Không khí lạnh mạnh 'nhập khẩu" gây ra băng tuyết ở Việt Nam

Ông Lê Thanh Hải - Phó TGĐ Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, hiện tượng xuất hiện tuyết rơi, băng giá tại Ba Vì (Hà Nội) và Kỳ Sơn (Nghệ An) là cực kỳ hiếm gặp. Nguyên nhân được xác định là do khối khí lạnh từ phía bắc tràn vào Việt Nam.
Tuyết rơi phủ trắng tại Kỳ Sơn - Nghệ An (ảnh: Nguyễn Duy)
Tuyết rơi phủ trắng tại Kỳ Sơn - Nghệ An (ảnh: Nguyễn Duy)

Trước hiện tượng “lạ” tại Ba Vì (Hà Nội), Kỳ Sơn (Nghệ An) xuất hiện tuyết rơi và băng giá, sáng nay (25/1) trao đổi với PV Dân trí, ông Lê Thanh Hải cho rằng đó là hiện tượng cực kỳ hiếm gặp, nếu như không muốn nói là lần đầu tiên xuất hiện.

“Hiện tượng có tuyết và băng giá tại Ba Vì (Hà Nội) và Kỳ Sơn (Nghệ An) là rất hiếm gặp, nếu như không muốn nói là xuất hiện lần đầu. 2 địa phương này từ trước tới nay chỉ có rét đậm, rét hại chưa từng có tuyết và băng giá. Nhưng đó là theo quan sát, kinh nghiệm của tôi, còn chưa có tài liệu cụ thể, vì thời trước công nghệ chụp ảnh không phát triển như bây giờ mà có là chụp ngay” – ông Hải nói. 

Tuyết rơi phủ trắng tại Ba Vì (Hà Nội). (Ảnh: An ninh thủ đô)

Về nguyên nhân xuất hiện tuyết rơi, băng giá, rét đậm, rét hại tại 1 số địa phương miền Bắc, ông Hải cho biết: Do khối không khí lạnh ở vùng trung tâm Siberia (Nga) tràn qua Trung Quốc đã gây ra đợt rét kỷ lục trong 30 năm qua ở nước này, nhiệt độ thấp nhất xuống gần - 48 độ C, phần lớn diện tích đất nước bị băng bao phủ. Khi tràn qua Việt Nam, không khí lạnh đã giảm cường độ do quãng đường di chuyển xa nhưng vẫn gây ra đợt rét khốc liệt ở miền Bắc và Trung Trung Bộ.

Cũng theo ông Lê Thanh Hải, năm 2008 miền Bắc từng trải qua đợt rét đậm, rét hại kéo dài 38 ngày từ 13/1 đến 20/2, băng tuyết cũng xuất hiện trên đỉnh Mẫu Sơn (Lạng Sơn) và Hoàng Liên Sơn (Lào Cai) khi nhiệt độ chỉ còn -2 và -3 độ C. Nhưng Hà Nội thời gian đó nền nhiệt vẫn cao hơn bây giờ, đạt 6, 7 độ C. Còn đợt rét này có thời điểm nhiệt độ tại Hà Nội xuống 5,4 độ C.

Ông Lưu Minh Hải - Giám đốc Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Lào Cai cho biết: Sa Pa và một số huyện, thị xã của tỉnh Lào Cai đang phải chịu đợt lạnh khủng khiếp nhất trong lịch sử suốt hơn 60 năm qua. Đợt rét này đi vào lịch sử bởi sự hạ thấp của nhiệt độ ở Lào Cai. Tại Sa Pa, lúc 13h trưa 24/1 nhiệt độ đo được tại trạm khí tượng Sa Pa ghi nhận được là -4,2 độ C.

“Theo số liệu nhiều năm đo được từ năm 1956 đến nay mới nghi nhận được ở Sa Pa nhiệt độ thấp nhất là -3,2 độ C trong các mùa đông. Tính ra 60 năm từ khi có quan trắc khí tượng thì ở Sa Pa nhiệt độ mới có đợt lạnh đi vào lịch sử thế này” - ông Hải cho cho biết.

Ông Lê Thanh Hải – Phó TGĐ Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia thông tin thêm: Mức nhiệt 5,4 độ ở Hà Nội, -4,4 độ ở Mẫu Sơn nhiều khả năng chỉ duy trì hết đêm 24/1, tuyết cũng chỉ rơi hết đêm 24/1 là dứt. Từ ngày 25/1 nhiệt độ nhích lên, nhưng chậm và nhìn chung 2-3 ngày tới miền Bắc vẫn trong ngưỡng rét hại (trung bình ngày từ 13 độ trở xuống), băng giá duy trì. Đến ngày 28-29/1, nhiệt độ tăng lên ngưỡng rét đậm (trung bình ngày từ 15 độ C trở xuống).

“Khoảng đầu tháng 2 dương lịch lại xuất hiện 1 đợt không khí lạnh nữa, nhưng khả năng rất ít lặp lại rét kỷ lục như đợt rét vừa rồi. Cũng rất may là đợt rét này không kéo dài nhiều ngày như đợt rét năm 2008”- ông Lê Thanh Hải nói thêm.

Theo Dân Trí