Khủng bố phục kích quân đội Syria, không quân trả đũa bằng mưa bom vào thị trấn Kabani, Latakia

VietTimes -- Ngày 29.05.2019, Lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến, chủ lực là Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS, Al-Qaeda Syria) lại thực hiện một trận phục kích, sát hại một số binh sĩ trên vùng nông thôn rừng núi miền bắc Latakia. Đáp tra, không quân Syria không kích dữ dội thị trấn Kabani.
Máy bay cường kích Su-22M không quân Syria. Ảnh minh họa Masdar News
Máy bay cường kích Su-22M không quân Syria. Ảnh minh họa Masdar News

Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự cho biết, một nhóm khủng bố thuộc tổ chức HTS tiến hành trận phục kích trên dãy núi Al-Qal, sử dụng tên lửa chống tăng có điều khiển (ATGM) tấn công một nhóm binh sĩ Quân đội Syria khiến một số binh sĩ bị thiệt mạng và thương vong. Lực lượng thánh chiến lập tức tháo chạy sau cuộc tấn công.

Lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến HTS cùng đồng minh là Đảng Hồi giáo Turkistan (TIP) thường xuyên tiến hành những cuộc phục kích và mật tập nhằm gây thương vong lớn cho binh sĩ Syria.

Đáp trả cuộc tấn công này, không quân Syria lại tiến hành các cuộc không kích nhằm vào lực lượng Hồi giáo cực đoan trên vùng đồi núi phía bắc Lattakia.

Đài quan sát nhân quyền Syria (SOHR), có trụ sở ở London và được phương Tây ủng hộ cho biết, không quân Syria tiến hành hàng chục cuộc không kích đánh vào thị trấn chiến lược Kabani và vùng ngoại vi ngày 29 và 30.05.2019.

Các nhóm chiến binh thuộc tổ chưc HTS, Đảng Hồi giáo Turkistan (al-Qaeda, TIP) còn được gọi là Ajnad al-Kavkaz (AK). Những nhóm Hồi giáo cực đoan do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn không có mặt trong thị trấn này nhưng vẫn tiếp tục cung cấp vũ khí và tuyển chọn chiến binh.

Đây là lực lượng khủng bố rất mạnh trên vùng đông bắc Latakia, thường xuyên tiến hành nhiều cuộc tập kích bằng tên lửa và máy bay không người lái UAV vào căn cứ không quân Hmeimim của Nga từ Kabani. Lực lượng của Sư đoàn cơ giới số 4 nhiều lần tiến hành các cuộc tấn công đánh chiếm thị trấn này, nhưng không thành công, gánh chịu nhiều thương vong và không đạt được kết quả nào đáng kể.

Những thất bại của quân đội Syria cho thấy, không có sự yểm trợ hỏa lực từ phía không quân Nga, các đợt tiến công của quân đội Syria không mang lại bất cứ kết quả nào đáng kể. Quân đội Syria, bao gồm cả sư đoàn cơ giới số 4 cần phải có được sự yểm trợ của không quân Nga để chấm dứt sự tồn tại của lực lượng thánh chiến, đã nhiều năm khủng bố vùng đông bắc tỉnh Latakia.

Những cuộc tập kích của lực lượng khủng bố và không quân Syria không kích dữ dội vào thị trấn Kabani. Video truyền hình Al Jazeera ủng hộ thánh chiến