IS tung video về những kẻ thực hiện vụ khủng bố Paris

Một đoạn video mới xuất hiện trên trang web của lực lượng tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) ghi lại hình ảnh của 9 kẻ tham gia vụ tấn công ở Paris làm 130 người chết hôm 13/11/2015
Bilal Hadfi trong video của IS. Ảnh: Telegraph
Bilal Hadfi trong video của IS. Ảnh: Telegraph

Abu Qital al-Faransi và Bilal Hadfi xuất hiện trong đoạn video được quay vào tháng 11/2015, trước thời điểm xảy ra vụ khủng bố tại Paris. Bối cảnh của video là một vùng đất sa mạc. Những kẻ thực hiện vụ khủng bố Paris mặc bộ quần áo ngụy trang, hành quyết nhiều con tin trong clip tuyên truyền của Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Chúng bao gồm 3 công dân Pháp, 4 người Bỉ và 2 người Iraq là Ali al-Iraq và Ukashah al-Iraq. Nhiều khả năng, hai tên này thực hiện các vụ đánh bom liều chết tại sân vận động Stade de France. Chúng mang hộ chiếu giả nên rất khó xác định nhân thân.

Phần cuối đoạn video là hình ảnh Thủ tướng Anh David Cameron bày tỏ tình đoàn kết với nhân dân Pháp sau chuỗi vụ khủng bố đẫm máu. Song song với đó là lời đe dọa của IS hiển thị trên màn hình. “Bất cứ ai đứng trong hàng ngũ của những kẻ vô đạo sẽ trở thành mục tiêu dưới lưỡi kiếm của chúng ta”, IS đe dọa.

Theo Reuters, những kẻ xuất hiện trong video công kích phương Tây đồng thời khẳng định Anh là mục tiêu tiếp theo.

Bộ Ngoại giao Pháp từ chối bình luận về video trong khi các cơ quan khác chưa đưa ra tuyên bố chính thức. Người phát ngôn của Thủ tướng Anh David Cameron không đưa ra bình luận về vấn đề này.

Ngày 13/11/2015, hàng loạt vụ tấn công xảy ra ở thủ đô Paris, Pháp làm 130 người thiệt mạng. Những kẻ khủng bố xả súng vào đám đông thường dân vô tội, kích nổ những quả bom mang trên mình ở khu vực đông đúc nhằm gây ra nhiều thương vong nhất có thể.

Nhà chức trách Pháp phát động chiến dịch truy lùng quy mô lớn nhằm bắt giữ những nghi phạm. Cảnh sát Bỉ cũng nỗ lực hỗ trợ Pháp truy lùng khủng bố vì các phần tử cực đoan sử dụng Bỉ làm bàn đạp để thực hiện vụ tấn công đẫm máu nhằm vào nước Pháp.

 Theo Zing