J-15 Trung Quốc rơi khi đang huấn luyện, phi công chết dù đã bật dù thoát hiểm

VietTimes -- Chiếc máy bay J-15 bị rơi được cho là đã gặp sự cố lúc đang tập hạ cánh xuống đường băng mô phỏng thiết kế thực trên tàu sân bay. 
Máy bay J-15 trên tàu sân bay Trung Quốc.
Máy bay J-15 trên tàu sân bay Trung Quốc.

Tuy nhiên, thông tin này đến nay mới được xác nhận trên báo chí Trung Quốc

Vụ tai nạn khiến một viên phi công ưu tú của quân đội Trung Quốc thiệt mạng. Trước khi tai nạn xảy ra phi công đang thực hiện bài tập hạ cánh và đã phát hiện có hư hỏng trong hệ thống điện tử điều khiển bay nhưng không thể khắc phục kịp.

Trước khi máy bay rơi, anh này đã khởi động hệ thống thoát hiểm và phóng ra khỏi máy bay, tuy nhiên sau đó đã bị thương nặng và thiệt mạng. 

Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng cho rằng vụ tai nạn có thể khiến quá trình nghiên cứu, phát triển và huấn luyện các tiêm kích J-15 bị trì hoãn.

J-15 hiện đóng vai trò nòng cốt trong lực lượng máy bay hoạt động trên tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc, nó cũng là loại máy bay chính của không quân Hải quân Trung Quốc.

Bắc Kinh coi J-15 là phương tiện nền tảng cho các tàu sân bay khác đang được chế tạo ở Thượng Hải.

Antony Wong Dong một chuyên gia quân sự Ma Cao cho rằng rằng vụ tai nạn cho thấy J-15 có thể chưa đạt tiêu chuẩn máy bay hoạt động trên tàu sân bay và điều này có thể khiến Trung Quốc thất vọng.