Khó thu hồi được tài sản vụ Huyền Như

Đây là vụ án có số tiền phải thi hành án lớn nhưng khi xác minh thì tài sản của các bị cáo trong vụ Huyền Như còn lại quá nhỏ...
Tổng số tiền mà 22 bị cáo vụ Huyền Như phải bồi thường là gần 14.000 tỷ đồng nhưng qua xác minh tài sản gần như không có gì...
Tổng số tiền mà 22 bị cáo vụ Huyền Như phải bồi thường là gần 14.000 tỷ đồng nhưng qua xác minh tài sản gần như không có gì...

Vụ án Huỳnh Thị Huyền Như và đồng phạm gây trấn động thị trường tài chính Việt Nam năm 2014 với khoản tiền mà 22 bị cáo phải bồi thường gần 14.000 tỷ đồng đang trong giai đoạn thi hành án, nhưng tiền thu hồi được rất thấp…

Thông tin trên được Thứ trưởng Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng đưa ra tại cuộc họp báo quý 1/2016 của Bộ Tư pháp sáng ngày 8/4.

Theo ông Dũng, đây là vụ án có số tiền phải thi hành án lớn nhưng khi xác minh thì tài sản của các bị cáo trong vụ Huyền Như còn lại quá nhỏ so với số tiền phải thi hành án, thậm chí gần như không có gì…

“Đó cũng là nguyên nhân tỷ lệ thành công trong thi hành án dân sự với những vụ có tài sản lớn thường thấp. Nguyên nhân là các đối tượng phạm tội thường tẩu tán tài sản từ trước…”, ông Dũng nhận định.

Liên quan đến quy định mới trong Bộ Luật hình sự (sửa đổi) có hiệu lực từ 1/7/2016 cho phép người phạm tội tham nhũng có thể khắc phục hậu quả để thoát án tử hình, bà Nguyễn Thị Kim Thoa - Vụ trưởng Vụ Pháp luật Hình sự, Hành chính - Bộ Tư pháp cho biết, để thoát án tử thì ngoài điều kiện thứ nhất là phải dùng tiền khắc phục hậu quả còn phải đáp ứng được điều kiện thứ hai là tích cực hợp tác với cơ quan điều tra để điều tra vụ án và phát sinh thêm tình tiết mới, quan trọng như tố giác thêm tội phạm.

Với câu hỏi liệu Dương Chí Dũng có thoát án tử nếu khắc phục hậu quả, bà Thoa cho rằng “việc này còn phải xem xét nhưng Dương Chí Dũng khó thoát án tử vì không đáp ứng được điều kiện thứ hai”.

Thông tin về kết quả thi hành án dân sự 5 tháng qua (từ 1/10/2015 đến 29/2/2016), ông Mai Lương Khôi, Phó tổng cục trưởng Cục Thi hành án Dân sự - Bộ Tư pháp cho biết, có 492.688 việc phải thi hành với tổng số tiền hơn 109.000 tỷ đồng, trong đó có 393.486 việc với số tiền hơn 93.385 tỷ đồng có điều kiện thi hành.

Đến nay cơ quan thi hành cả nước đã giải quyết xong 164.995 việc với số tiền hơn 7.379 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 41.93% về vụ việc và 7.90% về tiền.

Cũng theo ông Khôi, Luật Thi hành án Dân sự sửa đổi năm 2014 có quy định giúp cho việc thu hồi tài sản từ các vụ án được hiệu quả hơn.

Quy định này cho phép các cơ quan thi hành án theo dõi tài sản của đối tượng phạm tội, khi nào có đủ điều kiện sẽ tiến hành thu hồi tiếp mà không dừng lại khi có báo cáo không đủ điều kiện thi hành như quy định trước đó.

Theo Hà Đan

VnEconomy