Không quân Nga trút đòn hủy diệt, IS hoảng loạn tìm cách tháo thân

Sau quyết định trừng phạt IS của tổng thống Nga V.Putin: Không quân tầm xa chiến lược Nga đã không kích dữ dội các cơ sở kinh tế - tài chính của IS. Nhà nước Hồi giáo tổn thất 1,5 triệu USD mỗi ngày, các phần tử khủng bố hoảng loạn tinh thần và đã có xu hướng đào ngũ...
Không quân Nga trút đòn hủy diệt, IS hoảng loạn tìm cách tháo thân

Điện Kremlin bác bỏ khả năng quân đội Nga tham gia các chiến dịch trên bộ ở Syria.

Ilya Rogacheva, người đứng đầu văn phòng các vấn đề nguy cơ và thách thức của Bộ Ngoại giao Nga cho biết: Vụ tấn công khủng bố A321 cho thấy, IS sẵn sàng tấn công khủng bố vào nước Nga bất cứ lĩnh vực nào. Nga cần tăng cường các hoạt động ngăn chặn và tiêu diệt những tổ chức khủng bố này một cách mạnh mẽ và triệt để hơn.

Nghị sĩ Nga ông Mironov đề xuất chương trình huấn luyện cấp tốc quân đội Syria tại Nga. Ông nói: "Cần thúc đẩy công tác tổ chức đào tạo cấp tốc các cán bộ, chiến sĩ cốt cán quân đội chính phủ Syria trong các cơ sở huấn luyện đào tạo quân sự của Liên bang Nga", - Nghị sĩ Mironov phát biểu hôm thứ Sáu tại cuộc họp chung của cả hai viện quốc hội.

Chủ tịch Đảng Cộng sản Nga Gennady Zyuganov phát biểu: Quân đội Nga cần tiếp tục hỗ trợ yểm trợ hỏa lực đường không trong cuộc chiến chống lực lượng khủng bố IS. Nga không nên gửi bộ binh tới Syria, lịch sử đã nhiều lần cho thấy các cuộc can thiệp vào chiến trường nước ngoài bằng bộ binh cho hậu quả rất xấu.

Bộ trưởng quốc phòng Shoigu cho biết, đã tiêu diệt 23 căn cứ của lực lượng khủng bố 19 nhà máy chế tạo vũ khí, thiết bị nổ tự chế, 47 kho vũ khí đạn và cơ sở vật chất chiến tranh.

Tổng thống V.Putin nhận xét các quan chức quân sự: “Đã làm được rất nhiều ở Syria, nhưng trong tương lai phải làm nhiều hơn nữa.

Ông Shoigu : Đã thực hiện 522 lần xuất kích, phóng 101 tên lửa hành trình, thả 1400 tấn bom các loại. Không quân Nga tập trung phá hoại nền công nghiệp tài chính IS.

Phá hủy 15 cơ sở kho tàng bến bãi lưu trữ và hóa dầu của IS, tiêu diệt 525 xe bồn chở dầu. Ngăn chặn IS đưa ra chợ đen 60 ngàn tấn dầu thô/ngày  có giá trị 1,5 triệu USD/ngày của IS.

Máy bay F-14 Tomcat của Iran bay bảo vệ Tu-95MS của Nga.

Iran nhận định chiến dịch không kích của Nga có hiệu quả rất cao.

Kênh truyền hình TV5 Monde: Nhờ có các đòn tấn công của Nga, IS bị triệt mất nguồn cung cấp tài chính cơ bản.

Trận chiến ở Ha-đát, các chiến binh IS chiếm Huvarin từ tay quân đội Syria.

Quân đội Syria tiến về Sheikh Miskin, Daraa

Quân đội Syria đẩy lùi các tay súng IS tại sân bay ở Deir al-Zor và mở rộng thêm khu vực kiểm soát xung quanh sân bay. Diệt 25 chiến binh khủng bố.

Quân đội Syria tiến hành cuộc chiến ác liệt trên đường phố Thermal.

Tổ chức Al – Qaeda tấn công khủng bố kép ở Yemen, 12 quân nhân thiệt mạng. Các phần tử khủng bố Al-Qaeda tấn công căn cứ của quân đội Yemen ở Hadramaut khiến 12 binh sĩ thiệt mạng. Theo France Presse.

Mặt trận ngoại giao chống IS

Đại sứ Syria ông Riad Haddad tuyên bố với các phóng viên tại St Petersburg vào thứ Sáu, có gần 10 nghìn chiến binh IS có nguồn gốc xuất thân từ các nước thuộc Liên xô cũ.

Đại sứ Syria ở Nga phát biểu: Cần có sự nỗ lực thống nhất của tất cả các nước trên thế giới để ngăn chặn tổ chức khủng bố IS.

Bộ Ngoại giao Nga cho biết: Có hơn 160 chiến binh IS gốc Nga đã bị tiêu diệt ở Syria, theo thứ trưởng bộ Ngoại giao Nga ông Oleg Syromolotov.

Báo Cộng hòa Séc Tyden trích tuyên bố của thủ tướng Bohuslav Sobotka : Abdelhamid Ebaut, được cho là kẻ tổ chức cuộc tấn công khủng bố ở Paris khuyên các chiến binh IS chuyển địa bàn hoạt động từ Syria sang EU thông qua  Prague,

Bộ Nội vụ  Kuwait thông báo, lực lượng khủng bố IS mua vũ khí thông qua Ukraine. 

Thủ lĩnh mạng lưới các chiến binh Hồi giáo cực đoan thừa nhận rằng Ukraine đã môi giới mua vũ khí và cung cấp lại IS, một điều phối viên các tổ chức cực đoan ở Kuwait đã mua lại hệ thống tên lửa phòng không FN6 của Trung Quốc từ Ukraine.

Truyền thông thế giới đăng nhiều thông tin về những nỗ lực của IS nhằm chế tạo  vũ khí hóa học.

Nhóm "Nhà nước Hồi giáo" đang được phát triển tích cực trong lĩnh vực vũ khí hóa học. AP đưa tin, dẫn lời người đứng đầu Ủy ban An ninh và Quốc phòng của Quốc hội Iraq Hakim al-Zamili.

"IS làm việc rất nghiêm túc về năng lực sản xuất để sản xuất vũ khí hóa học, đặc biệt là chất độc thần kinh - khí neuroparalytic, ông cho hay.

Tổng thống Pháp Hollande yêu cầu gia  tăng cường độ của các hoạt động không kích tại Syria và Iraq.

Bà Hillary Clinton, ứng cử viên tổng thống kế tiếp của Hoa Kỳ phản đối ý tưởng thực hiện chiến dịch mặt đất nhằm tiêu diệt các chiến binh của tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" ở Syria. Bà Clinton kêu gọi tăng cường các cuộc không kích vào các cơ sở quân sự của IS ở Syria, theo hãng tin RT.

Bộ ngoại giao Nga: Số phận chính trị của ông Al Assad có thể được quyết định trong các cuộc đàm phán của chính quyền Syria với các phe phái đối lập. Những cuộc đàm phán ở Vienna vào tuần trước đã cho kết quả rằng, những cuộc đàm phán tiếp theo giữa chính quyền Syria hiện nay và phe đối lập sẽ bắt đầu vào ngày 01.01.2015.

Vị trí quân đội chính phủ Syria ở miền Nam Aleppo.

Theo QPAN