“Kiểm soát chặt chẽ tín dụng đầu tư vào thị trường chứng khoán“

VietTimes – Đó là một trong trong nhiều ý nổi bật mà Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Lê Minh Hưng đã nêu ra, trong phát biểu giải trình trước Quốc hội chiều nay (29/10).
Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng.
Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng.

Theo Thống đốc Hưng, trong quá trình điều hành chính sách tiền tệ, NHNN đã phối hợp chặt chẽ với các bộ ngành để điều hành tỷ giá, giữ tỷ giá ổn định, thị trường ngoại hối thông suốt. Đồng thời, NHNN cũng đã phối hợp để kiểm soát chặt chẽ tín dụng đầu tư vào thị trường chứng khoán, tránh bất ổn.

“Điều hành kiểm soát chặt chẽ tín dụng chảy vào thị trường chứng khoán, không gây ra biến động trên thị trường chứng khoán nhưng vẫn giữ ổn định luồng vốn đầu tư vào thị trường. Khi thị trường có diễn biến đột xuất, các bộ ban ngành liên quan công bố các thông tin để củng cố lòng tin của nhà đầu tư trên thị trường” – ông Hưng nêu rõ về định hướng quản lý hoạt động của thị trường chứng khoán.

Bên cạnh đó, NHNN cũng phối hợp chặt chẽ với Bộ Tài chính trong làm việc với các tổ chức quốc tế, để các tổ chức này đánh giá chính xác về kinh tế Việt Nam, bảo đảm niềm tin của các nhà đầu tư....

Phát biểu giải trình của người đứng đầu NHNN tập trung về hai vấn đề: (1) phối hợp chính sách tiền tệ và chính sách tài khóa; (2) quản lý nguồn vốn ODA.

Theo đó, thời gian vừa qua, công tác điều hành chính sách tiền tệ và tài khóa đã được phối hợp “đồng bộ, nhịp nhàng”, góp phần giữ lạm phát cơ bản ở mức thấp. Dẫn chứng: Năm 2016 lạm phát cơ bản bình quân 1,83%, giảm về 1,74% năm 2017 và 9 tháng 2018 còn 1,41%. Động thái này, theo ông Hưng, đã tạo dư địa để các bộ, ngành điều hành giá các mặt hàng trên thị trường.

Trước những lo lắng của các đại biểu Quốc hội “nợ Chính phủ tăng nhanh và tỷ giá sẽ gây áp lực lên lạm phát năm 2019”, Thống đốc Lê Minh Hưng nhắc lại khẳng định của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ giải trình tại phiên thảo luận ngày 27/10, rằng Chính phủ sẽ không phá giá đồng tiền để hỗ trợ xuất khẩu.

Vị Thống đốc đánh giá chính sách ngoại hối vừa qua đạt được mục tiêu ổn định vĩ mô, kiểm soát lạm phát. “Tỷ giá ổn định, thị trường ngoại hối thông suốt đã giúp giảm áp lực trả nợ nước ngoài của Chính phủ”, ông nói.

Theo người đứng đầu cơ quan điều hành chính sách tiền tệ Việt Nam, trong điều hành vĩ mô, NHNN đã trao đổi chặt chẽ với Bộ trưởng Bộ Tài chính điều tiết lượng tiền gửi của KBNN tại hệ thống ngân hàng để đảm bảo thanh khoản, ổn định lãi suất, không gây sức ép lên thị trường tiền tệ và lạm phát, qua đó đạt được hiệu quả rất cao trong giữ ổn định các nền tảng vĩ mô.

“Đầu nhiệm kỳ đến nay, nhu cầu phát hành trái phiếu chính phủ rất lớn, qua công tác phối hợp chính sách tiền tệ và tài khóa, chúng ta đã vừa giữ ổn định mặt bằng lãi suất trên thị trường tiền tệ, đảm bảo khả năng phát hành trái phiếu chính phủ, gia tăng kỳ hạn TPCP. Lãi suất các kỳ hạn TPCP cũng giảm, chẳng hạn tại kỳ hạn 5 năm đến 2018 so với 2016 giảm 2,83 điểm phần trăm. Vừa gia tăng kỳ hạn vừa giảm lãi suất, đóng góp lớn vào ổn định nợ công và ngân sách nhà nước”, lãnh đạo NHNN dẫn chứng.

Thống đốc khẳng định, thời gian tới, NHNN sẽ tiếp tục phối hợp với Bộ Tài chính và các bộ ngành liên quan để thực hiện điều hành hiệu quả giữa chính sách tài khóa và chính sách tiền tệ theo đúng mục tiêu Quốc hội, Chính phủ giao./.