IS và Al-Nusra chuẩn bị tấn công, tình hình Syria căng thẳng tột độ

Những thông tin nóng bỏng tình hình Syria được chiến binh dân quân người Ukrane gốc Donbass mật danh Timur gửi về báo Mùa xuân Nga. Tình hình chiến trường thực sự rất căng thẳng, lực lượng khủng bố có viện trợ từ nước ngoài đang chuẩn bị tấn công.

IS và Al-Nusra chuẩn bị tấn công, tình hình Syria căng thẳng tột độ

Tinh hình Syria ngày 8–9.12.2015

Tình hình trở lên căng thẳng rõ rệt trên chiến trường Syria. Các tổ chức khủng bố hoạt động tích cực hơn, nỗ lực tấn công quân đội chính quyền Syria, trong một số trường hợp cũng đạt được kết quả nhất định. Điều này gắn liền với những thông tin có một lực lượng tiếp ứng mới cho khủng bố vừa vượt biên giới vào Syria

Tỉnh Aleppo, các tổ chức khủng bố nỗ lực phản kích ở khu vực Banes và Dlama (khoảng 30 km phía Tây Nam và phía nam Aleppo, nhưng không có kết quả.

Các lực lượng vũ trang Syria và quân đội Aleppo đang tổ chức xây dựng các lực lượng dân quân tự vệ, nỗ lực kiểm soát chặt các khu vực đã giành được quyền kiểm soát. Chính quyền Syria đã kiểm soát được Hamid, Abtin, Sfira và một số các khu vực dân cư khác. Khoảng 50 chiến binh khủng bố có xe tăng và xe cơ giới gắn súng máy hàng nặng đã tấn công quân đội Syria ở khu vực Hai el-Sheikh Maksoud, quân đội với sự hỗ trợ của lực lượng dân quân đã đẩy lùi được cuộc tấn công.

Khu vực Palmyra, lực lượng khủng bố chuẩn bị tấn công, tại khu vực Chair-Site các phần tử khủng bố đang tổ chức các đội tấn công chuẩn bị cho cuộc phản công chọc thủng vòng vây của quân đội chính phủ.

Kết quả các cuộc không kích vào sở chỉ huy ở Tall Sukayk đã tiêu diệt nhóm khủng bố "Ahrar al-Sham" dưới quyền chỉ huy của thủ lĩnh Abu Mahmoud, chịu trách nhiệm tổ chức các nhóm trinh sát luồn sâu và phá hoại.

Khu vực Cafer – Zaita, lực lượng Al- Qaeda Syria, tổ chức "Jabhat Al-Nusra" đang tổ chức các nhóm đột kích chuẩn bị cho các cuộc tấn công vào khu vực nguy hiểm nhất và thực hiện chiến dịch phản công. 

Trên tất cả các chiến trường, các tổ chức khủng bố nỗ lực huấn luyện và chuẩn bị những phần tử đánh bom liều chết để đột phá các điểm chốt và tấn công các khu vực phòng ngự.

Khoảng gần 80 chiến binh IS trên 6 xe ô tô đã chiếm được trận địa của quân chính phủ ở khoảng cách 70-80 km km phía nam và phía đông nam Homs, chiếm các cao điểm chiến lược. 

Tại Palmyra, các tổ chức khủng bố đang chuẩn bị tấn công. Có thông tin cho biết, chúng đã chuyển đến nhiều xe tăng và xe gắn súng máy.

Thành phố Homs không còn khủng bố

Một điểm sáng ở Syria, đó là sự kiện dưới sự bảo trợ của Bộ hòa giải dân tộc, có sự quan sát của Liên Hiệp Quốc và tổ chức Trăng lưỡi liềm Syria, bắt đầu tiến trình hòa giải dân tộc. Điểm ban đầu là Homs, ngày 09.12 300 chiến binh cùng với gia đình, không muốn tham gia vào tiến trình hòa giải, đã đồng thuận rời khỏi thành phố và lên ô tô di chuyển vào Idlib.

Các chiến binh khủng bố đã bỏ lại các loại vũ khí hạng nặng, chỉ cầm theo vũ khí tùy thân. Nhưng người đồng ý quay trở về cuộc sống hòa bình ở lại. Nhiều người hy vọng rằng tiến trình này sẽ lan rộng sang các tỉnh khác. Các chiến binh khủng bố sẽ rút lui, người dân thường quay trở lại cuộc sống hòa binh. Trên khu vực không còn chiến sự, các cơ quan công quyền trở lại hoạt động. 

Quân đội Syria phòng ngự và tấn công các mục tiêu của lực lượng khủng bố

Theo QPAN