Kẻ bắn người biểu tình Ukraine được huấn luyện ở Ba Lan

Ngày 20/4, tờ "Wiadomosci" của Ba Lan dẫn lời Nghị sĩ Nghị viện châu Âu (EP), ứng cử viên Tổng thống Ba Lan Janusz Korwin-Mikke nói rằng kẻ bắn tỉa tại Quảng trường Độc lập (Maidan) ở thủ đô Kiev, Ukraine hồi tháng 2/2014 đã được huấn luyện ở Ba Lan.
Một người bị thương trong cuộc đụng độ tháng 2/2014 tại Quảng trường Maidan. Ảnh: Reuters
Một người bị thương trong cuộc đụng độ tháng 2/2014 tại Quảng trường Maidan. Ảnh: Reuters

Ông Korwin-Mikke được báo trên dẫn lời nói: "Tại Nghị viện châu Âu, tôi ngồi cạnh Ngoại trưởng Estonia Urmas Paet. Trong cuộc điện đàm với nhà ngoại giao hàng đầu (của Liên minh châu Âu - EU) Catherine Ashton, ông ta thừa nhận rằng người của chúng ta đã nổ súng tại Maidan, chứ không phải người của cựu Tổng thống (Ukraine) Viktor Yanukovych". 

Theo ông Korwin-Mikke, tại Maidan, những kẻ khủng bố đã bắn 40 người biểu tình và 20 cảnh sát để kích động bạo loạn.

Trả lời câu hỏi của phóng viên rằng Warsaw theo đuổi những lợi ích gì, ông Korwin-Mikke nói: "Chúng tôi làm điều đó để tranh thủ Washington". 

Ông cũng cho biết muốn thấy Ukraine độc lập, song ở mức độ yếu hơn. Korwin-Mikke còn nói những sự kiện đang diễn ra tại Ukraine là cuộc xâm lược của Mỹ chống Nga.

Bạo loạn tại Ukraine trong giai đoạn từ tháng 11/2013 đến tháng 2/2014, khiến hàng chục người biểu tình và cảnh sát thiệt mạng, đã dẫn đến việc Tổng thống Yanukovych bị phế truất và chính quyền chuyển sang tay phe đối lập.

Phần lớn các mỏ than ở Donbass do phe ly khai kiểm soát

Trong một diễn biến cùng ngày 20/4, Bộ trưởng Năng lượng và Công nghiệp than Ukraine Vladimir Demchishin cho biết chính quyền Kiev chỉ kiểm soát 35/95 mỏ than tại Donbass, số còn lại thuộc quyền kiểm soát của phe ly khai.

Công nhân làm việc tại mỏ than tại Donbass. Ảnh: Reuters

Theo ông Demchishin, trong số 35 mỏ này không một mỏ nào khai thác than anthracite mà hầu như tất cả các mỏ chỉ khai thác loại than mác G và chỉ một số khai thác than mác Ж có thể luyện thành than cốc. 

Ông Demchishin nói rằng than mác G chỉ có thể sử dụng cho nhà máy nhiệt điện Uglegorsk, bên cạnh đó, tại 35 mỏ than trên có tổng cộng 52.000 lao động và một phần trong số này sẽ bị giảm biên chế, đặc biệt là những người làm hành chính.

Hôm 17/4, Thứ trưởng Năng lượng Ukraine Aleksandr Svetelik đã công bố kế hoạch ngừng nhập khẩu than và điện cho tới cuối năm nay. Trước đó công ty Ukrenergo cho biết do thiếu nhiên liệu, 25% số tổ máy phát điện ở nước này đã ngừng hoạt động. 

Ngày 5/4, Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) đã khởi tố hình sự vụ một công ty thuộc tỉnh Cherkassy mua than ở Donbass.

Theo: Báo Tin Tức