Israel tập kích, phòng không Syria lại bắn hạ 3 tên lửa đối phương

VietTimes -- Sau hàng loạt những thất bại của lực lượng Hồi giáo cực đoan trên chiến trường Syria, trong đó có sự sụp đổ của IS, cuộc tấn công mãnh liệt của quân đội Syria đánh vào chiến tuyến Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS) trên cao nguyên Golan, quân đội Israel liên tục tiến hành các cuộc tập kích đường không vào Syria.

Vị trí vụ không kích của Israel trên hướng bắc thủ đô Syria, thành phố Damascus - ảnh South Front

Vị trí vụ không kích của Israel trên hướng bắc thủ đô Syria, thành phố Damascus - ảnh South Front

Ngày 05.12.2017. Máy bay chiến đấu Israel, hoạt động trên không phận Lebanon đã phóng 7 tên lửa không đối đất vào một Trung tâm nghiên cứu khoa học trong khu vực Jumraya miền bắc Damascus. Theo tuyên bố của truyền thông “đối lập” Syria, đây là căn cứ quân sự của quân đội Syria, phục vụ cho cuộc tấn công trên vùng nông thôn Tây Ghouta.

Video ghi lại từ xa vụ tấn công bằng tên lửa của không quân Israel đánh vào Trung tâm khoa học ngoại ô Damascus - video mạng xã hội Twitter

South Front dẫn tin từ phương tiện truyền thông nhà nước Syria, lực lượng phòng không Syria đánh chặn thành công 3 tên lửa. Khoảng 3 hoặc 4 tên lửa còn lại đánh trúng mục tiêu.

Video kênh truyền hình độc lập ở Syria Sham, ghi lại vụ phóng tên lửa phòng không đánh chặn của quân đội Syria

Ngày 04.12.2017, một phi đội máy bay chiến đấu Israel bí mật đột nhập vào không phận Syria, thực hiện cuộc không kích vào căn cứ không quân Dumair. Lực lượng không quân Syria không phát hiện ra nhóm máy bay này. Theo thông tin từ phía lực lượng “đối lập” Syria, các máy bay Israel phóng tên lửa phá hủy đài radar kiểm soát không lưu của sân bay.

Ngày 02.12.2017,  quân đội Israel phóng 6 tên lửa đất đối đất từ trận địa trên cao nguyên Golan đánh vào một căn cứ quân sự thuộc quận al-Kiswah phía nam thu đô Syria, thành phố Damascus. Không quân Syria đánh chặn thành công 3 tên lửa, số còn lại đánh trúng mục tiêu dự kiến.

Những cuộc tấn công liên tiếp và kết quả của chiến dịch không tập này cho thấy, phòng không Syria chưa hoàn toàn sẵn sàng bảo vệ bầu trời, mặc dù đã tham gia vào hệ thống phòng không duy nhất với lực lượng phòng không Nga. Các đơn vị phòng không Syria chưa trong trạng thái liên tục sẵn sàng chiến đấu và không triển khai đủ binh lực để đánh chặn lực lượng không quân, tên lửa Israel.

Sơ đồ các cuộc tấn công của Israel đánh vào Syria kể từ tháng 01.2016:

Israel tập kích, phòng không Syria lại bắn hạ 3 tên lửa đối phương ảnh 1 Những hoạt động củ không quân Syria trên chiến trường Syria, yểm trợ cho lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến - ảnh South Front

QA