Israel chuyển đổi cơ sở chế tạo tên lửa sang sản xuất máy trợ thở

Hiện hàng loạt quốc gia trên khắp thế giới đã ghi nhận tình trạng thiếu hụt máy trợ thở và nhiều nước đang phải dựa vào các công ty tư nhân hay quân đội để bù đắp.

Israel có thể rơi vào tình trạng thiếu máy thở nếu dịch bệnh bùng phát. (Ảnh: AFP)

Bộ Quốc phòng Israel ngày 31/3 cho biết nước này đã chuyển đổi một cơ sở chế tạo tên lửa sang sản xuất máy trợ thở, nhằm khắc phục tình trạng thiếu hụt thiết bị trong bối cảnh dịch COVID-19 tiếp tục lan rộng.

Thông báo của Bộ Quốc phòng Israel cho biết sáng kiến mới này là sự hợp tác giữa bộ này, tập đoàn nhà nước Israel Aerospace Industries (IAI) và nhà sản xuất thiết bị y tế Inovytec.

IAI là tập đoàn hàng không vũ trụ và quốc phòng lớn nhất của Israel. Hiện tập đoàn này đã tham gia vào nhiều dự án sáng chế, ví dụ như chế tạo đèn tia cực tím (UV) để khử khuẩn cho khẩu trang.

Theo đó, khoảng 30 máy thở đã được cung cấp cho Bộ Y tế Israel. Tuy nhiên, thông báo không cho biết kế hoạch sản xuất bao nhiêu thiết bị mỗi ngày cũng như liệu các máy trợ thở này có được xuất khẩu hay chỉ để sử dụng trong nước.

Cho đến nay, Israel mới ghi nhận 17 ca tử vong trong gần 5.000 ca nhiễm. Mặc dù vậy, Bộ trưởng Quốc phòng Naftali Bennett đã cảnh báo Israel hiện chỉ có khoảng 2.400 máy trợ thở dành cho những người bị bệnh nặng. Israel sẽ cần nhiều máy thở hơn nữa để đề phòng trường hợp dịch bệnh bùng phát mạnh mẽ.

Hiện hàng loạt quốc gia trên khắp thế giới đã ghi nhận tình trạng thiếu hụt máy trợ thở và nhiều nước đang phải dựa vào các công ty tư nhân hay quân đội để bù đắp./.

Theo TTXVN/Vietnam+