Không phải Samsung, Apple mới là nhà sản xuất smartphone lãi nhiều nhất thế giới

VietTimes -- Dù không phải là nhà sản xuất smartphone lớn nhất thế giới nhưng lợi nhuận khổng lồ mà Apple thu được từ việc bán iPhone vẫn vượt xa các đối thủ khác.
iPhone của Apple chiếm tới 66% lợi nhuận của cả thị trường smartphone toàn cầu. Ảnh: Gizchina
iPhone của Apple chiếm tới 66% lợi nhuận của cả thị trường smartphone toàn cầu. Ảnh: Gizchina

Theo báo cáo mới nhất của cơ quan nghiên cứu thị trường Counterpoint, tổng lợi nhuận của thị trường điện thoại di động trên toàn cầu trong quý ba năm nay là 12,3 tỷ đô là Mỹ, giảm 11% so với cùng kỳ năm ngoái. Nguyên nhân dẫn đến sự sụt giảm này chủ yếu là do số lượng smartphone cao cấp được bán bị giảm. Kỷ nguyên 5G mới đang trong giai đoạn đầu của sự phát triển và nhiều người dùng có xu hướng chờ đợi thời điểm mà những chiếc điện thoại 5G trở nên phổ biến.

Cũng theo Counterpoint, nhà sản xuất iPhone đã bỏ xa các đối thủ của mình một lần nữa trong quý 3 năm nay về lợi nhuận kinh doanh điện thoại di động. Với thành tích 66% lợi nhuận, Táo khuyết đã vượt xa vị trí thứ hai của Samsung với 17%.

Ảnh: Gizchina
Apple dẫn đầu bảng xếp hạng lợi nhuận. Ảnh: Gizchina

Cụ thể, Apple vẫn thống trị thị trường điện thoại toàn cầu khi chiếm 66% lợi nhuận và 32% tổng doanh thu. “Lượng người dùng cao cấp trung thành với iPhone ở các thị trường lớn như Mỹ, EU hay Nhật Bản là một trong những lý do mang về lợi nhuận khổng lồ cho Apple”, đại diện Counterpoint nhận xét. Cùng với đó là chiến lược giảm giá một số mẫu điện thoại chính như iPhone 11 mới ra mắt.


Theo biểu đồ trên, 34% lợi nhuận còn lại được chia chủ yếu giữa Samsung, Huawei, Oppo, Vivo và Xiaomi. Samsung đứng vị trí thứ hai với 17%. Sự thành công của dòng Galaxy A cùng với việc ra mắt dòng Galaxy Note 10 chính là những yếu tố tạo đà tăng trưởng cho “ông lớn” công nghệ Hàn Quốc.

Các nhà phân tích tin rằng với chiến lược dịch vụ và hệ sinh thái đủ lớn, Apple có thể đảm bảo tăng trưởng doanh thu ổn định trong những năm tới.

Theo Gizchina