Khi quán trà đá cũng lên bản đồ số

VietTimes -- Mới đây, đại diện trình duyệt Cốc Cốc cho hay, đơn vị này đã cập nhật thông tin của gần 1,2 triệu quán ăn, cửa hàng, nhà thuốc, cây xăng, trạm ATM... trên bản đồ số Cốc Cốc Map. Lựa chọn là đi vào thị thường ngách, nơi chưa bị các công ty lớn của nước ngoài đánh chiếm. Và có thể nói là một hệ sinh thái số đã hình thành trên bản đồ số của Cốc Cốc. 
Khi quán trà đá cũng được giới thiệu trên bản đồ số của Cốc Cốc
Khi quán trà đá cũng được giới thiệu trên bản đồ số của Cốc Cốc

Mới đây, đại diện trình duyệt Cốc Cốc cho hay, đơn vị này đã cập nhật thông tin của gần 1,2 triệu quán ăn, cửa hàng, nhà thuốc, cây xăng, trạm ATM... trên bản đồ số Cốc Cốc Map. Lựa chọn là đi vào thị thường ngách, nơi chưa bị các công ty lớn của nước ngoài đánh chiếm. Theo hướng này, Cốc Cốc đã tập trung xây dựng dữ liệu về POIs (point of interest - điểm dịch vụ) tại các thành phố, trung tâm tỉnh, huyện trên khắp Việt Nam. Trong đó, Hà Nội có khoảng 260.000 POIs, TPHCM có khoảng 400.000 POIs và Đà Nẵng gần 80.000 POIs, số còn lại của các địa phương khác. Hiện, có 3 địa phương Cốc Cốc Map chưa cung cấp dịch vụ là Đắc Nông, Kon Tum, Bình Phước.
POIs là một địa điểm có dịch vụ hoặc một địa danh có ý nghĩa tìm kiếm với người dùng trên bản đồ chứ không phải một địa điểm bất kỳ. Đó có thể là quán cafe, quán phở, quán bún chả, cây xăng, hiệu thuốc, điểm đặt máy ATM....
"Khi tìm kiếm các dịch vụ trên Cốc Cốc Map người dùng sẽ thấy kết quả trả về là các địa điểm có địa chỉ cụ thể, kèm theo ảnh chụp thực tế. Các địa điểm đều có thông tin chi tiết cho dù đó là chỉ một điểm dịch vụ rất nhỏ như quán trà đá…," đại diện Cốc Cốc cho biết.
Có thể nói, một đối tượng nhỏ như quán trà đá cũng lên bản đồ số thì đó là một điều rất đáng để dư luận quan tâm khi mà mọi địa chỉ của bất kỳ ai đều có thể lên mạng. Khi đó, người dùng Internet và điện thoại di động đều có thể dễ dàng tìm ra những địa chỉ cần tìm của mình.

Và khi đó, những địa chỉ lớn hơn càng phải có nhu cầu giới thiệu mình trên các bản đồ số và việc này hoàn toàn không có gì là khó khi họ muốn đăng ký. Nếu như Cốc Cốc giới thiệu được trên bản đồ số của mình đến cả quán trà đá thì chắc rằng họ cũng khó gì để đưa lên bản đồ này những nhà hàng, khách sạn, siêu thị, hiệu may… và có thể nói là một hệ sinh thái số đã hình thành trên bản đồ số của Cốc Cốc. Chỉ có điều đáng phải đề cập là bản đồ số của họ liệu có là tự xây dựng hay lại thừa hưởng của Google hay một nhà cung cấp khác. Đó mới thực sự là vấn đề đáng bàn!