IS tung cảnh hành quyết tù nhân bằng thuốc nổ

Thiêu sống, dìm nước, cắt cổ hay chặt đầu tù nhân dường như vẫn là chưa đủ đối với IS.
Nhóm phiến quân chôn lượng thuốc nổ xuống những cái hố đã được đào sẵn - Ảnh: Mirror.co.uk
Nhóm phiến quân chôn lượng thuốc nổ xuống những cái hố đã được đào sẵn - Ảnh: Mirror.co.uk

Mới đây nhất, chúng lại tung ra video cho thấy một hình thức xử tử tù nhân mới: kích nổ hàng loạt.

Mở đầu đoạn video là cảnh hai chiến binh IS cưỡi ngựa đi qua đồi. Hai chiến binh này dường như còn rất trẻ, với những đôi giày rất hợp mốt bên dưới chiếc shalmar khameez dài màu đen.

Chúng dừng lại ở một địa điểm được chọn sẵn, chôn một lượng thuốc nổ xuống hố rồi lấp đất lại, sau đó tiến đến gia nhập vào nhóm chiến binh đang đứng thành hàng sau lưng các tù nhân.

Khi đã sẵn sàng, một vài chiến binh IS khác được trang bị súng máy dẫn 10 tù nhân đã bị bịt mắt đến nơi đã chôn số bom trên và ép họ quỳ xuống.

Những tù nhân không hề biết rằng mình đang quỳ trên mảnh đất tử thần nơi những quả bom đang chực chờ phát nổ.

Loạt bom sau đó được kích hoạt, giết chết toàn bộ tù nhân. Trước đó, nhóm chiến binh đứng đợi bên cạnh các tù nhân đã nhanh chóng chạy đi ngay trước khi các quả bom được kích nổ.

Dòng chú thích đi kèm với đoạn video mà IS tung ra cho thấy cả 10 nạn nhân trên đều bị IS buộc tội là những “kẻ bội giáo.”

Những nạn nhân này được cho là những người thuộc bộ lạc Shinwari. Họ bị buộc tội trợ giúp Taliban tại tỉnh Nangarhar, Afghanistan, nơi IS vừa mất kiểm soát.

Một vài nạn nhân trong số này cũng bị giết vì đã hỗ trợ chính phủ Afghanistan chống lại cuộc nổi loạn kéo dài diễn ra tại quốc gia này.

Đoạn băng đã thể hiện sự mất nhân tính một cách tàn bạo của tổ chức thánh chiến đang ngày càng trở nên hùng mạnh hơn tại Afghanistan.

Trước đó, vào ngày 8-8, nhóm phiến quân IS cũng vừa thủ tiêu ít nhất 300 nhân viên làm việc tại Uỷ ban Bầu cử tối cao Iraq tại một doanh trại quân đội ở thành phố Mosul của Iraq.

Ông Mahmoud al-Sauaryih, phát ngôn viên lực lượng quân đội tại tỉnh Nineveh cho biết trong số những nạn nhân thiệt mạng, có ít nhất 50 phụ nữ.

Trước vụ tàn sát đẫm máu trên, văn phòng quốc gia của Uỷ ban Bầu cử đã kêu gọi cộng đồng quốc tế, Liên Hợp Quốc và các tổ chức nhân quyền “can thiệp ngay lập tức để ngăn chặn các vụ thảm sát và tội ác gây ra cho người dân Iraq”.

HẢI YẾN theo Tuổi Trẻ