Khinh hạm Gepard 3.9 thứ tư cho Việt Nam sẽ được hạ thủy vào ngày mai

Gepard 3.9 là lớp tàu tuần tra mang tên lửa, được đóng tại Nhà máy Zelenodolsk theo dự án 11661 dựa trên các yêu cầu của Hải quân Việt Nam. 
Khinh hạm Gepard 3.9 thứ tư cho Việt Nam sẽ được hạ thủy vào ngày mai

Lễ hạ thủy chiến hạm "Gepard 3.9" cho Hải quân Việt Nam sẽ được tổ chức vào ngày 26/5 tại nhà máy Gorky Zelenodolsk ở cộng hòa tự trị Tatarstan, (Nga).

Tuyên bố trên được đích thân đại diện của nhà máy Andrey Spiridonov đưa ra.

"Chiến hạm Gepard 3.9 thứ 4 đã sẵn sàng hạ thủy, buổi lễ sẽ diễn ra vào ngày 26/5, với sự chứng kiến của phái đoàn Hải quân Việt Nam" – ông Spiridonov nói.

Trước đó, đích thân Tổng Giám đốc Nhà máy đóng tàu Zelenodolsk là ông Renat Mistakhov cho biết, hai tàu hộ vệ tên lửa Gepard 3.9 do Nhà máy đóng tàu Zelenodolsk của Nga đóng cho Việt Nam sẽ được chuyển giao cho Việt Nam trong tháng 8 và tháng 9/2016.

Năm 2011, Hải quân Việt Nam đã nhận được 2 tàu hộ vệ tên lửa Gepard 3.9 đầu tiên và quá trình bàn giao hoàn tất vào năm 2012. Chiếc Gepard 3.9 thứ ba đã được hạ thủy trong tháng Tư năm 2016.

Được biết, Gepard 3.9 là lớp tàu tuần tra mang tên lửa, được đóng tại Nhà máy Zelenodolsk theo dự án 11661 dựa trên các yêu cầu của Hải quân Việt Nam. 

Tàu có lượng giãn nước 1.500 tấn, chiều dài 102 m, rộng 13,9 m và mướn nước 5,3 m. Tàu hộ tống tên lửa Gepard 3.9 trang bị động cơ diesel-tua bin khí kết hợp, có thể đạt tốc độ di chuyển tối đa 28 hải lý/giờ.

Hệ thống vũ khí chính của Gepard 3.9 gồm 2 dàn các bệ phóng tên lửa chống hạm cận âm Kh-35 Uran-E (mỗi dàn 4 ống phóng), có thể bắn trúng mục tiêu ở khoảng cách xa 120 km.

Để phòng không, tàu được trang bị hệ thống pháo-tên lửa phòng không hạm tàu tự động hoá phòng thủ tầm gần Palma với tên lửa phòng không có điều khiển Sosna-R. Ngoài ra còn có 2 ụ pháo tự động 6 nòng 30 mm AK-630M và một pháo hạm 76,2 mm AK-176M.

Tùy thuộc vào từng cấu hình cụ thể, tàu hộ tống Gepard còn tham gia vào cả nhiệm vụ chống ngầm.

Phía đuôi tàu có bãi đậu cho một trực thăng chống tàu ngầm Ka-28 (sử dụng ngư lôi) và trực thăng không người lái để tiến hành trinh sát và giám sát trên biển. 

Mặc dù trên tàu không có nhà chứa máy bay. Tuy nhiên, các trực thăng được bố trí ở vị trí trú ẩn an toàn phía đuôi tàu trong điều kiện bão.

Tàu Gepard 3.9 được trang bị các hệ thống tác chiến điện tử hiện đại, hệ thống thông tin quản lý chiến đấu Sigma-E tinh vi nhất của Nga hiện nay.

Sau khi 2 tàu Gepard 3.9 này được bàn giao và đưa vào phục vụ, Hải quân Việt Nam sẽ có 4 tàu hộ vệ tên lửa với 2 chiếc chuyên chống hạm và 2 chiếc còn lại có thêm khả năng chống ngầm.

Theo Infonet