Khi bị cách chức Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Bộ Công an, tức tướng Thành sẽ không còn là Thứ trưởng Bộ Công an

VietTimes -- Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã cho biết như vậy khi bổ sung trả lời của Bộ Công an tại họp báo Chính phủ thường kỳ ngày 1/8/2018 về tiếp tục xử lý các sai phạm của Trung tướng Bùi Văn Thành và thượng tướng Trần Việt Tân.
Họp báo Chính phủ thường kỳ ngày 1/8/2018
Họp báo Chính phủ thường kỳ ngày 1/8/2018

Trước đó, trả lời câu hỏi của báo chí, Thứ trưởng Bộ Công an - Thượng tướng  Bùi Văn Nam - cho biết, chấp hành quyết định của Bộ Chính trị, Đảng ủy Công an Trung ương đã triển khai kiểm điểm nghiêm túc những vấn đề liên quan đến Trung tướng Bùi Văn Thành và Thượng tướng Trần Việt Tân.

Cụ thể, “Ban Cán sự Đảng Chính phủ, Chính phủ đã bàn và có hình thức kỷ luật với 2 đồng chí này phù hợp kỷ luật Đảng. Đây sẽ là hình thức kỷ luật nghiêm túc và nghiêm minh” – Thượng tướng Bùi Văn Nam trả lời.

Bổ sung vào câu trả lời của Thượng tướng Bùi Văn Nam, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, hiện các quyết định kỷ luật đối với hai tướng Công an này đã đã được thực hiện.

Khi bị cách chức Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Bộ Công an, tức tướng Thành sẽ không còn là Thứ trưởng Bộ Công an ảnh 1
 Thượng tướng  Bùi Văn Nam - Thứ trưởng Bộ Công an tại Họp báo Chính phủ thường kỳ ngày 1/8/2018

Theo đó, tại Quyết định 822 ngày 31/7, Bộ Chính trị quyết định kỷ luật Thượng tướng Trần Việt Tân bằng hình thức cách chức Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Công an Trung ương nhiệm kỳ 2011 – 2016. Trong chỉ đạo của Bộ Chính trị, các cơ quan thuộc thẩm quyền phải xử lý cả về hành chính, cả về giáng cấp, đồng bộ với kỷ luật của Đảng – Bộ trưởng Dũng cho biết.

Trong Quyết định 823 ngày 31/7, Bộ Chính trị quyết định thi hành kỷ luật Trung tướng Bùi Văn Thành bằng hình thức Cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng, bao gồm chức vụ Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Công an Trung ương nhiệm kỳ 2016 - 2021; Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Tổng cục Hậu cần - Kỹ thuật Bộ Công an nhiệm kỳ 2010 - 2015.

Sau khi có quyết định của Bộ Chính trị, Ban Cán sự Đảng Chính phủ đã họp xem xét đề nghị của Bộ Công an, Bộ Nội vụ và triển khai thực hiện ngay quyết định của Bộ Chính trị.

Cụ thể, Bộ trưởng Dũng tiếp tục trả lời: “Với đồng chí Tân, Ban cán sự Đảng Chính phủ đã họp và sẽ có hình thức kỷ luật hành chính tương xứng. Nghĩa là, khi đã cách chức Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Công an Trung ương nhiệm kỳ 2011 - 2016 với đồng chí Tân thì đồng chí Tân cũng sẽ không còn là nguyên Thứ trưởng Bộ Công an”.

Về việc giáng cấp, Bộ trưởng Dũng cho biết thực hiện việc này phải căn cứ vào thẩm quyền, cụ thể ở đây là thuộc thẩm quyền của Chủ tịch nước. Theo đó, Ban Cán sự Đảng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ sẽ trình Chủ tịch nước giáng cấp Thượng tướng Trần Việt Tân theo quy định của Luật Công an nhân dân.

Với Trung tướng Bùi Văn Thành hiện đang đương chức, việc xử lý hành chính sẽ là cách chức Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Công an Trung ương nhiệm kỳ 2016 – 2021, tức là sẽ không còn là Thứ trưởng Bộ Công an – Bộ trưởng Dũng nhấn mạnh.

Việc xử lý kỷ luật cách chức Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Tổng cục Hậu cần - Kỹ thuật Bộ Công an nhiệm kỳ 2010 – 2015 của tướng Thành là thuộc thẩm quyền của Bộ trưởng Bộ Công an. Đồng thời, việc giáng cấp bậc hàm của tướng Thành nếu thuộc thẩm quyền của Chủ tịch nước thì Thủ tướng sẽ trình Chủ tịch nước xử lý theo quy định.