Không tăng giá bán sách giáo khoa trong năm học 2019 - 2020

VietTimes -- Trong thông cáo báo chí về kế hoạch phục vụ năm học 2019 - 2020 vừa đưa ra, đại diện Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (NXB GDVN) khẳng định giá sách giáo khoa (SGK) phục vụ năm học mới vẫn được giữ nguyên.

Trước đó, NXB GDVN đã gửi công văn tới các đơn vị thành viên thông báo dự kiến giá bìa SGK phục vụ năm học 2019 - 2020, trong đó có danh mục cụ thể giá cũ, giá mới của từng cuốn sách. Theo đó, NXB sẽ điều chỉnh giá bán của 158 cuốn sách các môn từ lớp 1 đến lớp 12. Trong đó, 22 cuốn tăng dưới 10% so với giá bìa hiện hành, còn lại tăng từ 10% đến 40% giá bán. Bộ SGK lớp 4 có tỷ lệ tăng giá ít nhất là 12%, còn bộ sách của cấp THCS và THPT tăng từ 17% đến 20%.

Giá bán SGK vẫn sẽ được giữ nguyên trong năm học 2019 - 2020

Giá bán SGK vẫn sẽ được giữ nguyên trong năm học 2019 - 2020

Tuy nhiên, Bộ Giáo dục & Đào tạo (Bộ GD&ĐT) đã yêu cầu NXB GDVN tạm thời chưa điều chỉnh tăng giá bán sách giáo khoa cũ trong năm học 2019 – 2020 để đảm bảo ổn định, tránh tác động đến việc tập trung các nguồn lực thực hiện chương trình, SGK giáo dục phổ thông mới.

Bộ GD&ĐT cũng yêu cầu NXB GDVN khẩn trương rà soát cơ cấu chi phí và giá thành, tinh giản biên chế; hoàn thiện quy trình, quy chế, định mức; rà soát xây dựng phương án chi trả lương, thực hiện đấu thầu rộng rãi, lựa chọn nhiều đối tác cung cấp vật tư, giấy in; cắt giảm tối đa các chi phí trung gian và chi phí phát hành, hoàn thiện lại kế hoạch sản xuất kinh doanh, để trình Bộ GD&ĐT phê duyệt. 

Theo NXB GDVN, từ năm 2011 đến nay, giá SGK được giữ ổn định và ở mức thấp (so với chi phí, giá thành xuất bản và so với giá bán các sách khác), nên NXB gặp khó khăn khi các khoản chi phí xuất bản SGK đều tăng cao. Để bù đắp việc giá bán SGK dưới giá thành, đơn vị phải tiết giảm hàng loạt chi phí như phí vận chuyển, kho bãi... Nhưng do giá cả đầu vào tăng, cách giải pháp nói trên không đủ bù đắp chi phí xuất bản.

Tuy vậy, NXB cho biết sẽ thực hiện chỉ đạo của Bộ GD&ĐT, giữ nguyên giá SGK phục vụ năm học 2019-2020.

NXB GDVN cũng cho biết thêm, năm học 2019 – 2020, NXB có kế hoạch phát hành 108 triệu bản SGK phục vụ học sinh trước ngày khai giảng năm học mới. Hiện nay, các nhà in đang khẩn trương chuẩn bị phục vụ công tác phát hành. Từ tháng 4/2019, SGK sẽ bắt đầu được chuyển về các địa phương trên toàn quốc.

Bảng giá SGK từ lớp 1 đến lớp 12 sẽ được niêm yết công khai tại các cửa hàng sách của NXB GDVN, các công ty sách và thiết bị trường học và trên webiste của NXB. Danh mục SGK của từng lớp cũng sẽ được in trên bìa 4 của mỗi cuốn sách để phụ huynh và học sinh có thể chọn mua đúng tên, số lượng SGK theo danh mục quy định.

Bên cạnh đó, tiếp thu góp ý của dư luận xã hội và thực hiện chỉ đạo của Bộ GD&ĐT, để tăng tỉ lệ sử dụng lại sách giáo khoa cũ, NXB GDVN in dòng khuyến cáo “Hãy giữ gìn SGK để dành tặng cho các em học sinh lớp sau” trên trang 1 của mỗi cuốn SGK.

Ngoài ra, một số giải pháp tăng cường cũng được NXB áp dụng với cam kết đảm bảo đủ sách cho năm học 2019 – 2020 như tặng SGK cho con em gia đình  thương binh - liệt sĩ, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; tổ chức cuộc vận động quyên góp, ủng hộ SGK, sách tham khảo đã qua sử dụng, để tặng học sinh có hoàn cảnh khó khăn; thư viện và tủ sách dùng chung; tăng cường hỗ trợ chi phí vận chuyển tới vùng sâu, vùng xa, miền núi, hải đảo cho các Công ty Sách – Thiết bị trường học phát hành SGK từ nguồn ngân sách nhà nước, hoặc từ quỹ bình ổn giá; dự trữ SGK để sẵn sàng hỗ trợ các địa phương khi có thiên tai, bão lụt xảy ra...