Kiểm tra thông tin về tài sản của Thứ trưởng Bộ Công Thương

VietTimes -- Tờ Tiền Phong dẫn lời đại diện Bộ Công Thương cho biết Bộ này đang kiểm tra thông tin và câu hỏi của các cơ quan báo chí với nội dung liên quan đến việc kê khai và tài sản của Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa. Bộ Công thương sẽ có phản hồi về việc này - Tiền Phong cho biết.
Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa. Ảnh: Tiền Phong
Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa. Ảnh: Tiền Phong

Một đại diện khác cũng cho biết, do các thông tin liên quan đến kê khai tài sản của cán bộ đương chức nên sẽ được kiểm tra hết sức thận trọng. “Việc trả lời những thông tin liên quan đến kê khai tài sản sẽ được thực hiện theo đúng các quy chế”, vị này cho hay.

Việc kê khai tài sản của bà Hồ Thị Kim Thoa được báo chí đặc biệt quan tâm sau khi ngày 24/1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ký quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức xóa tư cách nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương nhiệm kỳ 2011 - 2016 đối với ông Vũ Huy Hoàng, đồng thời kỷ luật khiển trách đối với bà Hồ Thị Kim Thoa, Thứ trưởng Bộ Công Thương.

Theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra T.Ư, bà Thoa có phần trách nhiệm về các vi phạm, khuyết điểm của Ban cán sự đảng Bộ Công Thương nhiệm kỳ 2011-2016. Bà Hồ Thị Kim Thoa có vi phạm, khuyết điểm trong việc đồng ý với đề xuất tiếp nhận, bổ nhiệm Trịnh Xuân Thanh trái quy định; thực hiện không đúng nguyên tắc, quy định khi ký quyết định bổ nhiệm và điều động một số cán bộ. Căn cứ Quy định số 181-QĐ/TW của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, Ủy ban Kiểm tra Trung ương quyết định thi hành kỷ luật khiển trách đối với đồng chí Hồ Thị Kim Thoa.

Nhằm làm rõ thêm những thông tin mà dư luận quan tâm về việc kê khai tài sản, chiều 9/2, PV Tiền Phong đã nhiều lần liên lạc với Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa nhưng điện thoại luôn báo không liên lạc được.

Theo thông tin từ Công ty cổ phần Bóng đèn Điện Quang, trước khi trở thành Thứ trưởng Bộ Công Thương từ năm 2010, bà Hồ Thị Kim Thoa là Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc của công ty này. Dưới sự điều hành của bà Thoa, công ty đã có những bước phát triển với mức tăng trưởng trung bình hàng năm từ 12-30%. Bà Thoa cũng được đánh giá là người có đóng góp quan trọng đưa Điện Quang đến vị trí nhà sản xuất đáp ứng 70% nhu cầu thị trường Việt Nam hiện nay.

Cũng theo thông tin từ Công ty cổ phần Bóng đèn Điện Quang (mã chứng khoán DQC), tính đến hết tháng 6/2014, bà Thoa là cổ đông lớn thứ 6 của Điện Quang. Đến ngày 30/11/2014, bà Thoa  nắm giữ 1.161.446 cổ phiếu của Điện Quang, tương đương 5,30% vốn. Còn theo số liệu mới nhất được chính công ty Điện Quang công bố ngày 24/1/2017, tỷ lệ cổ phiếu Điện Quang do bà Thoa nắm giữ đến ngày 30/11/2016 đã tăng lên 1.686.415 cổ phiếu với giá trị ước tính lên tới 102 tỷ đồng, tương đương với 4,91% vốn điều lệ của Điện Quang. Bà Thoa là cổ đông lớn được xếp thứ 6 trong danh sách cổ đông nội bộ và người có liên quan của người nội bộ tại Điện Quang.

Cùng với bà Thoa, nhiều thành viên khác trong gia đình như anh trai, em dâu, các con gái của bà Thoa đang giữ các vị trí lãnh đạo và sở hữu số tài sản rất lớn tại DQC. Trong đó, ông Hồ Quỳnh Hưng, em trai bà Thoa hiện là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc của DQC. Ông Hưng đang nắm giữ hơn 2,5 triệu cổ phiếu DQC, tương ứng tỉ lệ sở hữu 7,33% với giá trị khoảng 152 tỷ đồng. Tuy nhiên, cổ đông nắm giữ cổ phiếu lớn nhất tại DQC là con gái của bà Thoa, bà Nguyễn Thái Nga (sinh năm 1984) với hơn 4,1 triệu cổ phiếu tương đương tỷ lệ sở hữu 12,01%.Theo thống kê, tổng số cổ phiếu tính theo giá trị mà bà Thoa và những thành viên trong gia đình, những người có liên quan đang nắm giữ tại Điện Quang lên tới hơn 700 tỷ đồng.

* Liên quan đến công tác minh bạch, công khai tài sản của cán bộ công chức tại Bộ Công Thương, trong một báo cáo về công các phòng chống tham nhũng 6 tháng đầu năm 2016 của Bộ Công Thương cho thấy, trong năm 2015, có 82/82 đơn vị thuộc Bộ Công Thương và khối cơ quan bộ đã thực hiện kê khai tài sản với tổng số người thực hiện kê khai là 28.241 người. Trong số này, lượng bản kê khai, tài sản, thu nhập lưu giữ tại Bộ Công Thương là 639 người. Bộ Công Thương đã công khai 28.227 bản kê khai tài sản (có một số trường hợp nghỉ hưu trước thời điểm công khai), trong đó, công khai bản kê khai theo hình thức niêm yết là 11.923 bản. Số bản kê khai đã công khai theo hình thức công bố tại cuộc họp là 16.295 bản. Không có người nào phải giải trình, xác minh lại về tài sản, thu nhập và cũng không có ai bị kỷ luật do khai sai.  

Được phép, nhưng “hơi gợn”

Liên quan đến việc Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa và các thành viên trong gia đình sở hữu khối tài sản hơn 700 tỷ đồng tại Công ty cổ phần bóng đèn Điện Quang, đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng, Ủy viên Thường trực Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội cho rằng, chuyện tham gia vào cổ phần, góp vốn kinh doanh thì pháp luật không cấm, chỉ cấm công chức tham gia vào việc quản lý, điều hành doanh nghiệp. Theo đại biểu Lưu Bình Nhưỡng, trường hợp của Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa không sai, nhưng “hơi gợn ra một cái gì đó”.         

Thành Nam

Theo Tiền  Phong