Khủng hoảng chiến thuật ở Raqqa, IS tấn công trên nhiều chiến trường then chốt

VietTimes -- Lực lượng khủng bố cực đoan IS đã đánh chiếm được giao lộ al-Zakia và al-cao điểm Zayn phía đông nam tỉnh Raqqa sau khi quân đội Syria rút quân rút về Ithriyah. Các trang truyền thông ủng hộ quân đội Syria nhận định đây là cuộc rút lui chiến thuật và không có giao chiến lớn diễn ra.
Tăng thiết giáp quân đội Syria
Tăng thiết giáp quân đội Syria

Các tin tức của phóng viên chiến trường nhận định những thất bại có nhiều nguyên nhân, nhưng quan trọng nhất là hai lý do:

- Bị xe bom tự sát (VBIED) tấn công bất ngờ;

- Thiếu sự yểm trợ từ lực lượng không quân Nga tại Syria.

Hiệu quả kỹ năng chống các cuộc tấn công bằng xe bom VBIED trong trận chiến tại chiến trường Raqqa thuộc các giải pháp chiến thuật của lực lượng bộ binh Syria, tổn thất nặng nề cho thấy mặc dù các lực lượng Hồi giáo cực đoan trong đó có IS đã sử dụng rất nhiều lần, nhưng vẫn không có đủ bình tĩnh để bắn hạ một chiếc xe VBIED. Đây thực sự là tinh thần chiến đấu của binh sĩ Syria là vấn đề, không phải do vũ khí mới hoặc sự bất ngở.

Căn cứ của không quân Nga đóng tại Latakia khiến vấn đề hỗ trợ đường không khá khó khăn vì thời gian bay tương đối dài tới mục tiêu, khi máy bay tiếp cận thì đối tượng đã hoàn thành mục đích đặt ra và thoát nhanh vào trong sa mạc. Thông tin của nhóm trinh sát điều khiển hỏa lực đường không trở lên không có ý nghĩa.

 Đây là lý do tại sao lực lượng không quân Nga tại Syria  lại tập trung vào mục tiêu cố định trên các vùng khác nhau ở Syria.

Thực tế binh lực của quân đội Syria khá lớn, vũ khí trang bị tương đối đầy đủ và có các phương tiện tác chiến cơ động cao. Nhưng lực lượng trinh sát và trinh sát hỏa lực tầm xa không có, các kế hoạch bố trí tấn công – phòng ngự hầu như không được chú trọng do không có sự chỉ huy thống nhất. Thậm chí ban tham mưu, sở chỉ huy chiến trường và các thê đội cũng bị triển khai không theo bất cứ quy luật nào. Các lực lượng vũ trang khác nhau chiến đấu theo cách họ cho là tốt nhất.

Quân đội Syria trên tuyến biên giới tỉnh Raqqa đang yêu cầu thêm viện binh nhằm tiến hành trận phản công đánh vào những khu vực mà IS đánh chiếm được. Gần đây, một đoàn xe thuộc Lữ đoàn Diều hâu Sa mạc đã tiếp cận trên vùng nông thôn phía đông Hama nhằm tham gia cùng nhóm binh lực quân đội Syiria tấn công trên hướng sân bay quân sự Tabaqa.

Tại thời điểm này, lực lượng không quân Nga và trực thăng chiến đấu Nga tấn công vào khu vực căn cứ không quân T3 và khu mỏ dầu Arak gần Palmyra, cũng bị các chiến binh IS đánh chiếm. Hiện nay, các đơn vị quân đội Syria đang triển khai tại ngã tư al-Talilah, phía đông thành phố cổ, chuẩn bị cho chiến dịch tấn công mơi.

Na Uy có thể triển khai quân và lực lượng đặc nhiệm ở Syria, theo nguồn tin từ chính phủ cho biết vào ngày 22.06, theo sự ủy quyền của quốc hội quốc gia này. Na Uy sẽ gửi khoảng 60 binh sĩ đến Jordan trong mùa hè này. Nhóm binh sĩ đặc nhiệm này sẽ đào tạo và hỗ trợ "Phe đối lập Syria" chiến đấu với nhóm khủng bố IS. Nhiều khả năng, phe đối lập Syria là Quân đội Syria Mới. Đại đã số các chiến binh đã qua huấn luyện của phương Tây đã mang cả vũ khí gia nhập hoặc lực lượng Hồi giáo cực đoan Jabhat Al-Nusra (Al-Qaeda Syria) hoặc chuyển sang phía IS.

Tổng quan tình hình chiến sự Syria ngày 23.06.2016 theo South Front

NT