Không kiểm điểm nguyên Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang trong sự cố Formosa

VietTimes -- Ban Cán sự Đảng Bộ TN&MT đã kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân Bộ TNMT khi để xảy ra sự cố môi trường biển tại 4 tỉnh miền Trung. Tuy nhiên, không xem xét trách nhiệm của nguyên Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang và Thứ trưởng đương chức Võ Tuấn Nhân.
Nguyên Bộ Trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Minh Quang
Nguyên Bộ Trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Minh Quang

Thông tin trên vừa được Thứ trưởng Bộ TN&MT Chu Ngọc Hiển cho biết tại buổi họp báo vào ngày 17/11.

Ông Chu Ngọc Hiển cho biết, Thủ tướng đã chỉ đạo kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của Bộ TN&MT, Ban Bí thư cũng có chỉ đạo yêu cầu Ban cán sự đảng Bộ TN&MT kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm. Sự cố đó là sai của Formosa, Formosa cũng đã nhận lỗi và chịu hoàn toàn trách nhiệm về sự cố này.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Chu Ngọc Hiển thừa nhận với tư cách “tư lệnh” trên lĩnh vực tài nguyên môi trường, Bộ cũng có trách nhiệm trong sự cố môi trường 4 tỉnh miền Trung. Bộ TN&MT đã kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm từ việc xây dựng hoàn thiện thể chế, chính sách pháp luật. Cũng như thiếu sót trách nhiệm trong việc thực thi pháp luật, Bộ cũng trách nhiệm một phần.

Theo Thứ trưởng Chu Ngọc Hiển về thực thi pháp luật, “trách nhiệm chính là địa phương, là Hà Tĩnh, chứ không phải cái gì cũng Bộ cả đâu. Bộ làm sao đi khắp cả nước giám sát được, cũng phải theo chương trình kế hoạch thôi. Tôi nói thế để thấy trách nhiệm phối hợp. Cả các bộ ngành khác nữa cũng chưa kịp thời”.

Về việc xem xét trách nhiệm cá nhân, riêng trường hợp nguyên Bộ trưởng TN&MT Nguyễn Minh Quang, Thứ trưởng Chu Ngọc Hiển cho biết, Chính phủ yêu cầu xem trách nhiệm của các cán bộ đương chức, đặc biệt các cán bộ phụ trách để xảy ra sự cố. Bởi vậy Ban cán sự Đảng Bộ TN&MT không xem xét trách nhiệm của nguyên Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang.

“Mặc dù đồng chí Nguyễn Minh Quang không còn trong Ban cán sự Đảng, song Ban cán sự Đảng cũng mời đồng chí Nguyễn Minh Quang lên họp kiểm điểm với tư cách nguyên Bí thư Ban cán sự Đảng, nguyên Bộ trưởng. Cá nhân đồng chí Nguyễn Minh Quang cũng sẵn sàng xin nhận mọi hình thức kỷ luật”, Thứ trưởng Hiển nói.

Đối với, ông Võ Tuấn Nhân - Thứ trưởng Bộ TN&MT mới nhận nhiệm vụ phụ trách về môi trường trước khi xảy ra sự cố Formosa có mấy ngày, nên Ban cán sự Đảng đã kiến nghị không xem xét trách nhiệm với ông Nhân, bởi mới về và đang trong thời kỳ tìm hiểu, không xử lý một cái gì.

Thứ trưởng Chu Ngọc Hiển cũng cho biết thêm, “hiện nay Ủy ban Kiểm tra Trung ương đang kiểm tra trách nhiệm của các cá nhân có liên quan đến sự cố Formosa cả khóa trước cũng như khóa này, cũng đang kiểm điểm trách nhiệm của các tổ chức, các đơn vị của Bộ TN&MT có liên quan đến sự cố. Tôi cũng không biết Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã làm tới đâu, ý kiến thế nào, sai phạm tới đâu thì chúng tôi chưa được biết”.