IS tuyên bố bắn hạ một máy bay Mi-24 không quân Syria

VietTimes -- Ngày14.07.2016 Lực lượng Hồi giáo cực đoan gánh chịu thương vong nặng nề khi quân đội Syria triển khai chiến dịch tấn công mở rộng trong khu phố Khalidiyah thuộc thành phố Aleppo. Theo South Front, IS đã bắn rơi 1 máy bay Mi-24 Không quân Syria tại vùng Đông Ghouta, Damascus.
Máy bay Mi-24 không quân Syria
Máy bay Mi-24 không quân Syria
Tổng quan tình hình chiến sự Syria ngày 15.07.2016 theo South Front

Cuộc tấn công của quân đội Syria vào khu phố Khalidiya được bắt đầu trong đêm, giao tranh diễn ra liên tục suốt ngày. Chiều tối ngày 15.07.2016, Quân đội Syria thông báo đã đánh chiếm và triển khai tuyến phòng thủ vững chắc nhà máy al-Kornia trên trục đường Layramoun-Khalidiya của thành phố Aleppo.

Kết quả trận tấn công có ý nghĩa quan trọng do đã thu hẹp khoảng cách giữa lực lượng Tigers tại khu trang trại al-Mallah với lực lượng quân đội Syria trên vùng phía bắc Aleppo, quân đội Syria tiếp tục vây lấn tấn công bao vây lực lượng khủng bố cực đoan đang cố thủ trong thành phố.

Quân đội Syria đang nỗ lực tấn công nhằm thu hẹp khoảng cách giữa khu trang trại Mallah và thành phố Aleppo, liên tục tấn công dọc theo tuyến đường tiếp vận chính Castillo, đánh vào các vị trí của tổ chức Nour al-Din al-Zenki, một nhóm tội phạm chuyên nghiệp tham gia nổi dậy.

Khoảng một dặm về phía bắc, nhóm chiến binh Turkmenistan, hoạt động dưới biệt danh “Sultan Murad, " tuyên bố đã phá hủy một khẩu súng phòng không 14,5 mm của quân đội Syria bằng tên lửa chống tăng TOW của Mỹ. Những khẩu súng máy phòng không hạng nặng được bố trí trên tuyến phòng thủ của quân đội Syria trên khu trang trại al-Mallah.

Phía đông thành phố Aleppo, nhóm Hồi giáo cực đoan bạo loạn Faylaq al-Sham tuyên bố phá hủy một khẩu pháo tầm xa 130mm bằng tên lửa dẫn đường chống tăng Kornet.
IS công bố một video bắn rơi một trực thăng chiến đấu Mi-24 Không quân Syria ngoại vi Đông Ghouta gần thủ đô Damascus. Hai phi công thiệt mạng trong vụ tấn công, diễn ra trên khoảng một vài km tính từ sân bay Damascus. Điều này cho thấy các chiến binh IS vẫn tiếp tục đột nhập vào khu vực ngoại ô mở rộng Damascus dưới sự ủng hộ của lực lượng Hồi giáo cực đoan và những người bí mật chống chính phủ Syria.

IS cũng công bố video vụ tai nạn máy bay MiG-23 ngoại ô thành phố Deir ez-Zor. Trung tá phi công Maher Jaber từ Beit al-Marj hy sinh và bị IS treo lên hành hình.

Những vụ bắn rơi liên tiếp máy bay của quân đội Syria cho thấy, IS đã và đang sở hữu các tên lửa phòng không MANPAD, được cung cấp từ các thế lực bên ngoài muốn kéo dài cuộc chiến chống khủng bố IS và tìm mọi cách lật đổ chính quyền ông Assad bằng bất kể thủ đoạn nào.

NT