Không phải Apple, Microsoft hay Alphabet sẽ trở thành công ty nghìn tỷ đô đầu tiên?

Tháng 2/2015, giá trị vốn hóa thị trường của Apple (giá cổ phiếu nhân với số lượng cổ phiếu) đã vượt 710 tỷ USD. Vào thời điểm đó, Apple là công ty đầu tiên trong lịch sử được định giá trên 700 tỷ USD. Công ty công nghệ hàng đầu này thậm chí còn đạt đỉnh 775 tỷ USD trước khi giảm trở lại với giá trị hiện tại của nó là 617 tỷ USD.
Apple hiện vẫn đang ở vị trí số 1
Apple hiện vẫn đang ở vị trí số 1

Mặc dù hiện nay Microsoft đang đứng ở vị trí thứ ba sau Apple và Alphabet nhưng theo nhà phân tích Michael Markowski của trang Equities.com thì điều này có thể thay đổi. Việc định giá hiện tại của 5 công ty công nghệ hàng đầu được giao dịch công khai bao gồm:

Apple: 617 tỷ USD

Alphabet: 548 tỷ USD

Microsoft: 492 tỷ USD

Amazon: 359 tỷ USD

"Microsoft được đánh giá có cơ hội đạt mốc nghìn tỷ đô la tốt hơn Apple", Markowski nói. Lý giải là do một công ty phần mềm như Microsoft có khả năng mở rộng hơn và có thể tiếp cận đến nhiều người hơn là một công ty phần cứng như Apple. Các nhà phân tích cũng cho rằng việc mua lại LinkedIn cũng giúp nâng giá của Microsoft vì nguồn thu của phương tiện truyền thông xã hội có giá trị cao hơn. Và Microsoft chỉ phải chi 60 USD cho mỗi thuê bao LinkedIn, những người dùng mạng xã hội này có xu hướng chuyên nghiệp với một công việc lương cao hơn so với những người sử dụng những mạng xã hội phổ biến khác. Facebook, mạng xã hội lớn nhất thế giới đã chi trung bình 218 USD cho mỗi người sử dụng mạng lưới của họ.

Để có thể trở thành công ty nghìn tỷ USD trong định giá, Microsoft sẽ phải tăng gấp đôi giá cổ phiếu của công ty. Microsoft sẽ được hưởng lợi từ việc tăng thuê bao LinkedIn lên con số 700 triệu vào năm 2020 từ mức hiện tại là 433 triệu. Đối thủ cạnh tranh duy nhất mà Microsoft có trong cuộc đua cán mốc 1 nghìn tỷ USD chính là Alphabet. Các nhà phân tích cho rằng Apple không có cửa trong cuộc chạy đua hai công ty lớn này.

Theo Xã hội Thông tin