Khai mạc kì họp thứ 8 Quốc hội khóa XIV, ĐBQH chỉ mang iPad đi họp

VietTimes -- Một điểm nhấn tại kì họp thứ 8 - Quốc hội khóa XIV khai mạc sáng nay (21/10) là việc chính thức áp dụng công nghệ thông tin, mỗi đại biểu Quốc hội (ĐBQH) sẽ được phát một iPad đã cài sẵn phần mềm nên rất thuận tiện trong việc xem tài liệu. Đây là việc đã được thực hiện thí điểm tại kì họp thứ 7 và nhận được phản hồi tốt từ các ĐBQH.

Đại biểu Quốc hội được trang bị iPad để tra cứu tài liệu.
Đại biểu Quốc hội được trang bị iPad để tra cứu tài liệu.

Trong ngày khai mạc, Quốc hội sẽ nghe Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trình bày Báo cáo về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2019; kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2020; Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn trình bày Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân gửi đến kì họp thứ 8.

Cùng đó, Quốc hội cũng sẽ nghe các báo cáo của Chính phủ và báo cáo thẩm tra từ các cơ quan của Quốc hội về: tình hình thực hiện ngân sách nhà nước năm 2019, dự toán ngân sách nhà nước và phân bổ ngân sách trung ương năm 2020; việc sử dụng 20% kinh phí kết dư Quỹ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế năm 2015; Đề án tổng thể đầu tư phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số, miền núi và vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn giai đoạn 2021-2025...

Tại kì họp này, theo thông lệ của chương trình nghị sự kì họp cuối năm, Quốc hội tập trung phần lớn thời gian cho công tác xây dựng pháp luật (17 ngày, chiếm tỉ lệ hơn 60% tổng thời gian của kì họp). Trong đó, Quốc hội tiến hành xem xét, thông qua 13 dự án luật và cho ý kiến đối với 9 dự án luật khác.

Trong kì họp kéo dài trong 28 ngày làm việc và kết thúc vào ngày 27/11, Quốc hội sẽ dành trọn 3 ngày để tiến hành chất vấn với các thành viên Chính phủ. Dự kiến, cuối phiên chất vấn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ trực tiếp trả lời chất vấn của các ĐBQH.

Quốc hội cũng dành thời gian cho việc xem xét, quyết định các vấn đề kinh tế-xã hội, ngân sách nhà nước, giám sát và các vấn đề quan trọng khác (11 ngày); xem xét, quyết định công tác nhân sự.