Không quân Syria - Những cánh bay dũng cảm trong lửa đạn

Cuộc chiến tranh chống khủng bố ở Syria đã khiến quân đội Syria nói chung và lực lượng không quân Syria nói riêng đến bên bờ vực thẳm của sự hủy diệt và thất bại. Khi không quân Nga không kích, không quân Syria mới có thể gượng dậy. Nhưng cuộc chiến cũng đào tạo một thế hệ phi công tài năng, dũng cảm
Những chiếc MiG 23 cổ lỗ nát bươm vì chiến tranh
Những chiếc MiG 23 cổ lỗ nát bươm vì chiến tranh

Không quân Syria được hình thành vào năm 1948, khi các phi công Syria đầu tiên tốt nghiệp các trường bay của Anh. Những năm 1950, Syria mua sẵm vũ khí chủ yếu của Liên Xô. Không quân Syria tham gia vào các cuộc chiến tranh với Israel vào năm 1967 và 1973, tham gia xung đột với không quân Israel trên bầu trời Lebanon vào những năm 1979—1982.

Trong cuộc chiến tranh giữa Israel vào Lebanon tháng 6.1982, không quân Syria gánh chịu tổn thất nặng nề, mất 68 máy bay chiến đấu chỉ trong vài ngày..

Theo nhận định của Phương Tây, đến năm  1985 không quân Syria có khoảng 650 máy bay chiến đấu các loại và đáng tiếc là con số đó càng ngày càng đi xuống tính từ năm 1990 đến 2000, nguyên nhân chủ yếu là sự tan rã của Liên Xô và những phức tạp trong đời sống chính trị Syria khiến họ không thể củng cố và mua sắm thêm vũ khí trang bị. Đến năm 2006, toàn bộ không quân Syria chỉ còn khoảng 784 phương tiện bay các loại.

Cuộc nội chiến bùng phát thành chiến tranh chống khủng bố với áp lực từ bên trong và ngoài nước ngày càng tăng. Những chính sách phức tạp của hệ thống chính trị đã khiến Syria gặp khó khăn nặng nề trong cuộc chiến chống khủng bố, đến 2015 hơn 90% máy bay trực thăng chiến đấu của Syria bị tổn thất. Quân đội Syria buộc phải sử dụng máy bay chống ngầm của Hải quân để chống khủng bố.

Máy bay tham gia chiến đấu của Syria gồm có Su-22, MiG-21, MiG-23, MiG-25 và MiG-29, tổng số khoảng 242 chiếc. Tổn thất trong chiến đấu đến hiện nay không rõ.

 Cận cảnh năng lực tác chiến mặt đất của không quân Syria

Năng lực tác chiến đường không của không quân Syria không được các nước Phương Tây, Israel đánh giá cao. Một phần do tình trạng tâm lý, tôn giáo phức tạp, mặt khác do ảnh hưởng của nhiều quan niệm chiến tranh đã quá lỗi thời, đặc biệt trong các cuộc xung đột với Israel. Nhưng 4 năm chiến đấu với nguy cơ cận kề vực thẳm sụp đổ đã thay đổi rất nhiều.

  Kỹ năng bay thấp của phi công Syria khiến các chiến binh IS kinh hoàng

Cuộc chiến đấu ác liệt đã đào luyện phi công Syria thành những ace dũng mãnh, được sự yểm trợ đường không của không quân Nga cũng như những kinh nghiệm xương máu trong cuộc chiến chống IS và Al – Nusra, lực lượng không quân Syria đã chi viện hiệu quả cho quân đội Syria và các lực lượng vũ trang địa phương, quân tình nguyện nước ngoài giành thắng lợi trên chiến trường.