Không quân Ấn Độ không kích khủng bố ở Kashmir, nguy cơ bùng phát xung đột với Pakistan

VietTimes -- Ngày 26.02.2019, Không quân Ấn Độ bất ngờ tiến hành cuộc không kích vào một doanh trại khủng bố của lực lượng Hồi giáo cực đoan JeM (Jaish e-Mohammed) trên khu vực Đường kiểm soát (LoC) chia tách các vùng do Ấn Độ và Pakistan quản lý ở Jammu và Kashmir. Vụ không kích phá hủy hoàn toàn cơ sở này.
Hình ảnh vụ không kích của Ấn Độ, rơi vào vùng trống ở Jammu và Kashmir.
Hình ảnh vụ không kích của Ấn Độ, rơi vào vùng trống ở Jammu và Kashmir.

Lực lượng không quân Ấn Độ thực hiện cuộc tập kích đường không vào sáng sớm cùng ngày, phá hủy doanh trại khủng bố trên tuyến LoC.

Trong một bình luận Bộ Ngoại giao Ấn Độ tuyên bố, không quân Ấn Độ buộc phải tiến hành cuộc cuộc không kích này do phía Pakistan không tiến hành các biện pháp tiêu diệt các cơ sở hạ tầng của lực lượng khủng bố Hồi giáo. Nhưng Ấn Độ cũng không đưa ra bất cứ bằng chứng video hoặc hình ảnh nào, chứng minh cuộc không kích thành công.

Theo phát ngôn viên Bộ Ngoại giao, Ấn Độ đã nhiều lần kêu gọi Pakistan hành động ngăn chặn tổ chức khủng bố cực đoan JeM (Jaish e-Mohammed) huấn luyện và cung cấp vũ khí trang bị cho các phần tử thánh chiến trong Pakistan. Những thông tin tình báo đáng tin cậy thu được cho thấy, các phần tử JeM chuẩn bị một chiến dịch tấn công khủng bố tự sát ở nhiều nơi trên lãnh thổ quốc gia này. Những chiến binh thánh chiến trong doanh trại bị không kích ngày 26.02.2019, đang được huấn luyện cho chiến dịch này. Trước nguy cơ xảy ra một chiến dịch khủng bố lớn, cuộc tấn công phủ đầu là hoàn toàn cần thiết.

Bộ tổng tham mưu Các lực lượng vũ trang Pakistan cho biết, cuộc không kích của Ấn Độ không gây bất cứ thương vong hay thiệt hại nào. Phát ngôn viên Quân đội Pakistan, thiếu tướng Asif Ghafoor cho biết, các máy bay ném bom Ấn Độ bị không quân Pakistan đánh chặn và đuổi đi. Theo ông, cuộc không kích diễn ra gần Balakot, một thị trấn thuộc tỉnh Khyber Pakhtunkhwa, Pakistan, thị trấn này nằm cách LoC trong khu vực Kashmir khoảng 50km.

Trên tài khoản chính thức Twitter, thiếu tướng Asif Ghafoor nhấn mạnh: Không quân Ấn Độ vượt qua đường LoC thuộc vùng Muzafarabad nằm trong khu vực tranh chấp AJ & K (Jammu và Kashmir) khoảng 5-6km. Khi máy bay chiến đấu Pakistan đánh chặn, máy bay chiến đấu Ấn Độ đã trút bom vào khu vực trống trải. Không có cơ sở hạ tầng nào bị tấn công, không có thương vong trong quân đội và dân thường.

Không quân Ấn Độ không kích khủng bố ở Kashmir, nguy cơ bùng phát xung đột với Pakistan ảnh 1
Không quân Ấn Độ không kích khủng bố ở Kashmir, nguy cơ bùng phát xung đột với Pakistan ảnh 2
Không quân Ấn Độ không kích khủng bố ở Kashmir, nguy cơ bùng phát xung đột với Pakistan ảnh 3
Không quân Ấn Độ không kích khủng bố ở Kashmir, nguy cơ bùng phát xung đột với Pakistan ảnh 4
Những bức ảnh chụp từ phía Pakistan cho thấy, bom rơi vào khu vực trống trải và không gây bất cứ thương vong nào. 

Ngoại trưởng Pakistan cho biết quân đội sẵn sàng đáp trả hành động thù địch của Ấn Độ. Thủ tướng Pakistan cũng triệu tập một cuộc họp nội các khẩn cấp để thảo luận về sự cố này và giải pháp đáp trả Ấn Độ.

Khu vực Kashmir từ lâu là vùng tranh chấp và xung đột vũ trang giữa hai quốc gia, Ấn Độ và Pakistan. Đây cũng là vùng đất thường xuyên diễn ra các cuộc tấn công khủng bố của các nhóm Hồi giáo cực đoan. Vụ không kích của không quân Ấn Độ trên thực tế không giải quyết vấn đề, mà có nguy cơ làm bùng phát một cuộc xung đột mới giữa 2 quốc gia hạt nhân này.