Israel tấn công Syria: Châm lửa kích Mỹ ra tay

VietTimes -- Ngày 09.04.2018, Bộ quốc phòng Nga đăng tải một tuyên bố cáo buộc lực lương không quân Israel phải chịu trách nhiệm vào vụ tấn công bất ngờ vào căn cứ sân bay T- 4 gần Palmyra trên vùng sa mạc tỉnh Homs.
Căn cứ không quân T-4 cuat Syria trên sa mạc tỉnh Homs
Căn cứ không quân T-4 cuat Syria trên sa mạc tỉnh Homs

Theo tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga, hai máy bay chiến đấu F-15 Israel trong không phận Lebanon đã tiến hành cuộc tấn công đường không vào sân bay quân sự T-4 của Syria.

Tên lửa không đối đất của Israel bay trên bầu trời Syria - video Masdar News

Theo thông tin tuyên bố này, Bộ Quốc phòng Nga khẳng định rằng: không quân Israel phóng 8 tên lửa hành trình không đối đất (khác với thông tin là 20 tên lửa được phóng đi trong vụ tấn công). Các đơn vị phòng không Syria bắn hạ 5 tên lửa, ba quả còn lại đánh vào căn cứ không quân T-4, tấn công vào phía tây thành phố.

Một số chuyên gia Syria cho rằng: lực lượng IDF lợi dụng tình hình “vụ tấn công hóa học” đầy nghi vấn Douma, Đông Ghouta để đánh lạc hướng tâm lý của lực lụong phòng không Syria.

Đây cũng là lý do tại sao các quan chức cao cấp của Israel kêu gọi, thậm chí khuyến khích Tổng thống Mỹ Donald Trump sử dụng vũ lực trực tiếp tấn công vào chính quyền Syria ngày 08.04.2018 theo các báo cáo về vụ tấn công hóa học, do nhóm “Mũ bảo hiểm trắng “đang tải trên mạng thông tin xã hội ở Douma . 

Những bài đăng trên twitter về ông Putin, Nga, Iran và "Animal Assad"(con vật) liên tục đe dọa Nga và Syria, chính quyền Donald Trump vẫn không tiến hành các hành động không kích vào đêm 07.04.2018. Trong tình huống này Israel tự động không kích một mình để sử dụng triệt để tình huống.

Theo báo cáo của Đài quan sát Nhân quyền Syria SORH có trụ sở tại London – Anh, khoảng 14 quân nhân, trong đó có người Iran, đã thiệt mạng trong vụ tấn công tên lửa vào căn cứ không quân T-4. Trên chiến trường sa mạc đông Syria, sân bay quân sự T- 4 được coi như căn cứ trung tâm của lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran và Hezbollah cùng cơ sở hạ tầng quân sự. Israel đã không dưới 2 lần tấn công căn cứ không quân này.

Israel tấn công Syria: Châm lửa kích Mỹ ra tay ảnh 1 Một khu nhà chờ và bảo vệ, trong đó có máy bay không người lái, được cho là của Iran ở căn cứ quân sự T-4. Ảnh Syrian Digital Media

NT