Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị Thượng đỉnh CEO ASEAN - Hàn Quốc:

Khuyến khích nhân dân tham gia vào quá trình phát triển với sức sáng tạo mạnh mẽ

VietTimes -- Thủ tướng nhấn mạnh: Người dân vừa là mục tiêu của phát triển, vừa là đối tượng phục vụ, người dân cần phải là trung tâm cho mọi hoạt động của cả Chính phủ và doanh nghiệp.
Thủ tướng thăm gian hàng Việt Nam tại Triển lãm Korea - ASEAN Invest.
Thủ tướng thăm gian hàng Việt Nam tại Triển lãm Korea - ASEAN Invest.

Đó là một trong những nội dung Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh khi phát biểu trong phiên bế mạc Hội nghị Thượng đỉnh CEO ASEAN - Hàn Quốc với vai trò nước Chủ tịch ASEAN 2020, chiều 25/11, tại TP. Busan, Hàn Quốc, với sự tham gia của hơn 500 lãnh đạo các doanh nghiệp lớn của Hàn Quốc và các nước ASEAN.

Thủ tướng cho rằng, Hội nghị là cơ hội tốt để lắng nghe các CEO doanh nghiệp và “dang vòng tay hợp tác cùng các bạn nhằm thúc đẩy hợp tác ASEAN-Hàn Quốc thành công và thành công hơn nữa”.

Thủ tướng bày tỏ trân trọng các tham luận tại Hội nghị với những ý kiến tâm huyết, có giá trị thực tiễn, đặc biệt đánh giá cao những đề xuất về kiến tạo môi trường chính sách, tận dụng khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, phát triển chuỗi giá trị khu vực và liên khu vực.

“Chính phủ Việt Nam cùng các nước ASEAN luôn đồng hành và tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp”, Thủ tướng nói.

Theo Thủ tướng, phát triển bền vững, kết nối toàn diện, là ưu tiên cao của ASEAN, trong đó các doanh nghiệp vừa là chủ thể vừa là lực lượng triển khai chủ đạo. Các chính phủ tạo điều kiện tối đa, hỗ trợ các doanh nghiệp kết nối phát huy sáng tạo với nhiều ý tưởng mới và hiện thực hóa kế hoạch kinh doanh trong thị trường ASEAN có hơn 630 triệu dân, quy mô GDP năm 2018 đạt gần 3.000 tỷ USD, là nền kinh tế thứ 3 tại châu Á và thứ 5 thế giới.

“Trong thời đại của CMCN 4.0, tôi mong các doanh nghiệp hợp tác với Chính phủ phát huy các thành tựu khoa học, công nghệ, sáng tạo đạt sự bứt phá trong phát triển”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

Thủ tướng cho rằng, chính sách hướng Nam mới của Tổng thống Moon Jae In khởi xướng là sự đồng điệu với ý tưởng về “Cộng đồng ASEAN - Hàn Quốc: Kết nối tương lai” góp phần nâng tầm quan hệ hai bên. Hàn Quốc sẽ sát cánh cùng ASEAN xây dựng Cộng đồng ASEAN 2025, hướng tới mục tiêu chung là hòa bình, thịnh vượng ở Đông Á.

Thủ tướng tin rằng, chúng ta sẽ hợp tác thành công đưa kim ngạch thương mại song phương từ 160 tỷ USD năm 2018 tăng lên đạt 200 tỷ USD vào 2020 (trong đó, riêng kim ngạch Việt Nam - Hàn Quốc năm 2019 đã đạt gần 70 tỷ USD, bằng 40% kim ngạch của cả ASEAN).

Khuyến khích nhân dân tham gia vào quá trình phát triển với sức sáng tạo mạnh mẽ ảnh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị 


Thủ tướng cho rằng: "Cần chú trọng vai trò con người. Người dân vừa là mục tiêu của phát triển vừa là đối tượng phục vụ, người dân cần phải là trung tâm cho mọi hoạt động của cả Chính phủ và doanh nghiệp (...) Chúng ta cần khuyến khích, tạo thuận lợi để mọi tầng lớp nhân dân tham gia tích cực vào quá trình phát triển với sức sáng tạo mạnh mẽ, gắn kết các nguồn lực qua kết nối, linh hoạt trong hành động”. 

“Chúng tôi mong thấy nhiều hơn nữa doanh nghiệp hai bên đầu tư vào phát triển công nghệ thân thiện môi trường; ứng phó biến đổi khí hậu, giảm nhẹ thiên tai, phòng chống dịch bệnh, quản lý nguồn nước,… cùng xây dựng môi trường tươi đẹp cho các thế hệ mai sau”, Thủ tướng nói.

“Là Chủ tịch ASEAN 2020, cùng các nước ASEAN, Việt Nam chào đón các doanh nghiệp Hàn Quốc đi theo Chính sách hướng Nam mới để đến cùng hợp tác và cùng thành công với ASEAN, một Cộng đồng hòa bình, thân thiện, cởi mở và năng động”, Thủ tướng phát biểu và bày tỏ Việt Nam mong muốn đón chào các doanh nghiệp đến Việt Nam với nhiều cơ hội hợp tác mới.