếp 20 triệu cổ phiếu FLC, sau khi có quyết định xử phạt vi phạm hành chính của UBCKNN ngày 10/11/2017.

VAFI nhấn mạnh “trên thực tế ông Trịnh Văn Quyết không mua 1 cổ phần nào, không thực hiện kế hoạch ban đầu nói trước đại hội cổ đông và trước thị trường rằng ông sẽ mua 37 triệu cổ phần. Do đó, theo VAFI, vi phạm của ông TVQ phạm vào Điểm 1 và 2, Điều 9: “Quy định các hành vi bị cấm” của Luật Chứng khoán ngày 29/6/2006.

Tuy nhiên, theo Quyết định số 1039/QĐ-XPVPHC đối với ông Trịnh Văn Quyết của UBCKNN thì nguyên nhân vi phạm là do ông Quyết đã không báo cáo về việc dự kiến giao dịch với UBCKNN và Sở Giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh, về việc bán 57.000.000 cổ phiếu FLC (tương đương với 8,93% vốn điều lệ FLC) từ ngày 20/10/2017 đến ngày 24/10/2017.

Do đó, căn cứ tại Điểm b Khoản 1 Điều 3, Điểm g Khoản 4 và Khoản 6 Điều 27 Nghị định số 108/2013/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung theo Khoản 1 và Khoản 35 Điều 1 Nghị định số 145/2016/NĐ-CP, UBCKNN đã xử phạt với số tiền là 65.000.000 đồng.

Chưa rõ Bộ Tài chính sẽ “phán xử” quan điểm khác biệt liên quan đến quyết định xử phạt này giữa VAFI và UBCKNN như thế nào.

Ông Hải hay VAFI gửi văn bản và tại sao lại là "tỷ phú" Quyết?

Trước những thông tin cho rằng việc gửi công văn tới BTC xuất phát từ cá nhân ông Hải chứ không phải đại diện cho VAFI, vị Phó Chủ tịch Hiệp hội này cho biết, theo quy chế, ông hiện là Phó Chủ tịch Hiệp hội, phụ trách chung về TTCK. Trước đó, ông đã nhiều lần gửi các văn bản phản biện, góp ý các dự thảo luật liên quan đến thị trường.

Ông khẳng định, việc gửi văn bản đến BTC đã được ông "trao đổi với các anh trong BCH " và cá nhân ông sẽ hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về những nội dung được đề cập trong 2 công văn nói trên.

Giải thích về thắc mắc tại sao lại nêu đích danh trường hợp của ông Trịnh Văn Quyết trong công văn, ông Hải cho rằng, đây là trường hợp thu hút được rất nhiều sự chú ý của NĐT và dư luận trong thời gian qua. Bản thân ông không có quen biết hay hiềm khích với cá nhân ông Quyết. “Nhưng  với nguồn lực của VAFI hiện tại, chỉ có thể chọn những trường hợp điển hình như vậy. Nếu được cấp ngân sách, tôi cam đoan sẽ có những nghiên cứu chuyên sâu cụ thể nhiều trường hợp khác, và chắc chắn VAFI sẽ làm tốt công tác cảnh báo thị trường tốt hơn cơ quan quản lý ở thời điểm hiện tại" - ông Hải nhấn mạnh.

Đâu là giải pháp?

Nói về giải pháp ngăn chặn những trường hợp tương tự xảy ra trong tương lai, ông Hải thông tin, trong một hội thảo cách đây 10 năm, ông đã từng đề xuất với lãnh đạo BTC nghiên cứu ứng dụng công nghệ thông tin vào việc giám sát tài khoản của các cá nhân, tổ chức có liên quan đến người nội bộ. Cụ thể, những tài khoản của những người này sẽ được "tạm khóa", khi có công văn công bố thông tin, những tài khoản này mới được phép thực hiện những giao dịch khớp lệnh trên thị trường.

Tuy nhiên, ông Hải cho biết, 10 năm nay các cơ quan quản lý "không có động tĩnh gì". Có rất nhiều trường hợp tương tự trường hợp của ông Quyết xảy ra trên thị trường, nhưng chế tài xử phạt chưa đủ sức răn đe nên việc tái phạm còn rất nhiều. "Nếu cơ quan giám sát của UBCK tính toán và yêu cầu bồi hoàn những khoản thu lợi bất chính đó, tôi tin việc tương tự như vậy sẽ ít xảy ra hơn"- vị Phó Chủ tịch VAFI nói.

Bên cạnh đó, ông khẳng định sẽ tiếp tục theo đuổi vụ này đến cùng. “Nếu thanh tra Ủy ban CKNN không xử lý thỏa đáng, tôi sẽ tiếp tục gửi công văn” – ông Hải cho biết.

Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính Việt Nam – VAFI hiện đang có hơn 800 thành viên, trong đó có 63 thành viên là các tổ chức. VAFI hoạt động với tôn chỉ mục đích là tổ chức tự nguyện của các tổ chức và cá nhân hoạt động trong lĩnh vực đầu tư tài chính và những lĩnh vực có liên quan đến thị trường tài chính Việt Nam.

Hiệp hội là tổ chức Xã hội - Nghề nghiệp hoạt động phi vụ lợi. Đại diện cho các nhà đầu tư tài chính Việt Nam. Tập hợp, đoàn kết, hợp tác, giúp đỡ và bảo vệ quyền lợi hợp pháp của hội viên và là diễn đàn trao đổi thông tin, cung cấp các dịch vụ cho hội viên một cách bình đẳng. Xúc tiến phát triển thị trường tài chính Việt Nam lành mạnh, hội nhập với thị trường tài chính quốc tế.


 

Theo dõi tin tức VietTimes trên các mạng xã hội.

Tin 24h - Tin 360° - Tài chính - Ngân hàng

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác.

Hotline: 0902 294 950

Email: toasoan@viettimes.vn

Close