Không quân Vũ trụ Nga đạt 52% hiện đại hóa, tiếp tục không kích ở Syria

VietTimes -- Báo “Sao đỏ” ngày 19.02.2016 trong khuôn khổ lễ kỷ niệm ngày truyền thống “Người bảo vệ Quốc gia” của Lực lượng Không quân – Vũ trụ Nga đã đăng tải bài phát biểu của Tư lệnh trưởng Lực lượng, anh hùng Liên bang Nga thượng tướng Viktor Bondarev.
Không quân Vũ trụ Nga đạt 52% hiện đại hóa, tiếp tục không kích ở Syria

Trong bài phát biểu, tướng Viktor Bondarev cho biết: Năm 2015 là một năm có nhiều sự kiện, tình huống khó khăn, phức tạp và đầy gian nan, thử thách mà lực lượng không quân – Vũ trụ Nga phải đối mặt. Phát huy truyền thống kiên cường vượt qua thử thách, giành thắng lợi vẻ vang. Các cán bộ quân nhân đã chứng minh được họ thực sự là những người chuyên nghiệp, có độ tin cậy cao và khả năng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ lợi ích quốc gia.

Lực lượng không quân vũ trụ Nga là công cụ quan trọng trong hệ thống bảo vệ an ninh và chủ quyền lợi ích của quốc gia, dân tộc. Trong năm 2015, sức mạnh của lực lượng đã được phát triển lên tầm cao mới.

Từ năm 2015, lực lượng không quân hạt nhân chiến lược được bổ sung thêm 10 máy bay chiến đấu được hiện đại hóa, trong đó có hai chiếc Tu-160, 3 chiếc Tu-95MS, 5 chiếc Tu-22M3.

Trong khuôn khổ đơn đặt hàng quốc gia dành cho quốc phòng. Các lực lượng Phòng không – Không quân đã nhận được 243 máy bay và trực thăng, 90 hệ thống và tổ hợp tên lửa phòng không, 208 hệ thống radars các loại. Những kết quả này đã đưa lực lượng Không quân Vũ trụ đạt 52% hiện đại hóa.

Không quân Vũ trụ Nga đã vượt qua giai đoạn đầu của “Hệ thống Không gian hợp nhất” , Sở chỉ huy phía Tây được hiện đại hóa và đưa vào khai thác sử dụng, hạ tầng căn cứ sân bay vũ trụ Plesetsk đã hoàn thành. Đến tháng 10.2016 sẽ tiến hành phóng thiết bị vũ trụ đầu tiên của Hệ thống không gian hợp nhất.

Trong năm 2015, Lực lượng Không quân Vũ trụ Nga tiến hành 450 cuộc diễn tập mọi cấp độ, chất lượng các cuộc diễn tập mỗi năm một tăng cao và sát thực tế chiến đấu. 

Năm 2016, Lực lượng Không quân Vũ trụ sẽ đưa vào trực sẵn sàng chiến đấu một số máy bay nem bom chiến lược tầm xa mang tên lửa đã được hiện đại hóa Tu-160 và Tu- 95MS. Năm trung đoàn phòng không sẽ thực hiện chuyển loại tên lửa sang S-400.

Lực lượng không quân viễn chinh Nga trong sứ mệnh chiến đấu chống khủng bố trong thời gian qua đã tiến hành 11 700 lần xuất kích, tấn công vào hơn 22 000 mục tiêu cơ sở hạ tầng quân sự, binh lực và sinh lực địch. Tổng thời gian không kích trên bầu trời Syria đạt 9500 giờ. 

Trong tương lai, Lực lượng Không quân Vũ trụ Nga tiếp tục tăng cường sức mạnh, hoàn thành nhiệm vụ được giao, kế hoạt tái vũ trang lực lượng và thực hiện nhiệm vụ quốc tế chống khủng bố hiệu quả trên chiến trường Syria.

 Sự phát triển của lực lượng vũ trang Nga năm 2015

QA