Khám phá thế giới qua nhãn quan của các loài động vật

VietTimes -- Đã bao giờ bạn tự hỏi bạn trông như thế nào trong đôi mắt của cún cưng? Hay một con ong nhìn thế giới như thế nào? Với kết cấu mắt khác nhau, thế giới mà các loài động vật nhìn thấy cũng mang hoàn toàn khác biệt so với con người. Hãy cùng khám phá xem động vật quan sát thế giới xung quanh chúng như thế nào nhé!

1. Chó

Chó có thị lực tương đối kém; đôi mắt của chúng không nhạy cảm với đa số màu sắc, và do đó thế giới quanh chúng hơi không sắc nét và nhiều màu sắc.  Mặt khác, chó có khả năng nhìn vào ban đêm và các chuyển động nhanh vượt trội hơn hẳn so với con người.

2. Cá

Các loài cá cảnh thường gặp có thể nhìn thấy các tia cực tím. Bên cạnh đó mọi vật ở gần tầm nhìn của chúng sẽ được phóng đại lên. Có lẽ vì thế trông cá lúc nào cũng có vẻ ngạc nhiên chăng khi nhìn mọi vật?

3. Chim

Các loài lông vũ có thị lực cực kỳ nhạy. Các loài chim khi ăn đêm có thể nhìn thấy rất rõ ràng trong điều kiện không có ánh sáng. Vào ban ngày chúng cũng nhìn thấy được những dải màu sắc mà con người không thu nhận được, kể cả các tia cực tím.

4. Rắn

Rắn có thị giác kém, nhưng bù lại chúng có thể cảm nhận được các bức xạ nhiệt vào ban đêm tốt gấp 10 lần bất cứ công nghệ hồng ngoại tiên tiến nào. Dù vậy, vào ban ngày chúng chỉ phản ứng lại với các chuyển động – tức là nếu con mồi của chúng đứng yên thì chúng sẽ không nhìn thấy mà bắt được.

5. Chuột

Mỗi bên con ngươi của một con chuột có thể hoạt động độc lập, vì thế chúng nhìn thấy hai quang cảnh cùng một lúc. Thế giới trong mắt chúng chỉ mờ mờ, chậm chạp và phủ màu xanh lá hoặc xanh nước biển nhạt.

6. Bò

Bò nhìn thế giới xung quanh với sắc cam và đỏ. Thêm vào đó cảnh vật trong mắt chúng được phóng đại lên một chút.

7. Ngựa

Mắt ngựa được bố trí ở hai bên đầu, điều đó giúp chúng cảnh báo được mọi nguy hiểm có thể xảy ra. Nhưng tầm nhìn kiểu này cũng có điểm bất lợi: ngựa không bao giờ nhìn được cái gì ở ngay trước mũi của chúng.

8. Ong

Ong có thể cảm nhận được thế giới với tốc độ nhanh gấp 3 lần so với mắt người. Chúng cũng nhìn thấy được các tia cực tím vô hình đối với con người nữa.

9. Ruồi

Tầm nhìn của ruồi được chia thành các ô nhỏ, tương tự như có hàng ngàn những con mắt nhỏ xíu cùng hoạt động một lúc để tạo ra một hình ảnh. Chúng có thể nhìn thấy tia cực tím, và thế giới chuyển động có vẻ chậm hơn so với khi nhìn từ mắt người.

10. Cá mập

Kẻ săn mồi đại dương khét tiếng như cá mập không thể nhìn thấy màu sắc, nhưng bù lại khả năng nhìn của chúng dưới nước thì cực kì sắc nét.

11. Tắc kè hoa

Tắc kè hoa là một loài sinh vật thú vị không chỉ vì ngoại hình của chúng mà còn bởi mắt chúng có thể hoạt động độc lập. Điều này giúp chúng có tầm nhìn đủ 360 độ.

12. Bướm

Bướm là một loài côn trùng rất thú vị; mặc dù thị lực của chúng không được sắc nét cho lắm nhưng chúng có thể nhìn thấy nhiều sắc thái hơn con người rất nhiều, bao gồm cả tia cực tím.

Theo Bright Side