Không quân chiến lược Nga tham chiến, “liên thủ” tàu sân bay Pháp đánh IS

Tổng thống Nga V.Putin tuyên bố trong cuộc họp báo cáo kết quả điều tra vụ tai nạn máy bay A321. Theo đó, chiến dịch không kích khủng bố ở Syria sẽ tăng cường sức mạnh bằng các máy bay ném bom chiến lược của Nga như Tu-22M, Tu-160, Tu-95MS và các loại tên lửa hành trình.
Không quân chiến lược Nga tham chiến, “liên thủ” tàu sân bay Pháp đánh IS

Ông yêu cầu Bộ quốc phòng đưa ra các đề xuất và cho biết sẽ trực tiếp kiểm tra tiến độ công việc tăng cường ném bom IS.

Trong buổi họp giao ban bất ngờ tại Trung tâm chỉ huy Quốc phòng quốc gia ngày 17.11 có sự tham gia của Tổng tư lệnh các lực lượng Vũ trang Nga, tổng thống Vladimir Putin, Bộ trưởng Quốc phòng tướng Sergei Shoigu báo cáo: Trong ngày 17, không quân Nga đã xuất kích 65 lần, tấn công vào 140 mục tiêu của lực lượng khủng bố IS. Trong số các mục tiêu bị phá hủy có 6 sở chỉ huy của lực lượng khủng bố.

"Nhìn chung - tướng Shoigu nói - Không quân đã tiến hành không kích quy mô lớn trên toàn bộ lãnh thổ Syria. Số lượng các chuyến bay tăng gấp đôi, giáng những đòn tấn công chính xác và mãnh liệt vào IS trên toàn bộ chiều sâu lãnh thổ Syria”.

Cũng theo Bộ trưởng  Sergei Shoigu: Ngày 17.11, không quân Nga đã đưa máy bay ném bom tầm xa Tu-22M vào không kích IS bằng tên lửa hành trình tại hai tỉnh Raqqa và Deir ez-Zor. Đồng thời cũng đưa máy bay Tu-160 và Tu-95MS vào tham gia không kích.

Bộ Tổng tham mưu Nga đã đệ trình kế hoạch không kích mới, sử dụng lực lượng không quân tầm xa tấn công IS, dự kiến sẽ không kích từ không phận nước Nga bằng tên lửa hành trình phóng từ máy bay. Số lượng điều động là 25 chiến đấu cơ các loại. 

Tư lệnh lực lượng Không quân tầm xa, tướng Anatoly Zhikharev cho biết, không quân Nga có đủ năng lực và trình độ giải quyết mọi nhiệm vụ đặt ra trong cuộc chiến chống IS.

Theo báo cáo của Tổng tham mưu trưởng quân đội Nga tướng Valery Gerasimov: không quân Nga đã hỗ trợ hiệu quả cho quân đội Syria trong cuộc tấn công quy mô lớn trên lãnh thổ nước này. Nhờ những hoạt động tác chiến đường không hiệu quả, quân đội Syria giành lại được nhiều vùng đất từ tay IS.

Lực lượng vũ trang Syria đang tấn công mạnh mẽ nhằm giành lại các khu vực ngoại vi thành phố Damascus khỏi lực lượng khủng bố. Tướng Gerasimov cho biết, quân đội Syria đã chiếm lại được khu vực Jobar và Đông Guta

Tổng thống Vladimir Putin giao nhiệm vụ cho tàu tuần dương Moscow, thuyền trưởng và thủy thủ đoàn thiết lập hệ thống liên lạc tác chiến với cụm hải quân tác chiến chủ lực của Pháp do tàu sân bay làm kỳ hạm ở Địa Trung Hải.

Tổng thống V.Putin khi phát biểu chỉ đạo tại Trung tâm chỉ huy quốc phòng quốc gia đã đặt vấn đề phải quan tâm đặc biệt đến thực tế là: lực lượng vũ trang Nga phải liên kết phối hợp với các đồng nghiệp Pháp như với đồng minh. Ông chỉ rõ: Các hoạt động này thật sự cần thiết cho cuộc chiến đấu chống lực lượng khủng bố ở Syria có hiệu quả.

Chỉ đạo Thuyền trưởng Hạng nhất  Oleg Krivorogu, chỉ huy tàu tuần dương Moscow, Ông Putin nói: "Trong tương lai gần, trong khu vực hoạt động của chiến hạm sẽ có một nhóm chiến hạm Pháp với tàu sân bay là kỳ hạm. Cần thiết lập liên lạc quân sự trực tiếp với các đồng nghiệp Pháp và phối hợp với họ trên tư cách là đồng minh".

Bộ trưởng Quốc phòng, Tổng Tham mưu trưởng cũng đã nhận được những chỉ thị cần thiết để phát triển kế hoạch hành động chung cho cả hai bên trên không và trên biển, "- Tổng thống Vladimir Putin nói.

Theo QPAN