Kiểm tra việc chấp hành pháp luật các doanh nghiệp khai thác thiếc tại Nghệ An

VIetTimes -- Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu UBND tỉnh Nghệ An khẩn trương xử lý vụ việc, khắc phục hậu quả xảy ra đối với môi trường; thực hiện kiểm tra việc chấp hành pháp luật về môi trường của doanh nghiệp khai thác thiếc để xảy ra sự cố vỡ đập bùn thải, xử lý nghiêm nếu có sai phạm.
Ảnh minh họa. Nguồn Internet
Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu UBND tỉnh Nghệ An chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương xử lý vụ việc vỡ đập bùn thải khai thác thiếc tại xã Châu Thành, huyện Qùy Hợp, tỉnh Nghệ An.

Trước đó, như VietTimes đã đưa tin, khoảng 21 giờ ngày 8.3, bể chứa bùn thải quặng thiếc ở khu vực Suối Bắc của Công ty TNHH MTV kim loại màu Nghệ Tĩnh (đóng ở Suối Bắc, xã Châu Thành) đã bất ngờ bị vỡ một đoạn đập dài khoảng 12m phía điểm đầu hệ thống thoát nước thải của bể.

Theo đánh giá bước đầu, khoảng 100m³ bùn, nước thải đã tràn ra và chảy xuống suối Nậm Huống khiến suối bị ô nhiễm nặng.

Bắt đầu từ sáng ngày 9/3, dọc suối Nậm Huống đã xuất hiện cá chết, nhiều nhất là tại các xã Châu Cường, Châu Quang… Ngày 10-3, Chi cục Môi trường Nghệ An, Phòng Cảnh sát môi trường và các đơn vị liên quan của huyện Quỳ Hợp bắt đầu tiến hành lấy mẫu để phân tích, đánh giá tác động của sự cố này.
 
Cùng với việc ô nhiễm nguồn nước khiến cá chết hàng loạt, diện tích ruộng lúa nước của người dân dọc theo suối Nậm Huống cũng bị ô nhiễm, bùn bồi lắng. Chỉ tính riêng xã Châu Quang đã có 22/26 xóm bị ảnh hưởng, với trên 300 ha.

Được biết, Trung tâm khai thác sản xuất của xí nghiệp thiếc Suối Bắc nằm trên núi Lan Toong, độ cao hơn 700 mét so với mực nước biển. 

Theo báo cáo của xí nghiệp thiếc Suối Bắc, đoạn bể chứa bị vỡ dài 12 mét. Nhưng thực tế cho thấy có khoảng trên 60 mét đê chắn bị vỡ, lún sụt.  

Theo báo cáo của đoàn công tác của Bộ Công thương, đoạn đê bị vỡ được thiết kế bằng bê tông, tuy nhiên, trên thực tế đoạn đê này được làm bằng đất.