Kết thúc kỷ nguyên Internet Explorer

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Microsoft đã chính thức ngừng mọi hoạt động của Internet Explorer sau 27 năm gắn bó. Đây từng là trình duyệt biểu tượng thống trị internet trong suốt những năm 2000.
Ảnh: Yahoo News
Ảnh: Yahoo News

Sau gần 27 năm, một sản phẩm mang tính biểu tượng của Microsoft cuối cùng cũng đã bị khai tử.

Internet Explorer 11 hiện không tương thích với các sản phẩm của Microsoft (MSFT), như công ty đã công bố trong một bài đăng trên blog hôm thứ tư. Động thái này diễn ra hơn một năm sau khi Microsoft lần đầu tiên công bố ý định loại bỏ Internet Explorer khỏi các sản phẩm của mình.

Nó đánh dấu lời tạm biệt cuối cùng cho một trình duyệt đã ra đời trong nhiều năm. Trước đó vào tháng 8 năm 2020, phần mềm trò chuyện tại nơi làm việc của Microsoft Teams đã ngừng hoạt động với Internet Explorer, tiếp đó Microsoft 365 cũng ngừng hoạt động với Internet Explorer kể từ giữa mùa hè năm 2021.

Trong vài tháng tới, những người dùng khi nhấp vào ứng dụng Internet Explorer sẽ được chuyển hướng đến Microsoft Edge. Được biết, Microsoft đã tích hợp chế độ Internet Explorer vào trình duyệt Microsoft Edge. Chế độ IE cho phép người dùng truy cập các trang web và ứng dụng cũ hơn, dựa trên Internet Explorer từ trình duyệt Edge. Ngoài ra, Microsoft có kế hoạch phát hành Windows Update sẽ xóa tất cả các biểu tượng IE khỏi các thiết bị của hãng.

Trước đó, năm 2015, hãng ra mắt trình duyệt Edge dùng nhân Chromium tương tự Chrome với mục tiêu trở thành giải pháp thay thế IE. Với những tác vụ trong doanh nghiệp yêu cầu sử dụng đời cũ, Edge được trang bị "chế độ IE" để hỗ trợ việc này. Từ năm ngoái, Internet Explorer cũng không còn được hỗ trợ trên các dịch vụ như Office 365, Outlook, Teams.

Sean Lyndersay, Tổng giám đốc Microsoft Edge Enterprise, cho biết trong bài đăng trên blog hôm thứ Tư: “Web đã phát triển và các trình duyệt cũng vậy. "Những cải tiến gia tăng đối với Internet Explorer không thể sánh với những cải tiến chung cho web vì vậy chúng tôi cần khai tử nền tảng này".

Việc khai tử Internet Explorer sẽ ảnh hưởng đến tất cả các phiên bản Windows 10 Home, Pro, Enterprise, Edu và IoT hiện được hỗ trợ.

Từng là trình duyệt web phổ biến nhất, Internet Explorer đã sụt giảm liên tục trong gần hai thập kỷ. Sau khi ra mắt vào năm 1995 với tư cách là một phần của Windows 95 và trở thành một cú hit ngay lập tức, trình duyệt này đã chiếm vị trí độc quyền trong suốt đầu những năm 2000. Vào thời kỳ đỉnh cao năm 2002, Internet Explorer chiếm lĩnh 95% thị trường trình duyệt.

Nhưng Microsoft đã để nguyên Internet Explorer 6 trong 5 năm mà không có phiên bản mới, đẩy khách hàng sang các lựa chọn trình duyệt khác, với nhiều phiên bản cập nhật hơn. Từ đó, Internet Explorer dần xuất hiện nhiều lỗi, các vấn đề bảo mật, công nghệ chậm cải tiến, và thị phần của nó trên thị trường trình duyệt đã giảm xuống dưới ngưỡng 50% vào năm 2010. Trong bốn tháng đầu năm 2022, trình duyệt này đạt khoảng 1,8%, theo mức độ sử dụng trình duyệt, theo NetMarketShare. Chrome của Google (GOOG) là trình duyệt dẫn đầu, chiếm 73% thị trường.

Trong thông báo của mình vào năm ngoái, Microsoft cho biết Internet Explorer chậm, không còn thiết thực hoặc tương thích với nhiều tác vụ web hiện đại và kém an toàn hơn nhiều so với các trình duyệt hiện đại.

Theo CNN