Không quân Nga yểm trợ quân đội Syria tấn công Trại tị nạnHandarat (video)

VietTimes -- Từ ngày 01,08, không quân Nga thực hiện hơn 120 cuộc không kích vào các mục tiêu lực lượng Hồi giáo cực đoan vào thành phố lớn nhất Syria Aleppo. Các cuộc không kích ác liệt này nhằm mục đích làm suy yếu sức chiến đấu của lực lượng Hồi giáo cực đoan ở Nam Aleppo
Một sĩ quan cao cấp quân đội Syria nói chuyện với em bé trong khu vực vừa giải phóng ở Aleppo
Một sĩ quan cao cấp quân đội Syria nói chuyện với em bé trong khu vực vừa giải phóng ở Aleppo

Các cuộc không kích tập trung chủ yếu vào miền Nam Aleppo, khu vực quân đội Syria đang chiến đấu bảo vệ khu nhà xây dựng dự án 1070 và tấn công dữ dội vào khu dân cư Tal Muta và Ohud, bị lực lượng Hồi giáo cực đoan đánh chiếm.

Giao chiến diễn ra dữ dội ở khu trại tị nạn Handarat phía bắc đường Castello. Đêm ngày 02.08.2016, các lực lượng vũ trang Syria bao gồm các đơn vị lực lượng Tigers và lực lượng dân quân tình nguyện Palestine tiến hành các cuộc chiến đấu tấn công trong khu vực, thu giữ một số địa bàn trên phần phía Đông Trại tị nạn. Không quân Nga thực hiện nhiều cuộc không kích yểm trợ các hoạt động tấn công tại khu trại. Điều đó cho thấy mặt trận phía Nam thành phố Aleppo trong trận chiến chống lại lực lượng Hồi giáo cực đoan đã tương đối ổn định.

Tổ chức nhân quyền NGO do phương Tây hậu thuẫn, được gọi là " Mũ bảo hiểm Trắng" ngày 02.08  đưa ra cáo buộc về cuộc tấn công bằng khí clo gần địa bàn máy bay trực thăng Nga bị bắn rơi tại Idlib. Tổ chức NGO không đưa được video hoặc hình ảnh minh chứng của cuộc tấn công theo cáo buộc. Mỹ và Phương Tây có thể sử dụng báo cáo này để gây áp lực lên chính phủ Syria và giảm áp lực lên các nhóm chiến binh thánh chiến đang bị bao vây tại thành phố Aleppo. Các nhà phân tích ủng hộ chính quyền Syria cho rằng nếu thực sự cuộc tấn công diễn ra, thì sự cố này do các phần tử thánh chiến thực hiện nhằm khởi động chiến dịch PR tìm kiếm thế lực ủng hộ và cứu vớt sự sụp đổ trận tuyến của lực lượng Hồi giáo cực đoan ở miền Nam Aleppo.

Ngày 01.08, một máy bay trực thăng Mi-8 Nga với phi hành đoàn 3 phi công và hai cán bộ từ Trung tâm hòa giải dân tộc do Nga bảo trợ bị các chiến binh Hồi giáo cực đoan bắn hạ trên vùng nông thôn Idlib. Chiếc trực thăng quay trở về từ một sứ mệnh nhân đạo tại thành phố Aleppo và bị bắn hạ bởi hỏa lực mặt đất. Tất cả phi hành đoàn tử nạn.

Không quân liên minh chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu đã tiến hành 12 đợt không kích vào các mục tiêu IS trong thành phố Manbij, tiêu diệt sinh lực và các trận địa phòng ngự của IS, hỗ trợ Lực lượng Dân chủ Syria SDF do Mỹ hậu thuẫn tiến hành các cuộc tấn công trong thành phố. SDF với chủ công là các đơn vị dân quân người Kurd đã giành được địa bàn quan trọng là Sheikh Aqeel Cemetry, nhà Bưu điện phía bắc Hội trường thành phố, tấn công khu phố Sheikh Aqeel. Mặc dù vậy, IS vẫn liều chết cố thủ trên một phần diện tích quan trọng của thành phố.

Để chia lửa với trận tuyến trên vùng phía nam Aleppo, Quân đội Syria và Lữ đoàn Liwa Al-Quds (quân tình nguyện Palestine) tiến hành hàng loạt cuộc tấn công vào Trại tị nạn Handarat do lực lượng Hồi giáo cực đoan xây dựng tuyến phòng thủ kiên cố phía bắc Aleppo, giao chiến ác liệt với các tay súng cực đoan và đánh chiếm được một số vị trí trong trại tị nạn.

Một sĩ quan chỉ huy lực lượng dân quân Lữ đoàn Liwa Al-Quds cho biết: Lực lượng đã tiêu diệt khoảng 70 tay súng trong trận chiến ngày 02.08.2016, trận chiến thực sự hiệu quả dưới hỏa lực chi viện của Không quân, tất cả các tay súng thánh chiến trong khu vực Lữ đoàn Liwa Al-Quds chiến đấu đã bị vô hiệu hóa hoàn toàn. Sĩ quan chỉ huy không nói rõ số thương vong của lực lượng vũ trang Syria nhưng nếu xét đến mức độ ác liệt của trận chiến thì con số hàng chục người là có thể.  

Tại thời điểm này, lực lượng vũ trang quân đội Syria kiểm soát khoảng 30% diện tích Trại Handarat. Giành được khu phố có tầm quan trọng chiến lược trong trại này cho phép quân đội Syria có thể mở tuyến đường tiếp vận thứ hai đến Aleppo. Tuyến đường tiếp vận chính của chính phủ Syria hiện đang bị đe dọa bới những cuộc tấn công của lực lượng chiến binh thánh chiến Jaish al-Fatah, lực lượng này  đang tiếp tục tấn công trận địa quân đội Syria ở miền Nam thành phố Aleppo.

Tổng quan tình hình chiến sự Syria ngày 02.08.2016 theo South Front

NT